Cá Dĩa nuôi chung với cá gì phù hợp nhất?

Cá Dĩa là loài cá có tính cách khá ôn hòa, tuy nhiên nếu bạn có ý định nuôi cùng với các loài cá khác cần có sự tìm hiểu để tránh tấn công lẫn nhau. Vậy cá Dĩa nuôi chung với cá gì phù hợp nhất? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé! 

Tiêu chí lựa chọn cá nuôi cùng cá Dĩa

Để chọn được loài cá phù hợp khi nuôi cùng cá Dĩa bạn cần dựa vào các tiêu chí về: 

– Nhiệt độ: Cá dĩa ưa sống ở bể có nhiệt độ ấm. 

– Nguồn nước: Thích hợp với các loại nước có tính axit.

– Tính cách: Cá Dĩa rất hiền lành và có chút nhút nhát.

– Kích thước bể: Bể có kích thước đủ lớn để đảm bảo sự thoải mái cho cá Dĩa hoạt động. 

Cá Dĩa nuôi chung với cá gì phù hợp nhất?

Cá Dĩa nuôi chung với cá gì? Dưới đây là những loài cá mà bạn có thể nuôi chung được cùng với cá Dĩa: 

Cá Rồng

Bạn có thể nuôi chung cá Dĩa với cá Rồng, hai loài cá này khá hoà hợp với nhau. Tốt nhất là bạn nên nuôi chúng từ khi con nhỏ sẽ dễ giúp cá Rồng sớm làm quen với cá Dĩa và sống ồn hoà với nhau. 

Cá da trơn Cory

Đây là loài cá thích hợp nhất khi nuôi cùng với cá Dĩa. Cá da trơn Cory ưa sống ở dưới tầng đáy, vì vậy chúng sẽ lọc cát và ăn mảnh vỡ cùng thức ăn thừa của cá Dĩa. Khi đó bể cá sẽ luôn sạch sẽ và bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian dọn dẹp bể. 

Cá thần tiên 

Cá Đĩa nuôi chung được với cá gì? Có thể nuôi chung cùng với cá thần thiên – được mệnh danh là hoa hậu của các loài cá cảnh. Nhiều người lựa chọn nuôi cá thần tiên cùng với cá dĩa vì, cá thần tiên ăn thức ăn khô nên sẽ kích thích khả năng bắt chước của cá Dĩa và lâu ngày sẽ ăn được thức ăn dạng viên. 

Cá sóc đầu đỏ 

Nuôi chung cá Dĩa với cá sóc đầu đỏ, vì loài cá này có kích thước không quá lớn khi bị cá Dĩa ăn thịt. Tính cách của cá sóc đầu đỏ rất thân thiện, nên khi nuôi cùng với cá Dĩa sẽ ít tấn công nhau. 

Cá rìu vạch cẩm thạch

Cá rìu vạch cẩm thạch chính là câu hỏi nếu bạn đang thắc mắc không biết cá Dĩa nuôi chung với cá nào. Loài cá này ưa sống ở vùng nước đen rất thích hợp khi nuôi cùng với cá Dĩa. Cá rìu vạch cẩm thạch sống ở tầng nước khác với cá Dĩa, do đó khi nuôi hai loài cá này sẽ không tranh chấp với nhau. Bên cạnh đó, cá rìu vạch cẩm thạch rất ít khi sống rời bề mặt và có tính cách hiền lành nên ít tấn công lẫn nhau. 

Cá bút chì 

Đây là loài cá ăn rêu nên khi nuôi cùng với cá Dĩa sẽ dọn sạch sẽ bể và thức ăn thừa. Cá bút chì khi phát triển với kích thước lớn dài khoảng 15cm nên sẽ không bị cá Dĩa tấn công. Cá bút chì cũng là loài có tính cách hiền lành nên có thể yên tâm nuôi cùng với cá Dĩa. 

Các loài cá có kích thước nhỏ 

Bạn cũng có thể nuôi cá Dĩa với các loài cá có kích thước nhỏ và tính cách hiền lành như: Cá mô ly, cá bình tích, cá đuôi kiếm, cá bảy màu, cá hoà lan, cá bút chì, cá phượng hoàng, cá neon… Tuy nhiên khi nuôi cùng bạn cũng nên kiểm tra, nếu thấy loài cá này rỉa đuôi thì cần tách đàn càng sớm càng tốt. 

Những loài không nên nuôi cùng với cá Dĩa

Khi biết được cá Dĩa nuôi chung với cá gì, bạn cũng nên tìm hiểu xem loài cá nào cần tránh nuôi cùng cá Dĩa nhé. Cụ thể dưới đây: 

Không nên nuôi chung cá Dĩa với cá lau kiếng, vì loài cá này sẽ hút hết nhớt của cá Dĩa. Và nếu kéo dài sẽ khiến cá Dĩa mất hết chất nhờn và chét. 

– Không nên nuôi chung cá Dĩa với những giống cá ăn thịt hung dữ hoặc săn mồi như: Cá la hán, cá hồng két…

– Không nên nuôi cá Dĩa với cá tứ vân, cá hồng nhung… Vì những loài cá này sẽ rỉa vây của cá Dĩa. 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được cá Dĩa nuôi chung với cá gì rồi chứ? Khi chọn được loài cá phù hợp để nuôi cùng với cá Dĩa sẽ giúp chúng phát triển tốt và hỗ trợ lẫn nhau cộng sinh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây