10 loại Cá Dọn Bể hiệu quả được lựa chọn nhiều nhất

Những loại cá dọn bể hiệu quả có ích trong việc giúp cho bể sạch sẽ, môi trường nước được trong lành, ngăn cản các mầm bệnh khác nhau. Thị trường hiện nay có nhiều loại cá khác nhau để lựa chọn. Nếu bạn muốn tham khảo các loại cá khỏe mạnh, thích nghi tốt thì có thể theo dõi nội dung bên dưới.

1. Cá dọn bể Otto

Cá Otto vốn là dòng cá thủy sinh có hiệu quả dọn bể sạch sẽ, chúng chăm chỉ và hay thích loại trừ bẩn, rêu tảo bám vào hại bể kính, hại lá. Giống cá này hiền lành, không hung dữ, không phá phách, hại các giống cá khác sống chung. Kích thước khá nhỏ chỉ tầm 3 – 4cm.

Cá dọn bể Otto
Cá dọn bể Otto dọn bể

Otto này thuộc họ Loricariidae là loài cá da trơn, trong tự nhiên thì sống trong vùng hạ lưu sông, suối. Nên khi nuôi trong bể cần đảm bảo mực nước ổn, nhiệt độ trung bình từ 20 – 26 độ C. Chúng là giống cá dọn bể tầng trên vì đặc tính thích sống ở gần nơi mặt nước. 

Sở thích của cá thích ăn rong rêu, tảo trên rễ, thân cây, dá, gỗ mục. Chúng dọn sạch xác động vật chết, lá cây bị mục nát giúp cho môi trường nước sạch sẽ. Chúng không thích ăn thức ăn công nghiệp. 

2. Cá Lau Kiếng

Cá Lau Kiếng có tên khoa học Hypostomus plecostomus. Nguồn gốc của chúng đến từ vùng Nam Mỹ, sống chủ yếu ở các vùng nước ngọt, nước lợ. Khi trưởng thành thì chúng có chiều dài trung bình từ 30 – 70cm. Chúng có sức sống mãnh liệt, có thể không ăn suốt 1 tháng vẫn sống khỏe. 

Cá Lau Kiếng này thích sống ở nơi đáy bể, bóng tối, chúng hay ẩn nấp. Vào ban ngày chúng khá lười biếng, thích nằm chơi không hoạt động nhiều, còn khi quá đói sẽ mon men tìm thức ăn. 

Cá Lau Kiếng
Cá Lau Kiếng

Thức ăn chính của cá là rong, tảo, rêu bẩn, chúng sẽ dọn dẹp sạch các xác cá, động vật nhỏ trong bể. Chúng tiêu thụ thức ăn nhiều cho nên sẽ cạnh tranh mạnh về nguồn thức ăn với các loài khác chung bể. 

3. Cá Chuột

Cá Chuột là giống cá dọn bể với đặc trưng riêng biệt, xuất xứ đến từ Nam Mỹ, Colombia, Argentina. Khi trưởng thành thì cá có chiều dài khoảng 7-8 cm. Chúng thích sống dưới tầng đáy, có tập tính bầy đàn nên khi nuôi có thể thả từ 2 con trở lên để không cô đơn. 

Cá Chuột
Cá Chuột dọn bể

Tính cách chúng hiếu động, hoạt bát, thích vui vẻ, ham chơi, hay tìm đồ để đùa nghịch. Bạn có thể chọn chất nền ở tầng đáy là sỏi, cát để cá cảm thấy thực sự thích thú. Loài này dọn bể sạch sẽ, ăn thức ăn thừa, chất thải các loài cá cảnh khác, giảm độ bẩn trong nước, giảm mầm bệnh cho bể. 

4. Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm là một giống cá dọn bể chăm chỉ, tính cách hiền lành. Chúng thích ở trên các mặt lá, đá để ăn các loại rêu hại, thức ăn thừa trong bể chứa. Kích thước của cá lớn nên khi bơi mạnh có thể khuấy bụi trong bể tung lên. Khi trưởng thành giống cá này chăm chỉ dọn dẹp vệ sinh trong bể. 

Phần vây bụng của cá này xòe tròn ra 2 bên giống như chú bướm tung cánh bay. Vây chúng có kích thước lớn và khi di chuyển dính sát vào thành hồ, đáy bé tiện cho việc dọn dẹp hơn. Thân cá có họa tiết da beo độc đáo, nhiều đốm nâu vàng xen kẽ sặc sỡ. 

Cá Tỳ Bà Bướm
Cá Tỳ Bà Bướm

5. Cá Bác Sĩ

Cá Bác Sĩ là giống cá dọn bể phổ biến, chúng hiếm có với ngoại hình đẹp nên đắt đỏ trên thị trường. Giống cá này hay bám vào các mặt lá cây thủy sinh, chúng ăn nhiều rêu hại, bỏ bụi bẩn, xác động vật nhỏ. Thân chúng thon dài, có nhiều đốm nâu vàng xen kẽ ở phần vây, đuôi. 

Kích thước cá không lớn, chúng hoàn toàn thích hợp để nuôi trong bể nhỏ hoặc lớn. Những người chơi thủy sinh nghiệp dư đều có thể nuôi được giống cá này vừa làm cảnh vừa dọn dẹp được bể thật sạch. 

Giống cá này cứng cáp, dễ dàng cho việc chăm sóc, ít mắc bệnh tật. Cá thích hợp với nguồn nước trong bể với nhiệt độ từ 70 đến 77 độ F. Độ pH trung tính nên để trong khoảng 6,5 – 7,5.

Cá Bác Sĩ
Cá Bác Sĩ dọn bể

6. Cá Chạch Khoang Việt

Cá Chạch Khoang Việt là một trong các loại cá dọn bể. Thường xuyên dọn thức ăn ở tầng đáy. Phong cách ăn của chúng mổ xuống nền, giúp nền không bị cày xới bụi bặm. Dòng cá này rất chăm chỉ và giúp môi trường sống sạch sẽ. 

7. Cá Bống Vàng

Giống Bống Vàng này là một trong số các loại cá dọn bể thủy sinh, nhiệt độ trung bình cho cá ở trong khoảng từ 22-28°C. Màu sắc cá là màu vàng nguyên thân, đẹp mắt, phần thân thuôn dài, vẩy không quá lớn, thậm chí màu nhạt. Phần đầu to, mắt to tròn với tròng đen lớn. 

Chúng thường kiếm ăn ở tầng đáy, bạn có thể nuôi chung với cá bảy màu, các giống cá nhỏ. Tuy nhiên nhiều trường hợp Bống Vàng hung dữ thích săn đuổi các cá nhỏ hút vẩy khiến chúng stress, lo lắng và thậm bị bị bệnh. Vốn cá thích dọn bể nhưng hiệu quả không được cao cho nên nuôi thêm nhiều con thì mới giúp bể sạch sẽ hơn. 

Cá Bống Vàng
Cá Bống Vàng dọn bể

Tìm hiểu thêm:

8. Cá Hắc Molly

Hắc Molly là giống cá dọn bể sạch sẽ, chúng ưa ở vùng nước cứng vừa. Khi trưởng thành cá sẽ có chiều dài trung bình 5-12cm. Thích hợp điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 20-25°C. Cá này sẽ đẻ cá con thay vì đẻ trứng như các giống cá khác. Molly có sức sống cao, dễ nuôi, ăn uống không kén chọn, thiên về thức ăn động vật hơn. 

Về đặc điểm thì giống cá này có màu đen tuyền nên mới gọi là hắc. Vẫn có những con cá có màu trắng được ưu ái gọi là bạch Molly. Molly có chiếc đầu nhỏ, còn phần đuôi lại lớn nhìn rất đặc biệt. Phần vây đuôi của chúng có sắc vàng nhìn rất đẹp mắt và dưới ánh sáng lại lấp lánh.

Cá Hắc Molly
Cá Hắc Molly

Giống cá này có thói quen hay rỉa mặt cỏ, rêu bám vào khu vực thành bể. Chúng hút váng ở mặt nước, đa số mọi người nuôi làm cảnh lại vừa vệ sinh hồ cá được sạch sẽ hơn. 

9. Cá Mún

Cá Mún khác với các giống dọn bể khác là chúng thích hợp sống ở mọi tầng nước. Chúng vệ sinh bể luôn chăm chỉ, đảm bảo bể sạch sẽ không nhiều xác động vật, không có nhiều rong rêu, vụn đồ ăn thừa. Chúng vốn ăn rất tạp cho nên thức ăn tươi, thức ăn khô đều khiến chúng thích thú. 

Giống cá dọn hồ này tiện nuôi theo đàn trong khoảng từ 4-6 con. Đặc tính chúng hiền lành, hòa đồng, hiền lành, dễ sống chung với các giống cá, dễ sinh sản số lượng lớn. Chúng có màu cam rực rỡ nên nổi bật trong bể. 

Cá Mún
Cá Mún

Vốn có đặc tính dễ nuôi nên chúng có thể sống ở mọi tầng nước được. Chúng hiền lành và có thể sinh sống hài hòa với nhiều giống cá cảnh khác như cá Bảy Màu, Bình Tích, Đuôi Kiếm,… 

Cá Mún có kích thước tương đối nhỏ, dễ dàng sinh sống tốt trong các bể cá nhỏ. Với cá sắc đỏ nhìn giống như cá đuôi kiếm. Chiều dài ngắn, đuôi của chúng đặc sắc nhìn cực kỳ bắt mắt. Môi trường thích hợp để nuôi cá là độ pH tối ưu từ 7-8.5. Độ cứng nước (dH) trung bình từ 15 – 30. Nhiệt độ tối ưu nên để dao động từ 20-26 °C (68-79 °F).

Vốn có vòng đời ngắn cho nên cá Mún này khi tới được khoảng 4 tháng tuổi đã có thể thực hiện việc giao phối và sinh sản. Chúng dễ tính, không hề kén chọn bạn đời theo màu sắc, kích cỡ, tính cách. Tốc độ sinh sản của giống cá này được nhận xét là cực kỳ nhanh chóng.

10. Cá Trực Thăng

Giống cá này có hình dáng như chiếc trực thăng thu nhỏ với thân thuôn dài. Màu sắc sẫm, phần vây trên lưng sắc và dài. Đuôi của chúng nhọn và nhìn như một mũi giáo, tác dụng giúp chúng bơi nhanh hiệu quả. Dòng cá này chuyên bám vào thành bể kính, trên tán lá để có thể ăn rêu hại là loại bỏ bụi bám lá trong bể thủy sinh của bạn. Chúng cũng hay tìm thức ăn ở các khu vực khe đá, lũa, giúp vệ sinh các khu vực thường chúng ta khó tác động đến.

Cá giống này dọn dẹp vệ sinh tốt, loại bỏ rong, tảo bám ở mặt bể, thành bể, diệt cả ký sinh, ốc sên… Vốn có đặc tính hiền lành cho nên chúng không tấn công, không tranh giành, cũng không hung dữ. Chỉ là bề ngoài chúng có hơi đặc biệt.

Cá Trực Thăng
Cá Trực Thăng

FAQ về các loại cá dọn bể

Cùng xem thêm giải đáp một số thắc mắc của mọi người về các giống cá dọn bể:

Giá bán cá dọn bể bao nhiêu?

Có nhiều chủng cá dọn bể và giá bán đa dạng trên thị trường cho mọi người cân nhắc lựa chọn:
– Cá Otto: 20.000 – 40.000 VNĐ/con
– Cá Nô Lệ: 20.00 – 30.000 VNĐ/cặp
– Cá Ngựa Vằn: 50.000 – 80.000 VNĐ/con
– Cá Mún: 8.000 – 15.000 VNĐ/cặp
– Cá Bút Chì: 30.000 VNĐ/cặp
Cá Bảy Màu: 30.000 – 150.000 VNĐ/cặp
– Cá Tỳ Bà: 8.000 – 10.000 VNĐ/cặp
– Cá Bống Vàng: 15.000 – 25.000 VNĐ/cặp
– Cá Chuột: 10.000 – 20.000 VNĐ/cặp.

Cá dọn bể có thể nuôi chung với cá nào?

Cá dọn bể có thể sống chung với nhiều giống khác nhau. Cụ thể như cá Tứ Vân, Chép Cảnh, Mây Trắng, Hồng Đào,… Còn các giống cá nhỏ thì không nên nuôi chung, dễ bị cá để dọn bể tiêu diệt. 

Các bệnh hay gặp ở cá giống dọn bể

Có nhiều bệnh thường gặp ở cá vệ sinh dọn bể cần phải chú ý. Dưới đây sẽ cập nhập một số căn bệnh cho mọi người biết và tránh gặp: 
Bệnh đốm trắng
– Lở loét thân cá
– Ký sinh trên cá
– Các bệnh đường ruột: Sình bụng, tiêu chảy, đi phân trắng,
– Bong bóng bị hư…

Cá dọn bể có ăn tạp không?

Có. Đa phần các chủng cá hay dọn bể ăn tạp, chúng ăn đa dạng các loại thức ăn và bụi bẩn. Như rong, rêu, tảo, xác động vật, giun, trùn chỉ, ấu trùng, côn trùng, lá cây mục hỏng, thức ăn thừa, bụi bẩn, phân cá khác, chất thải,….

Thông qua bài viết của vietanimal.com thì mọi người cũng đã biết được các loại cá dọn bể hiệu quả. Bạn có thể cân nhắc một trong số các giống cá ở trên, xem giống nào có đặc điểm, cách nuôi, giá mua phù hợp với mình để lựa chọn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây