Cá Lóc Cảnh (Kiểng): Đặc điểm, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá

Xu hướng nuôi cá lóc cảnh được nhiều người yêu thích hiện nay với hình dáng đẹp và nhiều màu sắc cuốn hút. Vậy bạn đã biết gì về cá lóc cảnh kiểng chưa? Cùng tìm hiểu đặc điểm, phân loại, cách nuôi, thức ăn và giá của cá lóc cảnh dưới đây nhé. 

Giới thiệu chung về cá lóc cảnh kiểng 

Cá lóc cảnh kiểng thuộc họ Channidae, có tất cả 34 loài và sinh sống tại khắp mọi nơi trên thế giới, chủ yếu là khu vực Ấn Độ. Loài cá này được yêu thích với hình dáng, màu sắc và hoa văn đẹp. Cá lóc cảnh thường được nuôi trong bể thuỷ sinh có rong rêu, chúng có tập tính rình mồi và ẩn nấp. Cá lóc kiểng thường hoạt động ở tầng nước trên vào mùa hè và thường ẩn sâu vào mùa đông. Khi được chăm sóc tốt, cá lóc cảnh có tốc độ phát triển tốt và sinh sản nhanh.

Đặc điểm của cá lóc cảnh 

Cùng Việt Animal tìm hiểu xem cá lóc cảnh có những đặc điểm gì nổi bật nhé!

 • Cá lóc kiểng có thân hình thuôn dài giống như quả bí, bầu hoặc chuối, vì vậy còn được gọi là cá lóc chuối. 
 • Đầu của cá lóc cảnh thuôn và khá giống như rắn. 
 • Có hai vây tay hình quạt và đuôi xoè rộng. 
 • Vây lưng của cá lóc cảnh kéo dài từ nửa thân tới sát đuôi khoảng 3/4 cơ thể. Vây bụng kéo dài song song và chiều dài khoảng 3/4 vây lưng. 
 • Cá lóc cảnh có chiều dài 40cm – 1m hoặc 1m5. Một số loài lóc cảnh lùn có chiều dài khoảng 30cm. 
 • Ngoại hình của cá lóc cảnh không quá nổi bật so với cá lóc thường, nhưng lại có màu sắc vô cùng đẹp.
 • Loài cá này có tập tính săn mồi, vì vậy thường được nuôi trong bể thuỷ sinh có rong rêu. 

Cách phân biệt cá lóc cảnh đực và cái 

Cách nuôi cá lóc cảnh sinh sản bạn cần nắm rõ được cách phân biệt giữa con đực và con cái. Bạn có thể dựa vào hình dáng đầu cá để phân biệt giới tính của cá lóc cảnh. Thông thường con cái sẽ có đầu thon hơn, trong khi đó con đực có đầu nhọn. Dưới đây là cách phân biệt cá lóc cảnh đực và cái đơn giản mà bạn có thể tham khảo: 

 • Khuôn đầu hình chữ U là con cái và hình chữ V là con đực. 
 • Cá đực có trán dốc, đầu rắn. Trong khi đó con cái có trán tròn và đầu tù ngắn hơn. 
 • Vây lưng xanh của cá đực màu đậm hơn. Còn con cái mỏng và có màu xanh lá cây. 
 • Lỗ huyệt của cá lóc đực hình (o o), còn con cái là (O o. 

Các loại cá lóc cảnh hiện nay

Dưới đây là các loại cá lóc cảnh được nuôi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:     

Cá lóc cảnh hổ mang vàng

Loài cá này có kích thước khoảng 40cm, rất hung dữ và hay tấn công các loài khác, vì vậy chúng thường được nuôi đơn lẻ. Cá lóc cảnh hổ mang vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ, loài cá này thích hợp sống ở nhiệt độ 20 – 26 độ C. 

Cá lóc cảnh bông

Có kích thước lớn tới 1m hoặc hơn khi nuôi trong điều kiện thích hợp. Vì vậy, để nuôi loài cá lóc này bạn nên chuẩn bị bể lớn để chúng thoải mái bơi lội. Khi còn nhỏ cá lóc cảnh bông có màu sắc rất đẹp, đó là những sọc cam ở thân và nhạt dần khi lớn lên. Chúng ưa sống trong nhiệt độ từ 26 – 28 độ C. 

Cá lóc cảnh lùn 

Cá lóc cảnh lùn có kích thước khi trưởng thành khoảng 20cm và rất dễ nuôi. Nhiệt độ lý tưởng nuôi cá lóc cảnh lùn từ 18 – 25 độ C. 

Cá lóc cảnh hoàng đế

Còn được gọi là cá lóc hoàng đế hay cá lóc cảnh vảy rồng, có chiều dài 65cm. Loài cá này thích hợp sống trong bể một mình và cần có không gian lớn. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 28 độ C. 

Cá lóc cảnh cầu vồng 

Chúng có kích thước nhỏ và rất hiền lành. Cá lóc cảnh cầu vồng có hình dáng đẹp, màu sắc sặc sỡ và thường được nuôi cùng với cá lóc cảnh lùn. 

Cá lóc cảnh Banka

Đây là loài cá rất kén nước khi nuôi và thích hợp ở độ pH dưới 6. Khi nuôi cá lóc cảnh Banka bạn cần có bộ lọc nước. Về kích thước những con trưởng thành khoảng 23m, loài cá này có tính cách rất hung dữ. 

Cá lóc cảnh dày

Cá lóc cảnh dày có chiều dài tối đa tới 40cm, chúng rất khoẻ và hung dữ. Nhiệt độ lý tưởng sống của cá lóc cảnh dày là 24 – 28 độ C. Độ pH thích hợp để sống là 6.5. 

Cá lóc cảnh đen

Loài cá lóc này có thể sống được với tất cả các loại nước nuôi. Cá lóc cảnh đen có chiều dài và kích thước với những con trưởng thành tới 90cm. Chúng thích hợp để nuôi một mình vì có tính cách vô cùng hung dữ. 

Cá lóc cảnh khoen 

Cá lóc cảnh khoen có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, có ngoại hình khác biệt so với những loài cá lóc khác. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá lóc khoen là từ 24 – 28 độ C. 

Cá lóc cảnh vây xanh

Loài cá này có đường viền màu xanh đẹp nổi bật ở thân, hai mang có đường viền phát ra ánh sáng giống như đèn. Cá lóc cảnh vây xanh có kích thước trung bình và rất dữ, nên chỉ nuôi một mình là hợp lý. 

Cá lóc cảnh đốm

Cá lóc cảnh đốm có nguồn gốc từ Ấn Độ, thích hợp sống trong nhiệt độ từ 9 – 40 độ. Nhìn chung loài cá này không kén nước nuôi và chỉ cần đảm bảo không ô nhiễm. Kích thước của những con trưởng thành khoảng 30cm, chúng rất hung dữ. 

Cá lóc cảnh phi 

Cá lóc cảnh phi nổi bật với nhiều màu sắc đẹp và mũi có hình ống dài. Những con trưởng thành có kích thước dài khoảng 45cm và chúng có thể sống được với nhiều loại nước khác nhau. 

Cách nuôi cá lóc cảnh hiệu quả 

Để nuôi cá lóc kiểng bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Môi trường sống 

Cá lóc kiểng được nuôi trong hồ hoặc bể thuỷ sinh, chúng thích hợp sống ở môi trường có độ pH 5. Khi nuôi cá lóc kiểng bạn không cần phải mất nhiều thời gian trang trí như những loài cá khác, chỉ cần có đá, thuỷ sinh và rêu. Loài cá này thích di chuyển trên mặt nước và thường ẩn nấp để rình mồi. 

Do đó, bạn nên chú ý bố trí không gian ẩn nấp phù hợp với chúng. Ngoài ra, có thể cải tạo thực vật nổi ở trên lớp phủ thực vật. Cá lóc cảnh có đặc tính rất nhanh nhẹn và quấy động, vì vậy bạn nên sử dụng sỏi đặt trong bể. 

Kỹ thuật nuôi cá lóc cảnh 

Khi nuôi cá lóc cảnh trong bể thuỷ sinh bạn cần đảm bảo được không gian rộng rãi, để chúng có thể thoải mái bơi lội và không cần phải thay nước nhiều. Chọn bộ lọc có công suất lớn và khi thay nước cần từ từ, tránh đột ngột sẽ khiến chúng bị sốc. Bạn có thể dễ dàng nuôi cá lóc cảnh sinh sản, nhưng cần đảm bảo được độ pH phù hợp. 

Thức ăn của cá lóc cảnh là gì? 

Cá lóc kiểng ăn gì? Thức ăn của cá lóc cảnh rất đa dạng, ngoài thức ăn sống chúng còn có thể ăn được các loại dạng viên. Cá lóc cảnh không ăn mồi sống, nhưng chúng có ăn các loại tép, sò, cá hoặc thức ăn viên giàu chất đạm. Ngoài thức ăn tươi sống, bạn có thể cho cá lóc cảnh ăn trùng hoặc dế. Đối với cá lóc cảnh non nên cho ăn trùng đỏ hoặc tép krill. 

Giá cá lóc cảnh bao nhiêu tiền?

Cá lóc cảnh giá bao nhiêu? Giá cá lóc cảnh dao động từ 500.000 – 100.000.000đ/con, tùy theo kích thước và màu sắc. Bạn có thể tham khảo giá cá lóc cảnh dưới đây: 

– Cá lóc cảnh vảy rồng: Chiều dài khoảng 20cm, có giá dao động từ 500.000đ/con.

– Cá lóc cảnh hàng tuyển: Giá dao động khoảng vài chục đến vài trăm triệu mỗi con. 

– Cá lóc cảnh nữ hoàng: Mức giá dao động từ 800.000 – 1.000.000đ/con dài 23 – 25cm. 

– Cá lóc cảnh trân châu đỏ, đen: Có độ dài từ 23 – 25cm, giá khoảng 500.000đ/con. 

– Cá lóc cầu vồng vây xanh, cá lóc Blue Bengal, cá lóc cầu vồng ngũ sắc, cá lóc Myanmar: Khoảng 300.000 – 500.000đ/con dài 8 – 9cm.

Về địa chỉ mua cá lóc kiểng bạn có thể tham khảo các trang trại sinh vật cảnh, những nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội có bán rất nhiều loại cho bạn chọn mua. Tuy nhiên, nên tìm hiểu để chọn mua đúng những địa chỉ uy tín và học hỏi kinh nghiệm nuôi từ người bán. 

Những câu hỏi thường gặp 

Cá lóc cảnh có sinh sản được không? 

Bạn có thể nuôi cá lóc cảnh sinh sản rất dễ dàng và điều kiện là bạn chỉ cần đảm bảo được nguồn nước sạch. Thông thường những con cá lóc cái sẽ có thân hình mập hơn, vì trong bụng có trứng nhưng nếu mới nuôi bạn sẽ rất khó có thể phát hiện ra đặc điểm này. Nếu không phân biệt được giới tính của cá lóc, bạn có thể thả cùng nhau để chúng bắt cặp với nhau. Khi nuôi cá lóc bạn nên cung cấp nhiều rong rêu và thuỷ sinh để chúng trú ẩn cũng như sinh sản được thuận lợi nhất. 

Cá lóc cảnh đẻ con hay đẻ trứng? 

Chúng là loài đẻ trứng và sau khi sinh cha mẹ sẽ bảo vệ con tới khi lớn.

Làm thế nào để chọn cá lóc cảnh khỏe mạnh khi nuôi? 

Nên chú ý tới hình dáng và sức khoẻ của cá lóc cảnh. Tốt nhất chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát và có lớp vảy bóng, không bị trầy xước. 

Có thể nuôi cá lóc cảnh với loài khác được không? Vì cá lóc cảnh rất hung dữ, do đó bạn chỉ nên nuôi riêng một bể. Vào thời gian sinh sản, bạn hãy ghép chúng với nhau để bắt cặp sinh nở. Với những loài cá lóc hiền bạn có thể ghép cùng trong bể có cây thuỷ sinh. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm, cách nuôi, giá của cá lóc cảnh. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và chọn được cho mình những chú cá lóc kiểng đẹp nhất để nuôi nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây