Cá Axolotl: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu, nuôi chung với cá gì?

Cá Axolotl có đặc điểm nhận biết thế nào? cách nuôi – ăn gì, giá bao nhiêu và nuôi chung với cá gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đang muốn nuôi cá Axolotl làm cảnh. Cùng đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau nhé. 

Giới thiệu chung về cá Axolotl

Cá Axolotl hay còn được gọi là cá kỳ nhông nước hay kỳ nhông 6 sừng có nguồn gốc từ Mexico. Loài cá này được tìm thấy tại khu vực hồ Xochimilco, thung lũng Mexico và hồ Chalco. Hiện nay số lượng loài cá này đang dần bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và đang có nguy cơ tuyệt chủng. 

Số lượng cá Axolotl sinh sống trong môi trường tự nhiên hiện nay rất ít và đang có nhiều chính sách nghiên cứu nhân rộng loài cá này. Với đặc điểm nổi bật cá Axolotl đang được ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay. 

Đặc điểm nhận biết cá Axolotl

Bạn có thể dựa vào những đặc điểm của cá kỳ nhông Mexico dưới đây để nhận biết loài cá này đơn giản: 

– Ngoại hình đặc biệt, nhìn chúng giống như những con rồng với lớp da và vảy nhỏ bao phủ trên thân. 

– Màu sắc chủ đạo của cá Axolotl là trắng, nâu, bạch tạng, xám, hồng nhạt hoặc xanh. Một số con có những chấm đen và trắng, điều này càng giúp cho loài cá này trở nên nổi bật hơn. 

– Cá Axolotl trưởng thành có kích thước khoảng 15 – 45cm, trung bình dài khoảng 23 – 30cm. 

– Cá Axolotl có đôi mắt to và tròn, trên đầu có màu đen và miệng rất rộng. 

– Đặc điểm nổi bật nhất của cá Axolotl đó chính là có nhiều sừng và chiếc đầu lớn. Sừng của cá Axolotl được gọi là cuống mang, gồm tất cả 3 cặp và mỗi bên có 3 cái. Hai bên có tất cả 6 sừng mọc ra. Cuống mang giúp cho cá Axolotl dễ dàng trao đổi khí khi bơi trong nước. 

– Cá Axolotl có 4 chân nhỏ ở hai bên nhìn giống như kỳ nhông, đó cũng là lý do vì sao loài cá này còn được gọi là cá kỳ nhông. 

– Cá Axolotl có hai đuôi dài, với hai chiếc vây ở trên và dưới giúp chúng dễ dàng bơi trong nước. 

Phân loại cá kỳ nhông Mexico

Cá kỳ nhông nước Mexico được phân thành nhiều loại khác nhau và phổ biến nhất là:

– Kỳ nhông Mexico mình đỏ mắt đen: Có tập tính giống với kỳ nhông nước trắng mắt đen. Loài cá kỳ nhông này có thân màu hồng và cặp mắt màu đen.

Kỳ nhông Axolotl đen toàn thân: Đây là giống cá được nhân giống và có những đặc điểm giống với kỳ nhông tự nhiên. 

– Kỳ nhông Axolotl vàng toàn thân, mang hơi đỏ: Đây cũng là loài được con người nhân tạo với màu sắc đẹp cuốn hút. 

– Kỳ nhông Axolotl tự nhiên: Chúng có màu nâu xám và da sần sùi. Loài cá kỳ nhông nước này vô cùng hung dữ và đang có số lượng bị đe dọa tuyệt chủng. 

– Kỳ nhông nước Axolotl mình trắng mắt đen: Đây là giống cá kỳ nhông nước được nuôi phổ biến nhất hiện nay và cũng là giống được nhân tạo. Vì vậy, loài cá này được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay. 

Cách nuôi cá Axolotl như thế nào?

Để nuôi cá Axolotl bạn cần chú ý trong việc chọn bể nuôi, đảm bảo môi trường nước, ánh sáng, nhiệt độ… Cùng tìm hiểu cách nuôi cá Axolotl cụ thể dưới đây: 

Bể nuôi 

Với những con cá kỳ nhông nước khi trưởng thành có kích thước khoảng 20 – 30cm, vì vậy bạn cần đảm bảo được bể nuôi có kích thước 45 x 35 x 30. Bên cạnh đó cần bố trí không gian sống trong hồ và thêm các loài cá khác trong cùng để chúng không bị stress. 

Cá kỳ nhông nước có đặc tính đào cát, vì vậy bạn nên lót khoảng 5 – 6cm cát ở dưới đáy bể để chúng thỏa thích vui chơi mỗi ngày. Bể nuôi cá Axolotl cần có nồng độ Nitrat phù hợp, vì nếu quá cao sẽ làm giảm sức đề  kháng của chúng. 

Cây thủy sinh 

Trong bể nuôi cá Axolotl bạn cũng nên trang trí các loại cây thủy sinh thân mềm để chúng ẩn nấp. Ngoài ra, đây cũng là những giá thể để kỳ nhông nước bám vào khi đẻ trứng vào thời kỳ sinh sản.Tuy nhiên, không nên chọn những món đồ có kích thước lớn hơn với kích thước của cá Axolotl, vì sẽ khiến chúng nhầm lẫn với thức ăn và sẽ nuốt, rất nguy hiểm. 

Nhiệt độ 

Nhiệt độ phù hợp nhất để nuôi cá kỳ nhông nước là từ 20 – 25 độ C. Đối với cá con mới nở nhiệt độ từ 25 – 26 độ C là thích hợp nhất. Vì vậy, bạn cần đảm bảo được nhiệt độ ổn định và tránh thay đổi đột ngột sẽ khiến cho sức khỏe của kỳ nhông nước suy giảm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên thay nước cho bể, vì cá Axolotl có sở thích đào cát nên sẽ khiến cho nước hay bị đục. 

Ánh sáng 

Khi nuôi trong môi trường tự nhiên cá Axolotl thường sống ở khu vực dưới đáy sông, vì vậy chúng không cần nhiều ánh sáng. Đối với môi trường nuôi trong bể thủy sinh bạn nên đặt ở nơi có ánh sáng vừa phải để đảm bảo sự phát triển của chúng. 

Cá Axolotl ăn gì? 

Cá kỳ nhông Mexico vốn là loài bò sát ăn thịt, thức ăn của chúng là các loại như sâu bướm, trứng mối, châu chấu, giun, cá nhỏ, sâu bướm, tôm tép… Cá Axolotl không có răng, vì vậy chúng sẽ hút mạnh đồ ăn vào bên trong dạ dày và tiêu hóa. 

Điều đặc biệt của loài cá này đó là dùng lực hút chân không lớn để hút thức ăn vào sâu bên trong. Kỳ nhông nước còn có khả năng bắt mồi rất siêu đỉnh bằng cách dựa vào mùi của con mồi. 

Khi cho cá kỳ nhông nước ăn bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Nếu nuôi cùng với các loài cá khác bạn nên theo dõi xem chúng có ăn lẫn thức ăn của nhau hay không. 

– Nên cho kỳ nhông nước ăn kiểu phi tập trung để tránh trường hợp chúng tấn công lẫn nhau. 

– Về kích thước đồ ăn nên cắt nhỏ để đảm bảo gây không vướng mắc ở quai hàm của chúng. 

– Cá kỳ nhông nước có thị lực khá kém, do đó khi cho bạn bạn nên đưa gần tới mắt để chúng dễ dàng nhận biết. 

– Trước khi cho kỳ nhông nước ăn, bạn nên bỏ đuôi gai và càng tôm hoặc cá. Lưu ý không nên vứt cá còn sống dưới bể nuôi, vì sẽ khiến chúng ăn mang và gây ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng. 

Cách phân biệt Kỳ Nhông Mexico đực và cái

Thời điểm tốt nhất để phân biệt kỳ nhông nước đực và cái là khi chúng trưởng thành và có kích thước dài khoảng 15cm. Vì lúc này cơ quan sinh dục của chúng đã phát triển hoàn thiện, nên bạn có thể dễ dàng nhận biết. 

Bạn hãy quan sát bộ phận sinh dục của kỳ nhông nước ở cạnh chân sau. Nếu thấy có phần phồng lên là con đực. Nếu không thấy có dấu hiệu gì thì có nghĩa đó là con cái. 

Nuôi cá Axolotl với cá gì?

Có thể nuôi cá Axolotl cùng với các loại cá thuộc họ Cichlid hay cá chép. Trước khi nuôi kỳ nhông Mexico với bất kỳ loài cá nào bạn cũng nên tìm hiểu tính cách trước, để tránh khi nuôi chúng sẽ tấn công lẫn nhau. Không nên nuôi kỳ nhông Axolotl cùng với cá Phổi, vì loài cá này sẽ tấn công cá Axolotl. 

Điều kiện sinh sản của Kỳ nhông Mexico

Khi nuôi cá kỳ nhông Mexico sinh sản bạn cũng cần nắm rõ được những lưu ý dưới đây:

– Độ tuổi sinh sản: 11 tháng tuổi khi đó chúng đã cứng cáp.

– Số lượng trứng: 60 – 500 quả

– Nơi đẻ trứng: Bụi cỏ hoặc hang đá

– Mật độ nở thành công: Khoảng 85%

– Điều kiện lý tưởng để sinh sản: Dưới 23 độ C. 

Thời kỳ sinh sản của kỳ nhông nước là từ cuối mùa đông tới đầu mùa xuân, lúc này thời tiết ấm áp nên sẽ thuận lợi cho việc sinh sản. Mặc dù cá Axolotl có thể sinh sản vào lúc 11 tháng tuổi, nhưng tốt nhất bạn nên đợi tới khi 18 – 24 tháng tuổi để đảm bảo tỷ lệ con sinh ra tốt nhất. 

Kỳ nhông Mexico có độc không?

Khi nuôi kỳ nhông nước nhiều người lo lắng không biết loài cá này có gây độc hại gì không? Mặc dù gọi là cá nhưng chúng không phải là cá, mà là họ kỳ nhông. Cơ thể của chúng có chứa độc, nhưng không gây hại đối với con người. Chính vì vậy, khi không may bị kỳ nhông nước cắn bạn cũng không nên quá lo lắng. 

Khả năng tái tạo cơ thể kỳ diệu của cá Axolotl

Có lẽ điều đặc biệt nhất khi nuôi cá Axolotl đó chính là khả năng tái tạo của chúng vô cùng kỳ diệu. chúng có thể tái tạo lại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể khi bị tấn công mà không gây ảnh hưởng gì. Kỳ nhông nước có thể tái tạo được cả tuỷ sống, các chi và hàm của chúng mà không gây sẹo. 

Giá cá Axolotl bao nhiêu tiền?

Mặc dù có đặc điểm khá nổi bật, nhưng giá thành của cá Axolotl tại Việt Nam khá bình dân dao động khoảng 150.000 – 250.000đ/con. Nếu mua cá kỳ nhông nước theo cặp giá sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, giá mua cá Axolotl còn phụ thuộc vào kích thước, ngoại hình, nguồn gốc và màu sắc. 

Đặc biệt với những chú cá Axolotl có màu sắc và ngoại hình đẹp, thì giá có thể lên tới vài triệu hoặc thậm chí là vài chục triệu đồng mỗi con.

Bạn có thể dễ dàng mua cá kỳ nhông nước ở các trang trại nuôi cá cảnh và hội nhóm. Tuy nhiên nên tìm  hiểu và mua tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như học hỏi kinh nghiệm chăm sóc. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm, tính cách, thức ăn, cách nuôi và giá của cá Axolotl. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và nuôi một cách hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây