Cá Cánh Buồm: Có mấy màu, Đặc tính – Dữ không, Cách nuôi, Giá

Cá cánh buồm là giống cá thuỷ sinh được ưa chuộng hiện nay với màu sắc đẹp rực rỡ. Từng đàn cá cánh buồm bơi lượn trong hồ vừa giúp bạn thư giãn mỗi ngày, vừa để làm cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm cuốn hút. Cùng tìm hiểu xem cá cánh buồm có mấy màu và cách nuôi như thế nào nhé. 

Nguồn gốc của các cánh buồm

Cá cánh buồm còn được gọi với cái tên độc lạ như bánh lái hoặc hắc quần. Cá cánh buồm thuộc họ Characidae và được tìm thấy ở khu vực sông Amazon. Loài cá này có bộ vây rất mềm mại và màu sắc nổi bật. Cá cánh buồm thường được nuôi thành từng đàn để làm cảnh và rất được những người yêu cá cảnh ưa chuộng hiện nay. 

Đặc điểm nhận biết cá cánh buồm

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá cánh buồm dựa vào đặc điểm trên cơ thể của chúng. Cụ thể như sau: 

 • Cá cánh buồm có chiều dài trung bình khoảng 6 – 8cm hoặc có thể ngắn hơn. 
 • Thân của cá cánh buồm giống hình thoi, bộ vây lưng nhô cao và trong suốt kéo dài tới đuôi nên được gọi là cá cánh buồm. 
 • Mắt của cá cánh buồm khá nhỏ và có màu đen. 
 • Vây lưng và vây dưới của cá cánh buồm rất mềm và uyển chuyển khi bơi trong nước. 

Cá cánh buồm có mấy màu? 

Cá cánh buồm được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau được những người yêu cá cảnh rất ưa chuộng hiện nay. Dưới đây là 6 màu phổ biến nhất của cá cánh buồm: 

 • Cá cánh buồm màu đỏ
 • Cá cánh buồm màu vàng
 • Cá cánh buồm màu xanh
 • Cá cánh buồm màu hồng
 • Cá cánh buồm màu tím
 • Cá cánh buồm màu dạ quang 

Phân loại cá cánh buồm 

Cá cánh buồm được phân thành 3 loại như sau:      

Cá cánh buồm trắng 

Đây là giống cá cánh buồm có đặc tính tương đồng nhất với loài cá này khi nuôi trong môi trường tự nhiên. Toàn thân của cá cánh buồm có màu trắng trong suốt, lớp vảy đẹp tựa như pha lê. Nếu nhìn kỹ bạn có thể thấy được các bộ phận ở bên trong của cá cánh buồm. 

Cá cánh buồm màu  

Cá cánh buồm màu là giống thuần chủng và được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau như: Vàng, tím, xanh, đỏ… Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình những màu sắc phù hợp để nuôi trong bể cá cảnh. Có thể nuôi cùng lúc nhiều màu cá khác nhau. 

Cá cánh buồm vây dài 

Đây là giống cá cánh buồm đẹp nhất trong những loại cá cảnh hiện nay. Đặc điểm nổi bật nhất của cá cánh buồm vây dài là có bộ vây siêu dài và được chia thành từng cặp vô cùng độc đáo. 

Cách nuôi cá cánh buồm 

Cách nuôi cá cánh buồm đúng kỹ thuật còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi cá cánh buồm mà bạn có thể tham khảo: 

Bể nuôi và cách thay nước

Đối với bể nuôi cá cánh buồm cần đảm bảo được các yếu tố như: 

 • Thể tích bể: Từ 70 – 90 lít
 • Chiều dài bể: Trên 70cm để đảm bảo môi trường thoải mái nhất cho cá phát triển.
 • Trong bể nên trang trí thêm các loài cây thuỷ sinh, rong rêu giúp cá có nơi ẩn náu, sinh sản. 
 • Cá cánh buồm thích hợp khi nuôi trong nước lọc hoặc nước máy. 

Hệ thống lọc và ánh sáng

Vị trí lý tưởng để đặt bể nuôi cá cánh buồm là ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nên tránh những nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp và đảm bảo các yếu tố thuận lợi để cá phát triển. Đối với hệ thống lọc nước chỉ cần ở mức độ trung bình. 

Thức ăn của cá cánh buồm 

Cá cánh buồm là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như: Phù du, rận nước, động vật giáp xác thuỷ sinh, giun… Nếu cho cá cánh buồm ăn cám viên cần giã nhỏ. Lưu ý khi cho cá cánh buồm ăn là không nên cho quá nhiều thức ăn sẽ gây ô nhiễm bể. 

Cá cánh buồm có dữ không? 

Câu trả lời là không? Loài cá này không hề dữ chút nào và chúng sống rất thân thiện với những giống cá khác. Tuy nhiên, bạn nên nuôi cá cánh buồm chung với những loài bơi nhanh hoặc có vây ngắn hơn.  

Cá cánh buồm có giá bao nhiêu tiền? 

 • Cá cánh buồm đực có giá từ 20.000 – 25.000đ/con 
 • Cá cánh buồm cái: Từ 30.000 – 50.000đ/con

 Vì loài cá này thường sống theo bầy đàn, do đó bạn nên mua khoảng 10 – 15 con trong cùng bể. Tốt nhất nên chọn nhiều màu khác nhau để có bể cá đẹp lung linh nhất. 

Ngoại hình đẹp, màu sắc cuốn hút và có cách nuôi đơn giản, đó là những lý do vì sao cá cánh buồm được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình những chú cá cánh buồm đẹp nhất để nuôi trong bể thuỷ sinh của gia đình mình nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây