Cá Lau Kiếng Da Beo (Tỳ Bà Beo): Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá lau kiếng da beo hay còn gọi là tỳ bà beo, giống cá cảnh được ưa chuộng nuôi hiện nay để dọn bể và nuôi thuỷ sinh. Cùng tìm hiểu xem cá tỳ bà beo có đặc tính và cách nuôi như thế nào nhé.   

Nguồn gốc của cá lau kiếng da beo tỳ bà 

Cá tỳ bà beo được tìm thấy tại khu vực sông Amazon tại Nam Mỹ và phổ biến tại Peru, Brazil. Đây là giống cá da trơn có kích thước khá lớn và tuổi thọ cao. Trọng lượng của cá tỳ bà beo có thể lên tới 50kg và chúng sống đến 20 năm khi ở môi trường tự nhiên. Nếu sống trong bể tuổi thọ của cá tỳ bà beo từ 10 – 15 năm.  

Đặc điểm nhận biết cá lau kiếng da beo tỳ bà 

Để nhận biết cá tỳ bà beo bạn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật của loài cá này dưới đây: 

  • Thân hình của cá tỳ bà beo khá thon dài, có thân màu nâu vằn nhìn như báo đốm và đầu rất lớn. 
  • Toàn thân của cá tỳ bà beo được phủ bởi các tấm xương và được gọi là vảy áp giáp. 
  • Cá tỳ bà beo có đôi mắt nhỏ ở trên đỉnh đầu. 
  • Thân vây lưng của cá tỳ bà beo rất đẹp và dài khoảng vài cm, nhìn rất giống với vây cá cờ biển. 

Đặc tính của cá lau kiếng da beo tỳ bà

Cá lau kiếng da beo tỳ bà beo ưa sống ở tầng nước đáy, chúng sinh sản bằng cách đào hang và đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản cá tỳ bà beo đẻ khoảng 200 – 300 trứng. Đây là giống cá ăn rong rêu và chất nhớt ở thành và đáy bể. Cá tỳ bà beo có đặc tính phá cây chính vì vậy nếu bạn setup bể có nhiều cây thuỷ sinh tốt nhất không nên nuôi loài cá này. Khi nuôi cá tỳ bà beo bạn nên thiết kế bể có nhiều tiểu cảnh từ gỗ và đá để chúng trú ẩn. 

Cách nuôi cá tỳ bà beo khá đơn giản, loài cá này thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm và sống được ở mọi điều kiện môi trường sống khác nhau. Loài cá này có khả năng chịu lạnh và chịu đói rất tốt, thậm chí chúng có thể không ăn trong vòng 1 tháng mà không bị chết. 

Cá tỳ beo có đặc tính hiền lành và sống rất hoà bình với những loài cá khác khi nuôi trong bể thuỷ sinh. Một số trường hợp cá tỳ bà beo khá hung hãn và có tính chiếm lãnh thổ với những con cùng loại khác. 

Cách nuôi và chăm sóc cá tỳ bà beo 

Cá tỳ bà beo là loài có đặc tính sống và kiếm ăn, chính vì vậy nhiều người lựa chọn để nuôi với mục đích vệ sinh đáy hồ hoặc lau kiếng. Để nuôi cá tỳ bà beo phát triển tốt, nhanh lớn và lên màu đẹp, bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

Nguồn nước nuôi

Cá tỳ bà beo thích hợp cả với nguồn nước ở Việt Nam, vì vậy bạn có thể nuôi với nước sông suối, ao hồ, nước máy hay nước giếng khoan đều được. Tuy nhiên, nên xử lý nước trước khoảng vài tiếng rồi mới thả cá vào bể. Bên cạnh đó, nếu dùng nước giếng khoan bạn nên kiểm tra độ phèn và độ mặn trước rồi mới thả cá vào. 

Trong trường hợp dùng nước máy để nuôi cá tỳ bà beo bạn nên xử lý clo trước rồi mới thả cá vào. Hoặc có thể dùng vi sinh hay các loại thuốc chuyên khử clo bán ở cửa hàng cá cảnh. 

Chuẩn bị hồ nuôi 

Bạn có thể nuôi cá tỳ bà beo riêng hoặc nuôi chung với các loài cá khác đều được. Cụ thể như sau: 

– Nếu nuôi cùng các loại cá khác bạn không cần quá chú trọng tới việc chuẩn bị bể hay hồ nuôi. Chỉ cần sử dụng lũa ống hoặc ống sứ dưới đáy hồ để cá trú ẩn. 

– Trong trường hợp chỉ nuôi cá tỳ bà beo bạn cần setup hồ gồm: Lũa, đá, sỏi cùng các loại thuỷ sinh như: Thuỷ cúc, lan nước để tạo môi trường sống tự nhiên cho cá phát triển. 

Thức ăn của cá lau kiếng da beo tỳ bà

Cá lau kiếng da beo ăn gì? Nếu nuôi chung với các loài cá khác thì bạn không cần phải cho ăn, vì tỳ bà beo sẽ ăn các loại thức ăn thừa của loài cá khác. Hoặc chúng có thể ăn cây thuỷ sinh và rêu tảo dưới đáy hồ. 

Tuy nhiên, nếu nuôi cá tỳ bà beo riêng cần cho ăn mỗi ngày. Thức ăn của tỳ bà beo gồm: Trùn chỉ, trùn đỏ và củ quả hoặc cám viên cho cá. 

Giá cá tỳ bà beo bao nhiêu? 

Cá tỳ bà beo giá bao nhiêu? Bạn có thể dễ dàng mua cá tỳ bà beo ở các cửa hàng chuyên bán cá cảnh, giá dao động từ 30.000 – 100.000đ/con tùy theo từng kích thước. Đối với con size 4 – 7cm có giá khoảng 20.000 – 80.000đ/con. Bạn cũng có thể mua cá tỳ bà bướm có giá từ 10.000 – 40.000đ/con. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ kỹ thuật nuôi cá kiếng tỳ bà beo hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được Việt Animal tư vấn cụ thể nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây