Cá Rồng Cửu Sừng: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu? 

Cá rồng cửu sừng đang là xu hướng chơi cá kiểng được nhiều người yêu thích hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá rồng cửu sừng làm cảnh, không nên bỏ qua những lưu ý về đặc tính, cách nuôi, thức ăn và giá của loài cá này dưới đây.  

Cá rồng cửu sừng có nguồn gốc từ đâu? 

Cá rồng cửu sừng có tên khoa học là Polypteridae. Loài cá này còn có tên gọi là cá khủng long, cá nhiều vây, cá cửu sừng, cá cửu long sừng hay cá rồng cửu sừng. Cá rồng cửu sừng có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và được ưa chuộng tại Việt Nam làm cảnh. Cá rồng sừng là giống săn mồi và ưa sống tại môi trường nước ngọt.  

 Một số thông tin về cá rồng cửu sừng: 

– Môi trường sống: Nhiệt độ 24 – 28 độ C

– Độ pH nước: 6.0 – 8.0

– Độ cứng của nước: 5 – 20 dH

–  Hình thức sinh sản: Đẻ trứng và thụ tinh ngoài 

Đặc điểm nhận biết cá rồng cửu sừng 

Để phân biệt các rồng cửu sừng với các loài cá khác, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

– Thân cá rồng cửu sừng thon dài và có vây lưng kéo tới đuôi. 

– Trên thân cá rồng cửu sừng có sọc đen kéo dài từ thân xuống dưới bụng. Các sọc này có thể phân thành từng nhánh. 

– Cá rồng cửu sừng có khoảng 7 – 12 vây lưng. Loài cá này có thể dễ dàng di chuyển dưới nước và cả trên cạn với bộ vây cứng chắc.  

– Cá cửu sừng trưởng thành có kích thước cơ thể dài khoảng 50cm. 

– Loài cá này hô hấp qua mang và miệng. 

Có bao nhiêu loại cá rồng cửu sừng?

Bạn đang thắc mắc có bao nhiêu loại cá rồng cửu sừng? Dựa vào đặc điểm, màu sắc và hoa văn trên cơ thể bạn có thể dễ dàng phân loại được các giống cá cửu sừng hiện nay. Tại Việt Nam có các loại cá cửu sừng dưới đây:  

– Cá cửu sừng hoàng đế  

– Cá cửu sừng Albino 

– Cá cửu sừng xám 

– Cá rồng cửu sừng vàng 

– Cá cửu sừng vàng  

Cách nuôi cá cửu sừng hiệu quả 

Dưới đây là kỹ thuật nuôi cá rồng cửu sừng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

Nước nuôi cá

Cá rồng cửu sừng là loại cá ưa sống ở môi trường nước ngọt, vì vậy bạn có thể sử dụng nước suối, sông hay ao hồ đều được. Tuy nhiên cần xử lý nước để cá không bị nhiễm bệnh khi nuôi. 

Trong trường hợp dùng nước máy thuỷ cục nuôi cá cửu sừng, bạn nên xử lý nước clo kỹ rồi mới thả cá. Cách xử lý clo trong nước như sau: 

– Nghiền nát vitamin C và trộn trong nước rồi cho vào bể cá. Sử dụng 1 viên vitamin C trộn với 1m3 nước máy. 

– Hoặc cho nước vào thau hoặc xô, phơi ngoài nắng khoảng 1 – 2 ngày sẽ hết clo. 

Thiết kế hồ nuôi 

Loại hồ thích hợp để nuôi cá rồng cửu sừng là có dung tích từ 100 – 120cm hoặc 200 – 250 lít nước. Cá rồng cửu sừng là loài sống ở tầng đáy bể, vì vậy không nên để mực nước quá lớn. Cần đảm bảo tầm nhìn khi quan sát cá và giúp cho cá cửu sừng dễ dàng lấy được dưỡng khí. 

Bên trong hồ nuôi có thể trang trí thêm các loại lũa ống, cây thuỷ sinh hoặc gạch ống. Mục đích làm nơi trú ấn cho cá rồng cửu sừng có nơi trú ẩn và nghỉ ngơi. 

>> Nên dùng lưới hoặc nắp để che chậu hoặc hồ của cá rồng cửu sừng. Với cách này sẽ tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài. 

Thức ăn cho cá rồng cửu sừng

Cá rồng cửu sừng ăn gì? Cá rồng cửu sừng là loài săn mồi và thường hoạt động chủ yếu về đêm. Về thức ăn của cá rồng cửu sừng, bạn có thể cho ăn đa dạng nhiều loại như: Cá nhỏ, tôm, tép… Hay các loại côn trùng như dế, sâu.  

Lưu ý chỉ nên cho cá rồng cửu sừng ăn với số lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều. Vì thức ăn dư thừa sẽ khiến cho nguồn nước trong bể dễ bị ô nhiễm và mất nhiều thời gian để dọn bể. 

Những lưu ý khi nuôi cá rồng cửu sừng 

Để nuôi cá rồng cửu sừng hiệu quả, bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

– Cá rồng cửu sừng là loài ăn mồi nhưng lại có tính cách rất trầm. Do đó bạn có thể nuôi cá rồng cửu sừng với nhiều loài cá khác nhau trong cùng bể như cá lóc, cá la hán, cá két… 

– Có thể nuôi cá rồng cửu sừng trong bể, cần thiết kế thêm hò gốm hoặc ống lũa làm nơi trú ẩn cho cá. 

– Cá rồng cửu sừng không cần quá nhiều oxy, ánh sáng hay lọc. Nhưng bạn cũng có thể lựa chọn những đồ trang trí này trong bể nuôi cá rồng cửu sừng. 

Giá cá rồng cửu sừng bao nhiêu tiền? 

Giá cá rồng cửu sừng dao động từ 90.000 – 150.000đ/con tuỳ theo kích thước. Bạn cũng có thể dễ dàng mua cá rồng cửu sừng tại các diễn đàn xã hội, các nhóm hay trang trại nuôi sinh vật cảnh. 

Nắm rõ những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng nuôi cá rồng cửu sừng một cách hiệu quả nhất. Khi đó bạn sẽ có hồ cá đẹp nhất để làm cảnh và trang trí cho ngôi nhà của mình nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây