Cá Lóc Vảy Rồng Vàng: Đặc tính, Cách nuôi, Giá bao nhiêu?

Xu hướng của những người nuôi cá cảnh hiện nay là cá lóc thuỷ sinh, đặc biệt là giống cá lóc vảy rồng vàng đẹp cuốn hút. Cùng tìm hiểu xem cá lóc vảy rồng vàng có đặc tính như thế nào? Cách nuôi ra sao và giá bao nhiêu tiền nhé. 

Nguồn gốc cá lóc vảy rồng vàng

Tên khoa học của cá lóc vảy rồng vàng là Channa micropeltes, đây là loài cá nước ngọt và thuộc họ cá lóc. Cá lóc vảy rồng vàng có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, loài cá này ưa sống ở khu vực đầm lầy, sông, hồ và những kênh đào. Cá lóc vảy rồng vàng được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay với màu sắc đẹp cuốn hút.   

Đặc điểm nhận biết cá lóc vảy rồng vàng 

Cá lóc vảy rồng vàng được nuôi phổ biến làm thuỷ sinh hiện nay. Cùng tìm hiểu xem loài cá cảnh này có đặc điểm nhận biết như thế nào nhé!

  • Thân hình khá dài và thon. 
  • Nổi bật với nhiều màu sắc như xám sẫm, đen.  
  • Đôi mắt màu đỏ cam và rất to.  
  • Vảy rồng trên lưng rất đẹp và nổi bật.   
  • Thân có màu vàng xen kẽ với màu đen đẹp cuốn hút. 

Thức ăn của cá lóc vảy rồng

Cá lóc vảy rồng ăn gì? Đây là loài cá ăn tạp, vì vậy chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Bạn có thể cho cá lóc vảy rồng vàng ăn các loại thức ăn như: 

– Thức ăn tự nhiên: Gồm có cua, tôm, ốc, rong biển, giun, trùn chỉ, rau xanh… 

– Thức ăn công nghiệp: Cá lóc vảy rồng vàng có thể ăn được những loại thức ăn công nghiệp dạng hạt nhỏ, miếng thái lát hoặc dạng viên. 

– Thức ăn tươi sống: Cá lóc vảy rồng vàng ăn được các loại thức ăn tươi sống như: Nhện, sâu bọ và côn trùng.

Nhìn chung thức ăn của các lóc vảy rồng khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên đảm bảo nguồn thức ăn an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó nên chú ý, không nên cho ăn nhiều lần trong ngày sẽ gây ô nhiễm bể cá. Mỗi ngày nên cho ăn khoảng 2 lần vào buổi sáng và tối. 

Cách nuôi cá lóc vảy rồng vàng 

Cá lóc vảy rồng vàng là ưa sống ở môi trường nước có nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Môi trường nước thích hợp với loài cá này là không quá nóng hay quá nóng, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cá. Ngay sau đây Việt Animal sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá lóc vảy rồng vàng cho người mới đơn giản nhất: 

Mua cá lóc rồng vàng

Trước hết cần xác định được nhu cầu nuôi và chọn cho mình loại cá có kích thước phù hợp. Để đảm bảo nuôi cá lóc vảy rồng vàng phát triển tốt nhất, bạn nên lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

Thiết kế hồ nuôi 

Khi đã có cá rồi, bạn cần thiết kế bể nuôi cá lóc vàng vảy rồng phù hợp. Về nguồn nước cần đảm bảo sạch và nếu là nước máy phải được xử lý clo trước. Về kích thước bể cần đảm bảo 60x40x40 là hợp lý.

Trong bể cá cần được trải nền bằng các loại sỏi ở bên dưới. Mục đích của việc rải sỏi là giúp cho hệ vi sinh ở trong bể tốt cho sự phát triển của cá lóc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gốm ceramic để sử dụng dải nền cho cá lóc. 

Trong bể nuôi cá lóc vẩy rồng vàng cũng cần bố trí các loại cây thuỷ sinh như: Súng, thuỷ quỳnh, bèo, súng, rong đuôi chó… Ngoài ra, bể nuôi cá lóc vẩy rồng vàng cần có hệ thống lọc nước, máy oxy và đèn. 

Cách phòng bệnh 

Để cá lóc vảy rồng vàng phát triển khỏe mạnh, bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống và thường xuyên dọn bể sạch. Không nên cho cá lóc vẩy rồng vàng ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm và dễ mắc bệnh. 

Những câu hỏi thường gặp 

1. Có nên thay nước bể nuôi cá lóc vảy rồng vàng thường xuyên không? 

Cá lóc vảy rồng vàng ưa sống ở nước cũ, vì vậy khi thay nước trong bể bạn nên giữ lại khoảng 30% nước trong hồ. Tần suất thay nước trong bể cá từ 1 – 2 lần/tuần. Có thể sử dụng vi sinh để xử lý chất bẩn trong hồ cá. 

2. Cho cá lóc vảy rồng vàng ăn gì lên màu đẹp? 

Để cá lóc vảy rồng vàng nên màu đẹp bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống của cá. Nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống như: Sâu, cá, tôm, ốc, dế… Cần lưu ý rửa sạch sẽ thức ăn trước khi cho cá ăn nhé. 

3. Cá lóc vảy rồng vàng nuôi cùng loài nào? 

Cá lóc vảy rồng vàng là loài có tính cách khá hung dữ, do đó bạn không nên nuôi với bất kỳ loại cá nào khác. 

Giá cá lóc vảy rồng vàng bao nhiêu tiền? 

Cá lóc vẩy rồng giá bao nhiêu? Giá cá lóc vảy rồng vàng còn tuỳ theo vào độ tuổi, kích thước và địa chỉ mua. Trung bình giá cá lóc vảy rồng vàng dao động 150.000 – 15.000.000đ/con có kích thước từ 10 – 15cm. 

Để chọn được địa chỉ mua cá lóc vảy rồng vàng uy tín, bạn cần lưu ý tới các tiêu chí như: Độ uy tín, tình trạng sức khoẻ và cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng khi nuôi như thế nào. 

Nuôi cá lóc vảy rồng vàng không chỉ đẹp, sang trọng mà còn hợp phong thuỷ. Chính vì vậy bạn hãy sở hữu ngay cho mình một chú cá lóc vảy rồng vàng đẹp để trang trí thôi nào!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây