Cá Cầu Vồng – Rainbow: Cách nuôi, Phân loại và giá

Cá Cầu Vồng – Rainbow là giống cá cảnh có ngoại hình đẹp, màu sắc bắt mắt cho nên được nhiều người yêu thích. Giống cá này lại hiền lành, không phá thủy sinh, thích hợp nuôi làm cảnh. Hãy cùng vietanimal.com tìm hiểu về các đặc điểm, cách nuôi và phân loại giống cá này chi tiết.

1. Đôi nét về Cá Cầu Vồng – Rainbow

Cá Cầu Vồng có tên khoa học Melanotaeniidae, nguồn gốc từ nước Úc, Papua New Guinea, một số khu vực tại Indonesia. Cá sinh sống chủ yếu ở nơi có suối, sông, hồ, đầm lầy với sức sống mạnh mẽ. 

Trong tự nhiên hiện giờ thì các loài cá Cầu Vồng cũng bị đe dọa nhiều vì con người bắt đầu săn bắt nhiều hơn và cũng có tự xâm nhập, tấn công từ các loài khác. Số lượng cá giảm đi đáng kể. Vốn là giống cá đẹp, có thể thuần dưỡng cho nên ở nhiều nơi người ta đã nuôi và nhân giống thành công Cầu Vồng. Chính vì thế cũng là cơ hội để sản sinh ra nhiều hơn số cá vốn bị đe dọa trong tự nhiên. 

Đôi nét về Cá Cầu Vồng - Rainbow
Tìm hiểu về cá Cầu Vồng

Cầu Vồng được yêu thích làm cá cảnh, có màu sắc đa dạng, có con 1 màu, có con nhiều màu trông rất sặc sỡ. Nhiều chú cá quý hiếm khi gặp ánh nắng và ánh sáng trở nên lấp lánh nổi trội. 

2. Phân loại các loại Cá Cầu Vồng

Có nhiều chủng loại cá Cầu Vồng trong tự nhiên, mỗi loại có đặc điểm nổi bật. My-pet.vn có nêu các đặc điểm nhận dạng các loại cá Cầu Vồng để mọi người biết phân biệt khi mua:

2.1. Cá Thạch Mỹ Nhân 

Thạch Mỹ Nhân là giống cá thuộc vào họ Melanotaeniidae. Giống này khi trưởng thành chiều dài đạt được 14cm, con đực có màu sáng hơn. Chúng sống hài hòa với các giống cá nhỏ khác. Điều kiện nuôi loại cá này trong bể thì nên đảm bảo chiều rộng từ 90cm. Độ pH đảm bảo trong khoảng từ 6.8 đến 9.5, nhiệt độ nên giữ trong tầm từ 24 đến 28 độ.

2.2. Cá Trifasciata

Giống cá Trifasciata có chiều dài trung bình từ 11 – 15cm. Màu sắc cá đực đa dạng và đậm hơn so với cá cá. Chúng sinh sống bơi theo đàn, cần không gian đủ rộng để bơi lội và thích những nơi có nhiều cây cối. Chúng sống hòa thuận với nhiều giống cá có cùng điều kiện sống. 

Điều kiện nuôi giống cá này nên để trong bể có chiều cao khoảng 90cm đến 160cm để cá có thể thoải mái bơi. Độ pH lý tưởng cho cá khỏe mạnh từ 6.8 từ 9.5. Nhiệt độ tốt nhất cho cá khỏe mạnh từ 24 đến 28oC.

2.3. Cá Cầu Vồng Xanh 

Giống Cầu Vồng xanh này thuộc họ Melanotaeniidae, nguồn gốc chủ yếu từ Indonesia. Chiều dài khi trưởng thành khoảng 5cm, có màu xanh ở phần lớn trên cơ thể. Sinh sống chúng bơi theo đàn, cần không gian rộng lớn và nhiều cây cối. Chúng ăn tạp nên ăn được cả thức ăn tươi hoặc khô. 

Điều kiện sinh sống của giống cá này cần bể rộng, kích thước tầm khoảng 60cm đến 120cm để cá tung tăng thoải mái bơi. Độ pH tốt nhất cho cá dao động từ 6.8 từ 8.0. Nhiệt độ tốt nhất nên trong khoảng 24 đến 26oC.

Phân loại các loại Cá Cầu Vồng
Cá Cầu Vồng Xanh đẹp mắt

2.4. Cá Cầu Vồng Celebes

Giống cá này khi trưởng thành có chiều dài đạt khoảng 7cm, cá được có vây dài to hơn con cái. Chúng thích ở nơi có ánh sáng tốt, cây thấp để thoải mái bơi lội, vùng vẫy. Chúng có thể ăn được thức ăn tươi dạng nhỏ và các loại thức ăn khô. Có thể nuôi với nhiều giống khác hoạt động ở gần đáy. 

Điều kiện làm hồ nước hoặc bể thì nên để kích thước trung bình từ 60cm đến 120cm. Độ pH tốt nhất cho cá từ 6.8 lên 8.5 và dH > 3. Nhiệt độ phù hợp cho cá từ 25 đến 28 độ.

2.5. Cá Táo Đỏ

Giống Táo Đỏ này nguồn gốc trước kia phân bố chủ yếu tại Irian Jaya, Indonesia. Hiện nay số lượng ít dần do bị săn bắt ráo riết để chơi cảnh. Chúng khi trưởng thành có thể đạt độ dài từ 12 – 14cm. 

Chúng phù hợp để sống ở môi trường đủ ánh sáng, nuôi theo bầy đàn để chúng cùng phát triển. Giống này ăn tạp, có thể ăn được nhiều dạng tươi như trùn chỉ, bobo, ăn được thức ăn khô tốt. 

Điều kiện về bể hoặc hồ nước nuôi cá có kích thước phù hợp từ 90cm đến 160cm. Nhiệt độ phù hợp để cá khỏe mạnh từ 24 đến 28 độ C. Độ pH tương đối trong khoảng từ 7 đến 8. 

2.6. Cá Chilatherina Bleheri

Cá Chilatherina bleheri có chiều dài trung bình 14cm. Cá đực có nhiều màu sắc đa dạng, màu sắc cá đực còn theo đổi dọc theo phần thân. Cần nuôi chúng trong điều kiện ánh sáng tốt, cây trồng dạng thấp. Chúng ăn tạp nên có thể cho ăn đủ đồ khô và đồ ăn tươi. Chúng có thể nuôi cùng với các loài cá khác cùng điều kiện.

Điều kiện để cá trong hồ/nước nên thiết kế kích thước thích hợp từ 90cm đến 160cm. Độ pH thiết kế tốt nhất từ 6.8 đến 9.5 và nhiệt độ trung bình để cho cá sinh sống khỏe nên để từ 25 đến 28 độ. 

2.7. Cầu Vồng Đuôi Én 

Giống cá Cầu Vồng Đuôi Én là một một chủng có ngoại hình đẹp, thân thuôn dài, dẹp 2 bên, hình đầu nhỏ, hình nón. Thân của cá màu trắng bạc, có màu sắc lấp lánh dưới ánh sáng. Vây của cá tựa hình đuôi én đẹp mắt, khi bơi cảm giác rất đẹp mắt, màu sắc pha đỏ. Các vây khác có màu pha thêm vàng, đen, còn vây ở lưng lại sặc sỡ. 

Kích thước trung bình của dòng cá này khoảng 5cm, cá đực thì vây dài hơn, màu sậm hơn. Chúng là dòng ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau từ đồ ăn tươi hoặc đồ khô. 

Điều kiện nuôi cá giống này nên để trong hồ có kích thước thích hợp từ 60cm đến 120cm. Độ pH lựa chọn tốt nhất từ 5.5 đến 8.5, dH > 3. Nhiệt độ nên điều chỉnh trong khoảng từ 25 đến 30 độ. Loài cá này có thể nuôi chung với các giống cá khác ở phần đáy. 

2.8. Cá Spotted Blue-Eye 

Giống cá này thuộc vào dòng cá Mắt xanh Pseudomugilidae. Về đặc điểm thì giống cá này có chiều dài tầm 4cm, những con cái thì màu sắc nhạt hơn, vây sẽ ngắn hơn. Về điều kiện nuôi cá thì nên để chúng trong kích thước bể đủ lớn từ 60cm đến 90cm. Độ pH tốt nhất nên thiết lập trong khoảng từ 5.5 đến 8.5 và dH > 3. Nhiệt độ nên điều chỉnh từ 24 đến 28 độ C.

Giống Spotted Blue-Eye này thường sống thành nhóm, thành đàn. Chúng thích hợp sống ở các bể thủy sinh có dòng chảy trung bình, ánh sáng nhẹ. Chúng thích sống ở nơi có bóng râm, nơi có nhiều cây cối. Tính cách chúng hiền lành nên có thể sống cùng nhiều giống cá khác thoải mái. 

3. Về hành vi và tính cách của cá giống Cầu Vồng

Giống Cầu Vồng này tùy từng chủng và điều kiện sống mà tính cách, hành vi thường ngày sẽ đôi chút khác biệt. Đa phần cá này hiền lành, sống rụt rè khi mới chuyển bể, nhưng khi quen thì bơi lội thoải mái, tung tăng. 

Về hành vi và tính cách của cá giống Cầu Vồng
Cá Cầu Vồng dễ sống hài hòa với cá khác

Chúng có thể sống hòa thuận với nhiều giống cá khác loài. Khi sống thành đàn thì chúng thích vui đùa cùng nhau. Khi ngắm nghía đàn cá bơi lội sẽ khiến cho tâm trạng của những người nuôi vui vẻ. Chúng dễ tính, chỉ cần sống trong môi trường thoải mái, cho ăn là có thể vui vẻ. 

Đặc biệt chúng thích ăn, thậm chí nếu cho ăn không đúng giờ, để đói 1 ngày là ủ rũ không thiết tha bơi lội. Do vậy cần chú ý tới thời gian cho chúng ăn, dọn dẹp sạch sẽ cho bể. 

Tìm hiểu thêm về các giống cá cảnh khác:

4. Cách nuôi Cá Cầu Vồng – Cho ăn gì?

Giống cá Cầu Vồng này tương đối dễ nuôi, chúng ăn tạp nên có thể thích thú với nhiều loại thức ăn khác nhau. Bên dưới đây có chia sẻ về cách nuôi cá Cầu Vồng cho mọi người tham khảo: 

4.1. Môi trường nước

Muốn nuôi cá này làm cảnh thì cần chú ý về môi trường nước. Khi dùng bể thì cần phải có hệ thống lọc nước, đảm bảo sạch sẽ, đủ oxy. Cho ánh sáng đầy đủ, có thủy sinh và cây cối đảm bảo cho chúng bơi lội, phát triển tốt. Nên để ra khoảng trống vừa đủ cho cá bơi lội, không nên nuôi quá nhiều cá trong cùng một bể. Nước nuôi cá cảnh cần đảm bảo sạch sẽ, nếu có điều kiện thì nên thay mỗi ngày. 

Cách nuôi Cá Cầu Vồng - Cho ăn gì?
Cần đảm bảo môi trường nước sạch cho cá

4.2. Độ pH trong bể

Nhiệt độ của nước trung bình khoảng 23-25 độ C, độ pH trong khoảng từ 7.0-8.0. Độ pH trong môi trường nước thường sẽ tính theo phương trình Logarit. Cho nên nước có độ pH là 5 thì tính ra gấp 10 lần pH 6 và gấp 100 lần pH 7. Chú ý điều chỉnh độ pH phù hợp, tránh nguy hiểm cho đàn cá.

4.3. Nồng độ nồng độ NO2 

Nồng độ nồng độ NO2 điều chỉnh cao hoặc thấp cũng ảnh hưởng tới sinh mạng của cá. Do vậy cần chú ý tới nồng độ này mà điều chỉnh phù hợp, theo dõi phản ứng của cá. Để ý nếu như nồng độ NO2 quá cao trong thời gian dài thì cần phải xem xét lại thiết bị lọc nước hoặc mật độ để nuôi cá có quá dày đặc không.

4.4. Cho cá Cầu Vồng ăn gì?

Khi nuôi cá Cầu Vồng việc chọn thức ăn chuyên dụng rất quan trọng để đảm bảo chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Thức ăn khô có gợi ý lựa chọn TetraColor và TetraPro giúp chúng thích thú. Thức ăn này giúp chúng đủ khỏe, màu sắc cá được hỗ trợ lên rực rỡ.

Ngoài ra chúng ăn được cả thức ăn tươi, đồ ăn đông lạnh, đồ ăn khô đông lạnh miễn là sạch sẽ. Một số gợi ý chúng thích như ấu trùng muỗi, ấu trùng đỏ, bobo, ấu trùng ruồi giấm, trùn các loại, kiến artemia,… Khi cho ăn cần trải đều để các con cá trong bể đều được no bụng. 

Mặc dù giống cá này có chiếc miệng lớn nhưng cổ họng chúng lại nhỏ. Do vậy khi mua thức ăn và cho chúng ăn thì phải làm nhỏ để cá không bị nghẽn. Nếu là thức ăn nhỏ thì mới có thể khiến cá ăn no. 

Cho cá Cầu Vồng ăn gì?
Có thể chọn thức ăn tươi hoặc khô cho Cầu Vồng

4.5. Về việc sinh sản

Rainbow khi trưởng thành từ 6 – 10 tháng tuổi là có thể bắt đầu vào quá trình sinh sản. Khi này việc nhận biết cá đực, cá cái cũng dễ dàng, cá đực hay có màu sắc đậm rực rỡ hơn, bộ phận con cái thì nằm bên dưới bụng, sau hậu môn.

Tới tuổi trưởng thành muốn chúng kết hợp sinh sản thì nên cho con cái và đực vào bể riêng, sục khí oxy đầy đủ, trồng dương xỉ. Như vậy cá sẽ có điều kiện tốt để kết hợp với nhau. Khi thụ thai thành công thì bạn để ý dưới chân cây thủy sinh sẽ phát hiện ra trứng cá. Sau khoảng 7 ngày thì trứng cá nở thành con, nên tắt hệ thống sục oxy này để tránh làm cá con bị thương. 

Cá vừa sinh con xong thì nên cho chúng ăn lòng đỏ trứng gà. Sau 5 ngày thì nên cho chó ăn thêm ấu trùng, bobo, thức ăn tươi để chúng lớn nhanh. Việc lai tạo giống cá này phải cẩn thận, chăm sóc chu đáo thì chúng sẽ khỏe mạnh. 

5. Một số dòng đèn thủy sinh phù hợp cho Cá Cầu Vồng – Rainbow

Muốn tạo điều kiện thích hợp nhất cho loài cá này phát triển, tâm tính tốt thì nên chọn các dòng đèn thủy sinh phù hợp. Như vậy mới giúp chúng có ánh sáng tốt, an tâm sinh sống. Không chỉ vậy các dòng đèn thủy sinh phù hợp còn giúp cho cá này trưởng thành có được màu sắc tốt nhất. Bên dưới đây sẽ cập nhập một số dòng đèn chất lượng cao: 

  • Đèn Week P Pro
  • Đèn Week ARK Pro
  • Đèn Micmol NH Series
  • Đèn TS4U Pro
  • Đèn Week T90 Pro
  • Đèn Chihiros Vivid 2
  • Đèn Netlea AT5
  • Đèn Chihiros WRGB 2,…

6. Một số bệnh thường gặp của Rainbow

Cá Cầu Vồng được biết tới là giống cá sống khỏe nhưng trong môi trường sống vẫn có nhiều tác động khiến chúng có thể mắc bệnh. Thường thì loài cá này thường chết khi già đi. Trung bình tuổi thọ của giống cá nhỏ từ 2-3 năm, còn cá lớn thì 4-5 năm. 

Giống cá này có thể bị nhiễm bệnh ký sinh, mầm bệnh này lây lan nhanh và có thể giết chết nhiều cá. Ngoài ra còn có bệnh viêm nhiễm, rụng vảy ra, khiến cho da cá lở loét. 

Một số bệnh thường gặp của Rainbow
Cá Cầu Vồng cũng có bệnh về da và cơ thể

7. Giá bán của giống Cá Rainbow trên thị trường

Nhìn chung Cầu Vồng – Rainbow trên thị trường hiện nay có giá bán trung bình, không quá cá. Tùy từng chủng, màu sắc, kiểu dáng, sức sống của từng mà các cửa hàng sẽ đưa ra mức giá cá Cầu Vồng khác nhau. Trung bình giá bán từ vài chục tới vài trăm nghìn 1 con. 

Giá bán của giống Cá Rainbow trên thị trường
Có nhiều mức giá cá Cầu Vồng

FAQ về Cá Cầu Vồng – Rainbow

Giải đáp một số thắc mắc về cá Cầu Vồng tới mọi người cùng biết:

Làm sao để giảm căng thẳng khi mới thả cá vào bể?

Khi chuẩn bị thả Cầu Vồng vào trong bể thì nên dọn sạch sẽ, nên cho thủy sinh, cây cối, một số tảng đá, chỉnh ánh sáng vừa phải. Như vậy khi thả cá vào mới khiến cá thoải mái.

Có phải cơ thể của cá Rainbow tự phát sáng?

Đúng. Một số chủng loại cá giống Cầu Vồng có màu sắc đẹp, vảy độc lạ dưới ánh sáng tự lấp lánh, phát sáng rất đẹp. Những con trưởng thành có màu như đỏ tươi, hồng đậm, cam, tía sẫm mà phát sáng, phần vây còn lấp lánh hấp dẫn. 

Có thể nuôi Rainbow trong nước mặn không?

Theo các chuyên gia thì không nên nuôi Rainbow trong điều kiện nước mặn. Tuy nhiên chúng lại có thể sống tốt với điều kiện nước lợ có độ mặn thấp.

Qua những chia sẻ chi tiết này từ vietanimal.com thì mọi người yêu cá cảnh đã biết rõ về cá Cầu Vồng – Rainbow. Giống cá này hiện giờ có bán tại Việt Nam, vì thế mọi người có thể đặt mua về nuôi nếu yêu thích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây