Cá Két Panda (Gấu Trúc): Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bán, Nuôi chung với cá gì?

Cá Két Panda là loài cá được yêu thích làm cảnh hiện nay với màu sắc đẹp cuốn hút và cách chăm sóc rất đơn giản. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình những chú cá két Panda gấu trúc dễ thương để làm cảnh trong nhà, thì hãy cùng tham khảo những chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu chung về cá két Panda (gấu trúc)

Cá két Panda gấu trúc là biến thể của cá hồng két được tìm thấy tại khu vực Trung Mỹ và một số nơi trên thế giới. Số lượng lớn cá két Panda được tìm thấy tại khu vực bờ biển Đại Tây Dương. Loài cá này có đặc tính săn mồi từ nhỏ nên rất hung dữ và chúng có thể tấn công bất kỳ loại cá nào khi sống cùng. Cá gấu trúc cũng rất tinh nghịch và thường hay bơi qua những tầng nước, đá và sủn cát, hang hay rìa những cây thuỷ sinh.  

Đặc điểm của cá két Panda gấu trúc 

Cá két Panda khi trưởng thành có kích thước bằng khoảng bàn tay con người, dai 5 – 10cm. Chúng có thân hình rất mỏng và nổi bật với những dài màu đen trắng hơi xanh ở trên thân. Vì vậy, bạn sẽ thấy loài cá hay có màu sắc khá giống với gấu trúc, nên còn được gọi là cá gấu trúc. Vây của cá Panda phát triển rất nhanh và đẹp. 

Đường viền trên thân của cá Panda mềm mại và uốn cong đẹp mắt. Bên cạnh màu đen và trắng cơ bản, bạn còn thấy còn có từng mảng màu ánh cam trên lưng và gần đuôi của cá Panda gấu trúc. 

Mặc dù có thân hình nhỏ nhưng cá Panda lại có tuổi thọ vô cùng ấn tượng. Nếu được chăm sóc trong môi trường tốt và ăn uống đầy đủ, cá gấu trúc có thể sống kéo dài tới 10 năm hoặc 13 – 15 năm. Nhìn chung yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng khá lớn tới sự phát triển của loài cá gấu trúc và chúng có tuổi thọ sống từ 7 – 8 năm. 

Cách nuôi cá két Panda gấu trúc

Cách nuôi cá két Panda bạn cũng cần chú ý tới chọn bể nuôi và thức ăn phù hợp với chúng. Cùng Việt Animal tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé: 

Bể nuôi    

Loại bể nuôi lý tưởng nhất đối với cá Panda đó là có dung tích chứa được khoảng 100 lít và đảm bảo được độ pH từ 6 – 8 kết hợp với ánh sáng tán xạ. Vì vậy, khi nuôi loài cá này bạn hãy thường xuyên thay đổi nước kết hợp với hệ thống sục khí oxy giúp cá phát triển tốt nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với dùng gỗ, đá và cát vì loài cá này có đặc tính hay sục đáy và hang. Nhiệt độ lý tưởng nhất khi nuôi cá Panda đó là từ 21 – 29 độ C. Tuy nhiên cần lưu ý, khi thay nước tránh để cá bị sốc nhiệt và hãy căn chỉnh nhiệt độ đảm bảo môi trường sống phù hợp.        

Thức ăn 

Cá két Panda ăn gì? Loài cá này ăn tạp và thường ăn các loại tôm cá nhỏ, nhuyễn thể, giáp xác… Một số loài ăn các cây thuỷ sinh và rong rêu. Ngoài ra, chúng có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào ở trong bể như: Giun chỉ, trùn quế, rau cắt nhỏ hay các loại cám viên tổng hợp. 

Do đó, bạn cũng không nên lo lắng quá về chế độ dinh dưỡng khi nuôi cá gấu trúc. Miễn sao đảm bảo được lượng thức ăn tươi chiếm khoảng 60% và thức ăn khô là 40% trên tổng khẩu phần ăn. Chia thành 2 bữa ăn trong ngày và buổi sáng và tối, chiếm khoảng 10 – 15% trọng lượng là đủ. 

Cá két Panda nuôi chung với cá gì? 

Két Panda nuôi chung với cá gì? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi đang có ý định nuôi loài cá này. Cá Panda khá hiền lành, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những loài cá có cùng kích thước và phù hợp với tính cách của cá gấu trúc để không tấn công nhau. Cùng tham khảo dưới đây:

Cá mèo Pictus 

Cá mèo Pictus có thân hình khá giống với cá mập ở nước ngọt, chúng có tốc độ bơi rất nhanh. Thức ăn chính của cá mèo Pictus là nguồn thức ăn tự nhiên gồm: Tép, giun, các loài cá nhỏ… Loài cá này có tích cách khá ôn hòa và không tấn công những con cá khác nên bạn có thể yên tâm nuôi cùng với cá Panda. 

Tên khoa học: Pimelodus pictus

Cá Pleco

Cá Pleco có chiếu dài lên tới 60cm, chúng có tính cách khá nhút nhát nhưng vẫn có thể bảo vệ khi các loài cá khác tấn công. Loài cá này có thể dọn dẹp đồ ăn cũng như xử lý rong rêu trên biển rất tốt, phải kể đến các loại rêu bám ở trên bề mặt lá hoặc bề mặt cứng. 

Cá chuột Mỹ

Loại cá có thể nuôi chung với cá két Panda? Bạn có thể nuôi cùng với cá chuột Mỹ, chúng có màu sắc đẹp và ấn tượng. Cá chuột Mỹ được tìm thấy tại khu vực Đông Nam Á và thích hợp sống trong môi trường nước ấm. Cá chuột Mỹ ưa sống tại đáy tầng trong bể thuỷ sinh và chúng có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào như đồ tươi sống hay các loại giun. 

Cá Tứ Vân

Loài cá này có sở thích rỉa vây, vì vậy bạn không nên nuôi cùng với cá Betta, nhưng rất thích hợp để nuôi với cá két Panda. Cá Tứ Vân có nhiều màu sắc đẹp cho bạn lựa chọn, chúng thích hợp sống trong môi trường hơi axit hoặc nước ấm. Cá Tứ Vân thích ăn đồ đông lạnh và đồ tươi sống. 

Cá Ali

Bạn có thể yên tâm nuôi cá Ali cùng với bể của cá Panda, chúng có tính cách rất hiền lành. Loài cá này thường sống ở khu vực dưới nước tại hồ Malawi ở Châu Phi. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại rêu tảo mọc ở trên đá. Cá Ali có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất là: Ali xanh, Ali đỏ, Ali vàng… Độ kiềm thích hợp nhất để nuôi cá Ali là từ 7.5 – 8.2. 

Cá Ngân Bình 

Đây là loài cá có kích thước khá nhỏ và bạn có thể nuôi cùng với cá Panda, chúng sẽ không tấn công lẫn nhau. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và thường sống theo bầy đàn. Thức ăn yêu thích của chúng là đồ tươi sống và thức ăn đông lạnh. Bạn có thể nuôi cá Ngân Bình trong bể thuỷ sinh. 

Cá két Panda có cần oxy không? 

Cá két Panda có cần oxy không? Khi nuôi cá gấu trúc bạn không cần phải sủi oxy, mà chỉ cần bộ lọc có dòng chảy để tăng cường quá trình trao đổi oxy của chúng khi di chuyển trên mặt nước. 

Cá két Panda có ăn con không?

Nhiều người thắc mắc liệu cá két Panda có ăn con không? Câu trả lời là, bình thường chúng sẽ không ăn con của mình. Cá gấu trúc bố và mẹ sẽ nuôi con tới khi trưởng thành, tự kiếm ăn được. Trong một số trường hợp cá bố mẹ có thể ăn con, nguyên nhân là do chúng bị căng thẳng hoặc do môi trường nước không phù hợp. 

Cách phân biệt cá két Panda đực và cái

Đối với những bạn nuôi cá két Panda sinh sản, thì việc phân biệt con đực và con cái là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách nhận biết chúng dưới đây:

– Cá két Panda đực: Vây rất lớn, trên đầu có u sừng càng lớn nhìn càng rõ. Vây sau của chúng dài hơn đuôi. 

– Cá két Panda mái: Có tay vây nhỏ và đầu không có u sừng như con đực. Vây ở hậu môn của con mái ngắn hơn đuôi. 

Cách nuôi cá két Panda sinh sản

Cá két Panda được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh, chúng có hình thức sinh sản dễ dàng và dễ bắt cặp. Đặc biệt, cá gấu trúc có cách chăm sóc rất đơn giản và chúng bảo vệ con rất tốt. Thông thường sau khi sinh con mẹ và con cái sẽ bảo vệ con cho tới khi con có thể tự lập được. 

Bạn có thể nuôi 1 – 2 đôi cá Panda trong cùng bể cho chúng bắt cặp với nhau. Khi được 4 – 6 tuần cá gấu trúc có thể đẻ được. Trứng sau khi đẻ sẽ được cá cất giữ ở vị trí kín và bảo vệ trong thời gian đợi trứng nở. Sau 3 – 5 ngày trứng cá sẽ nở và  lúc này bạn hãy cho chúng ăn cá bột, boo hay tôm tép xay nhỏ.

Cá gấu trúc có hình thức sinh sản rất đơn giản, khi bạn chọn được con đực và con cái hãy thả chúng vào bể nước khoảng 40 – 80 lít. Sau đó để một chậu đất nung ở trên bể cá cho cá bố và cá mẹ làm tổ. Đây cũng là vị trí cá bố mẹ luôn ở cạnh để bảo vệ trứng của mình. 

Thức ăn cho cá Panda sinh sản là tép hoặc trùng huyết đông lạnh. Thức ăn đông lạnh rất tốt đối với cá Panda vì có chứa ít mầm bệnh hơn. Cá bố mẹ sẽ bơi lượn quanh tổ và đẻ nhiều lần trong ngày, sau đó chúng sẽ dùng vây quạt nước cho trứng vào để cung cấp oxy. Trứng cá sau khi nở sẽ bám và nền của thành bể. 

Lưu ý, đối với cá bột trong vòng 24 giờ sau khi nở bạn không cần phải cho ăn, vì chúng sẽ sống bằng dưỡng chất còn lại ở noãn. Thức ăn cho cá con có thể kết hợp với thức ăn khô giàu omega hoặc boo hay trùng huyết khô đông lạnh. Cá bột cho ăn 2 lần/ngày và nên cho cá bố mẹ ăn trước để tránh giành thức ăn của con. 

Sau khi trứng nở bạn nên chuyển cá bột con sang bể lớn rộng 120 lít hoặc hơn. Sau đó thay 50% nước với tần suất 3 ngày/lần sẽ giúp cá bột con phát triển tốt nhất. 

Giá cá két Panda gấu trúc bao nhiêu tiền? 

Giá cá két Panda được bán với giá 25.000 – 30.000đ/con nhỏ và từ 300.000 – 350.000đ/con lớn trưởng thành. Bạn có thể dễ dàng mua cá Panda tại các trại giống cá hoặc trên các hội nhóm, diễn đàn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về cá két Panda gấu trúc, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và có cách nuôi hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, bạn hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây