Cá Diếc Anh Đào: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá diếc Anh Đào là giống cá thủy sinh có ngoại hình và màu sắc tuyệt đẹp, thích hợp để nuôi thủy sinh. Cùng tìm hiểu xem cá diếc Anh Đào có đặc điểm nhận biết, cách nuôi như thế nào nhé. 

Nguồn gốc của cá diếc Anh Đào 

Cá diếc Anh Đào còn được gọi là cá râu Anh Đào, diếc Anh Đào, cá hồng đào hay cá huyết hồng đào. Tên khoa học của diếc Anh Đào là Puntius titteya. Loài cá này sống ở vùng nhiệt đới nước ngọt và là giống cá cảnh được ưa chuộng hiện nay. Nguồn gốc của các diếc Anh Đào từ Mexico, Sri Lanka, Columbia… Sau đó loài cá này được tìm thấy tại nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới. 

Đặc điểm của cá diếc Anh Đào 

Dưới đây là những đặc điểm của cá diếc Anh Đào nổi bật nhất, giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài cá này: 

– Thân hình của cá diếc Anh Đào dài và thon. Kích thước của những con trưởng thành khoảng 5cm. 

– Toàn thân của chúng phủ màu đỏ đẹp nổi bật. Vây của chúng nhìn giống như cá diếc bình thường, nhưng nhỏ hơn. 

– Cá diếc Anh Đào có đường màu đen kéo dài từ mắt tới đuôi, đây cũng là đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết  loài cá này. 

– Tùy theo từng giới tính trên thân của cá diếc Anh Đào sẽ có màu đỏ nổi bật. Thông thường những con đực sẽ có màu đỏ và đậm hơn so với con mái, mục đích thu hút những bạn tình. Khi được nuôi dưỡng trong điều kiện môi trường phù hợp màu sắc của diếc Anh Đào sẽ đẹp nổi bật. 

– Diếc Anh Đào mái thường có bụng tròng, màu nhạt hơn và kèm theo nhiều khoảng màu trắng. 

– Thông thường khi mới mua về cá Anh Đào sẽ không lên màu đậm, sau một thời gian chúng mới ổn định màu. Đó là lý do vì sao nhiều bạn khi mới mua cá về thường nghĩ mình mua nhầm là con cái. 

Hướng dẫn cách nuôi cá diếc Anh Đào 

Cách nuôi cá diếc Anh Đào khá đơn giản, để nuôi loài cá  này khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:  

Bể nuôi 

Cá diếc Anh Đào thường ưa sống theo bầy, vì vậy khi nuôi loài cá này bạn hãy chuẩn bị một chiếc bể thủy sinh có kích thước lớn. Chẳng hạn, nếu nuôi khoảng 10 cặp cá nên chọn bể có dung tích khoảng 100 lít. Cần bố trí không gian sống trong bể nuôi phù hợp giúp cá phát triển tốt nhất. Nên trang trí các loại cây thủy sinh ở trong bể nuôi cá diếc Anh Đào như: Rong la hán, cây bonsai, rong rêu, cát sỏi, cây nhựa…  

Tùy theo sở thích mà bạn có thể trang trí sao cho bể cá được đẹp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bể cá ở ngoài cửa hàng đã được trang trí sẵn và kết hợp lắp đặt thêm máy nước lọc để đảm bảo môi trường nuôi cá tốt nhất.

Dưới đây là những chỉ số mà bạn cần lưu ý khi nuôi cá diếc Anh Đào: 

– Nhiệt độ: 23 – 27 độ C

– Độ pH: 5 – 19

– Độ cứng của nước: 6 – 7,5

Hệ thống lọc và ánh sáng 

Một trong những lưu ý khi nuôi cá diếc Anh Đào là bạn cần đảm bảo được hệ thống lọc nước và ánh sáng phù hợp. Cụ thể bạn nên thay nước lọc thường xuyên giúp cá phát triển tốt nhất. Trong bể nuôi không cần nhiều oxy. Về ánh sáng xung quanh bể nuôi, nên bố trí ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá yếu hay quá mạnh. Đặc biệt, không được đặt bể cá ở vị trí có ánh nắng mặt trời tiếp xúc.  

Cá diếc Anh Đào ăn gì? 

Cá diếc Anh Đào là loài ăn tạp, vì vậy chúng có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn gì khi được cho ăn. Khi sống trong môi trường tự nhiên diếc Anh Đào ăn bã hữu cơ trong bùn, các loại tảo, giun, sinh vật nhỏ trong nước và phù du. 

Đối với cá được nuôi trong bể thủy sinh để lên màu đẹp và phát triển khỏe mạnh, bạn nên cho chúng ăn các loại: Tôm nhỏ, ấu trùng muỗi, trùn chỉ, bobo, động vật giáp xác nhỏ… Bên cạnh các loại thức ăn tươi, bạn cũng nên cho diếc Anh Đào ăn các loại thức ăn dạng viên để bổ sung chất dinh dưỡng. 

Cách chăm sóc cá diếc Anh Đào 

Nhìn chung chế độ ăn uống của cá diếc Anh Đào khá đơn giản, mỗi ngày bạn nên cho chúng ăn 2 – 3 lần với số lượng hợp lý. Khi đảm bảo được chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cá diếc Anh đào lên màu đẹp và phát triển tốt nhất. 

Trong quá trình nuôi bạn nên thay nước 1 – 2 lần/tuần, bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ thành bể và đáy, cũng như các vật dụng trang trí. Loài cá này rất ít khi bị bệnh, tuy nhiên bạn cần đảm bảo chế độ chăm sóc tốt và vệ sinh bể sạch sẽ. Nếu thấy cá diếc Anh Đào bị đốm trắng cần tăng nhiệt độ trong nước thêm 3 độ C trong khoảng 2 – 3 ngày để tiêu diệt các loại ký sinh trùng gây bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể mua thuốc điều trị tại cửa hàng bán cá cảnh. 

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá diếc Anh Đào 

Trong quá trình nuôi cá diếc Anh Đào có thể mắc các bệnh như: 

– Bệnh nấm thân, nấm miệng

– Bệnh đốm trắng ở trên thân

– Bệnh nấm mốc nước ở diếc Anh Đào

– Bệnh sình bụng

– Bệnh thối vây và đuôi

Cách nuôi cá diếc Anh Đào sinh sản 

Đặc điểm nhận biết cá diếc Anh Đào tới thời kỳ sinh sản đó là, bạn sẽ thấy trên thân của chúng có màu đỏ đậm, lúc này bạn có thể tiến hành giao phối cho chúng. Ngoài ra bạn hãy quan sát, nếu thấy con đực luôn theo sau con cái có nghĩa là chúng đang muốn giao phối với nhau. Khi đó bạn nên tách riêng thành từng cặp đực và cái để chúng có không gian sinh sản. 

Khi con cái đẻ trứng xong bạn hãy tách cá bố mẹ riêng ra, vì chúng sẽ ăn trứng của mình. Trong trường hợp cá bố mẹ sau khi đẻ không chăm sóc và bảo vệ trứng thì bạn cũng nên vớt riêng ra càng sớm càng tốt. Sau 2 – 3 ngày đẻ trứng sẽ nở thành con bột.

Trong thời gian này con bột sẽ rất yếu và sau khoảng 5 – 6 ngày chúng có thể tự bơi. Sau 2 tháng cá diếc Anh Đào sẽ trưởng thành và có thể tự do bơi lội, kiếm ăn được. Đối với cá diếc Anh Đào khi còn nhỏ bạn nên cho ăn các loại thức ăn tươi sống để đảm bảo sự phát triển. 

Cách nuôi cá diếc Anh Đào con

Sau khoảng 1 tháng nở cá diếc Anh Đào con có thể nhập đàn cùng bố mẹ. Thức ăn của cá diếc Anh Đào con là trùn chỉ và bobo.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá diếc Anh Đào?

1. Cá diếc Anh Đào có ăn tép không?

Câu trả lời là có. Bạn nên bổ sung thêm tép tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày của cá diếc Anh Đào. Tép giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sự phát triển của cá diếc Anh Đào. Tuy nhiên, đối với những loại tép to bạn nên cắt nhỏ để cá ăn dễ hơn. 

2. Cá diếc Anh Đào nuôi chung được với loại nào? 

Bạn có thể nuôi cá diếc Anh Đào cùng với nhiều loài cá khác nhau. Tuy nhiên nên dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm tính cách xem chúng có phù hợp với nhau hay không. 

Nhìn chung cá diếc Anh Đào có tính cách khá hiền lành, nên bạn có thể nuôi được với các loại có tính các tương đồng với chúng. Bạn có thể nuôi cá diếc Anh Đào cùng với cá bảy màu, cá da trơn, cá cầu vồng cá neon…

Tuyệt đối không được nuôi cá diếc Anh Đào với cá Tứ Vân, vì chúng sẽ cắn đuôi và vây của nhau. 

3. Cá diếc Anh Đào sinh sản bao lâu thì đẻ trứng? 

Sau khi giao phối thành công khoảng 5 – 7 ngày cá diếc Anh Đào sẽ đẻ trứng. Tuy nhiên, một số trường hợp cá diếc Anh Đào sau khi đẻ trứng không chăm sóc và bảo vệ con như các loài cá khác. Do đó trong trường hợp này bạn nên tách riêng để thuận tiện chăm sóc cá bột sau khi nở. 

4. Làm thế nào để phân biệt được cá diếc Anh Đào đực và cái? 

Thông thường con trống có màu đỏ đậm khi tới độ tuổi trưởng thành. Với con mái màu thường nhạt hơn. 

5. Cá diếc Anh Đào có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cá diếc Anh Đào gồm: Vây dài và vây ngắn.

Giá cá diếc Anh Đào bao nhiêu tiền?

Giá cá diếc Anh Đào kha rẻ, dao động từ 10.000 – 15.000đ/con. Khi nuôi trong bể thủy sinh bạn nên nuôi thành nhiều cặp, khoảng 10 – 12 cặp. Đối với các loại cá diếc Anh Đào có màu sắc đẹp nổi bật như: Cá diếc Anh Đào vây dài, cá diếc Anh Đào vảy rồng, cá diếc Anh Đào siêu đỏ… thì giá có thể cao hơn. Nhìn chung đây là mức giá mà ai cũng có thể mua được để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để mua cá diếc Anh Đào uy tín và dễ dàng nuôi nhất. 

Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua cá diếc Anh Đào uy tín tại Hà Nội và Sài Gòn dưới đây:

Khu vực Hà Nội 

  • Cá cảnh Phúc Long – Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Công ty TNHH Minh Vương (Cây cảnh vật nuôi) ở Tháp Văn Phòng, Xuân Thủy, Hà Nội

Khu vực Sài Gòn

  • Cá cảnh Hồng Anh – phường Đakao, quận 1
  • Huy Thảo Arowana – Cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 1

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã nắm rõ được cá diếc Anh Đào là gì, đặc điểm nhận biết, cách nuôi và giá bao nhiêu tiền rồi chứ? Còn chần chừ gì mà không nhanh sở hữu cho mình những chú cá diếc Anh Đào có màu sắc đẹp để làm cảnh thôi. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây