Cá lau kiếng có ăn cá con không? Những điều cần biết khi nuôi

Một trong số thắc mắc được nhiều người đặt ra là cá lau kiếng có ăn cá con không? Giống cá này có khó nuôi không? Tính cách của chúng như thế nào trong môi trường thủy sinh? Để giải đáp hết các thắc mắc trên thì vietanimal.com sẽ có thông tin gửi tới mọi người.

1. Đôi nét về cá lau liếng?

Cá lau kiếng tên khoa học Hypostomus plecostomus, là giống cá da trơn có kích thước lớn. Sử dụng cá này chủ yếu để chúng dọn dẹp sạch sẽ bể nuôi, ngoài ra với những chú cá có ngoại hình đẹp có thể nuôi làm cảnh. Với hồ thủy sinh hay có tảo, xác động vật, nhiều bùn, nhớt bẩn thì nên nuôi giống cá này để khiến nước hồ không bị ô nhiễm 

Cá này có tập tính ăn lá mục, rong rêu, thức ăn thừa, còn dẹp các mặt kính, đáy bể sạch sẽ một cách tự nhiên. Cá lau kiếng dọn bể được chia làm 3 loại gồm dọn tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy. Giống cá này có sức sống mạnh mẽ và nuôi dễ dàng. 

Đôi nét về cá lau liếng?
Đôi nét về cá lau liếng?

2. Cá lau kiếng có ăn cá con không?

Cá dọn bể có ăn cá con không? Cá dọn bể nhìn chung có tính cách hiền lành, không hay tấn công những giống cá khác sống cùng. Tập tính chính của chúng là dọn dẹp sạch sẽ rác, rong rêu, tảo, thức ăn thừa trong bể. Tuy nhiên miệng chúng lớn lại hay có thói quen đi hút chất bẩn cho nên nhiều khi hay hút nhớt, bẩn trên người cá khác.

Cá lau kiếng có ăn cá con không?
Cá lau kiếng có thể ăn phải cá con yếu

Nếu sống chung với cá con thì chúng có thể đi hút bẩn mà hút luôn cả cá con vào trong miệng. Chúng không chủ ăn nhưng hoàn toàn có thể giết chết cá con, nên tránh nuôi cá con hoặc cá quá nhỏ cùng cá kích thước lớn như lau kiếng. 

Nhiều người hợp các giống cá nhỏ như cá bảy màu sống cung với lau kiếng bị thương, tróc vẩy, stress. Bởi vì cá dọn bể liên tục thích đuổi theo hút nhờn trên người cá bảy màu khiến chúng hoảng sợ. Phần miệng cá dọn bể lớn và có độ hút mạnh. 

Còn nếu nuôi cá lớn, kích thích tương đương với cá dọn bể thì không phải lo lắng bị ăn thịt. Chẳng hạn như cá sọc ngựa, cá tứ vân, cá hồng đào,… khỏe mạnh, tương đối lớn thì sẽ không sao, thậm chí hài hòa với nhau.

Tìm hiểu thêm:

3. Những điều cần biết khi nuôi cá lau kiếng

Bên dưới đây sẽ nêu một số điều cần thiết về cá lau kiếng cho những ai quan tâm cùng biết: 

3.1. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá dọn bể

Cá lau kiếng là giống dễ nuôi, thích nghi tốt với môi trường sống. Giống này hay có thói quen tìm bụi bẩn, khe đá để trú ẩn vào ban ngày, còn đêm mới tìm kiếm thức ăn. Nhiệt độ phù hợp để nuôi giống cá này từ 18 – 30°C, lạnh quá cá sẽ yếu, mệt mỏi, bỏ ăn, dễ bị mắc bệnh. 

Giống cá này không thích ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc ánh nắng mặt trời. Do vậy môi trường sống nên có nhiều cây cối cho chúng ẩn nấp, đảm bảo tinh thần được thoải mái. 

Những điều cần biết khi nuôi cá lau kiếng
Cá lau kiếng thích nghi tốt với môi trường

3.2. Cách nuôi cá dọn bể mới mua về

Nhìn chung giống cá này dễ nuôi nên những người mới làm quen với cá cảnh cũng có thể nuôi được. Khi mua về nên để cá trong túi bóng, ngâm trong nước trước nhằm cân bằng nhiệt độ tầm 10-20 phút, sau đó rồi vớt thả cá từ từ vào bể. 

3 ngày đầu mới thả thì không cần cho ăn, sau đó từ ngày thứ 4 thì cho ăn ngày 2 lần đều đặn. Lượng thức ăn theo dõi phản ứng của cá để điều chỉnh cho phù hợp với cá để chúng no bụng.

Khoảng 3 ngày thì nên thay nước 1 lần, mỗi lần thay 1/3 hoặc 1/4 lượng nước để trung hòa. Khi thay nước có thể dùng nước máy sinh hoạt. Nhiệt độ nước trong và ngoài bể để ý khoảng chênh lệch không quá 2°C.

3.3. Vấn đề sức khỏe của cá dọn bể

Giống cá lau kiếng nên dùng bể đặt ở nơi thoáng mát, ánh sáng vừa đủ, không nên quá âm u hoặc nắng nóng. Giống cá này tuy dễ nuôi nhưng tùy vào nhiều yếu tố môi trường khác tác động dẫn tới mắc một số bệnh. Các căn bệnh thường gặp ở cá này là đốm trắng, rận cá, lở loét,…

Nếu bể cá dọn dẹp không sạch sẽ, có nhiều chất bẩn thì cá lau kiếng có thể mắc phải các bệnh về đường ruột. Chẳng hạn như bệnh sình bụng, đi ngoài ra phân trắng, khó tiêu hóa… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khiến cho cá yếu, đuối sức dẫn tới chết.

FAQ về cá lau kiếng

Một số giải đáp về các câu hỏi cho cá lau kiếng:

Cá dọn bể có ăn cá khác không?

Cá lau kiếng vốn tính tình ôn hòa nhưng đặc tính thích hút bẩn lau nhờn nên có thể ăn cá nhỏ. Còn nếu cá có kích cỡ trung bình hoặc lớn thì chúng không đụng chạm, chung sống hài hòa. 

Cá này có ăn phân cá khác hay không?

Không. Lau kiếng chỉ ăn rong rêu, tảo, thức ăn thừa trong hồ, giáp xác động vật khác. Chúng không ăn phân thải ra của các loài cá khác. Thi thoảng chúng sục dưới đáy hồ nên khiến phân hất lên nhưng chúng không có mục đích ăn. 

Có ăn được cá lau kiếng không?

Thực ra cá này chủ yếu có phần vảy cứng, da cũng dày, xương lớn còn thịt và dinh dưỡng không cao nên không là thức ăn lý tưởng cho con người. Tuy nhiên ở nhiều vùng vẫn có người chế biến món cá lau kiếng để thưởng thức.

Bài viết của vietanimal.com đã giải đáp rõ câu hỏi cá lau kiếng có ăn cá con không. Bạn hiểu rõ vấn đề thì an tâm để nuôi chúng với các giống cá khác an toàn, khỏe mạnh và tạo bể thủy sinh đầy màu sắc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây