Cá Hồng Vĩ Mỏ Vịt: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu? có cần oxy không?

Cá hồng vĩ mỏ vịt là loài cá có ngoại hình đặc biệt với phần vỏ lớn và có kích thước giống như chiếc mỏ vịt. Để nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt hiệu quả, bạn cũng nên tìm hiểu xem loài cá này có đặc tính như thế nào, cách nuôi, thức ăn và giá bao nhiêu tiền dưới đây nhé. 

Nguồn gốc của cá hồng vĩ mỏ vịt 

Cá hồng vĩ mỏ vịt còn được gọi là cá hồng vĩ, tên tiếng Anh của loài cá này là Phractocephalus hemioliopterus. Hồng vĩ mỏ vịt là loài cá da trơn và được tìm thấy chủ yếu tại khu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Hồng vĩ có chiếc mỏ giống như mỏ vịt nên được gọi là hồng vĩ mỏ vịt. Cá hồng vĩ có hình dáng độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. 

Đặc điểm nhận biết cá hồng vĩ mỏ vịt 

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được cá hồng vĩ mỏ vịt qua các đặc điểm dưới đây: 

 • Thân hình của cá hồng vĩ thon dài, lưng rộng và hẹp. 
 • Mỏ của cá hồng vĩ giống như mỏ vịt. 
 • Trên miệng của cá hồng vĩ có những cặp râu tủa giúp chúng dễ dàng di chuyển và nhận biết mọi thứ xung quanh. 
 • Đầu và miệng của cá hồng vĩ rất lớn, nổi bật với viền trắng từ miệng tới đuôi.
 • Cá hồng vĩ mỏ vịt có dáng bơi rất chậm và khi trưởng thành bạn sẽ thấy chúng có âm thanh kêu giống như tiếng mèo. 
 • Lưng cá hồng vĩ có màu xám xanh, bụng có màu trắng và đỏ nhạt ở phần đuôi. 
 • Trên vây của cá hồng vĩ có những ngạnh cứng.
 • Hiện nay cá hồng vĩ được lai tạo với nhiều màu sắc đẹp. 

Đặc tính của cá hồng vĩ mỏ vịt 

Cá hồng vĩ là loài có khá nhát và chủ yếu hoạt động vào buổi chiều hoặc đêm tối. Loài cá này thường di chuyển thành từng đàn dưới đáy hồ thuỷ sinh để kiếm ăn. Do quá trình lai tạo, hiện loài cá này đã giảm tập tính sống về đêm. 

Cách phân biệt cá hồng vĩ mỏ vịt đực và cái

Nếu chỉ dựa vào màu sắc và hình dáng bạn sẽ rất khó có thể nhận biết được giới tính của cá hồng vĩ mỏ vịt. Vì vậy để phân biệt được cá hồng vĩ mỏ vịt, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây: 

 • Dựa vào kích thước bạn sẽ thấy con đực thường nhỏ và yếu hơn so với con cái. Thông thường con cái có chiều dài lớn hơn con đực khoảng 3 – 4 cm. 
 • Quan sát phần thân của cá hồng vĩ bạn sẽ thấy con cái có bụng to và tròn hơn con đực, đặc điểm này giúp cá lưu trữ trứng khi sinh sản. 
 • Kích thước phần đầu của cá hồng vĩ đực to và rộng hơn so với con cái. 
 • Vây lưng của cá hồng vĩ đực dài và có màu sắc tươi sáng hơn con cái. 
 • Bộ phận sinh dục của con đực nhô ra nhìn giống như núm vú. Trong khi đó còn cái có hình dạng lỗ tròn. 
 • Thông thường trước ngày đẻ bộ phận sinh dục của con cái sẽ hơi sưng và ửng hồng. 

Cách nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt 

Cách nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý tới setup bể nuôi và thức ăn phù hợp. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Bể nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt 

Đối với bể nuôi cá hồng vĩ bạn nên chọn loại có kích thước vừa phải và không nên mua bể quá nhỏ sẽ khiến cá di chuyển khó khăn và phát triển chậm. Môi trường sống lý tưởng nhất của cá hồng vĩ mỏ vịt là ở nhiệt độ từ 22 – 28 độ C. Độ pH thích hợp khoảng 6 và loài cá này rất kỵ tính kiềm. Điều kiện nước nuôi cá hồng vĩ khá cao, chúng khó có thể sống được ở môi trường nước bẩn và dễ mắc bệnh có liên quan tới mang hoặc da. 

Lưu ý khi nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt là bạn tuyệt đối không được dùng thuốc kháng sinh hoặc muối trong bể cá. Nếu sử dụng cần có sự tham khảo tư vấn từ những người có kinh nghiệm, vì nếu nước không đảm bảo được điều kiện sẽ khiến cá hồng vĩ dễ mắc mệnh và rất khó chữa. 

Thức ăn của cá hồng vĩ mỏ vịt 

Hệ tiêu hoá của cá hồng vĩ mỏ vịt khá kém, do đó bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng và dẫn tới bội thực. Lưu ý khi nuôi cá hồng vĩ là, loài cá này rất phàm ăn, vì vậy ngay cả khi no chúng vẫn có thể đớp thức ăn liên tục.

Chính vì vậy, bạn cần lưu ý điều này để điều chỉnh lượng thức ăn cho cá hồng vĩ mỏ vịt sao cho phù hợp. Không nên cho cá hồng vĩ mỏ vịt ăn những loài cá có gai như cá chạch, cá chép sẽ gây tổn thương dạ dày.  

Nuôi cá hồng vỹ có nên cho muối vào nước không?

Cá hồng vĩ là loài cá da trơn, do đó khi nuôi bạn cần hết sức lưu ý tới nguồn nước sao cho phù hợp. Không nên cho muối vào trong bể nước nuôi cá hồng vĩ, vì có thể khiến cá bị sốc và chết. Ngoài ra bạn cũng không nên cho bất kỳ thứ gì vào bể cá hồng vĩ.

Có cần sục khí oxy cho cá hồng vỹ không?

Đây là giống cá rất phàm ăn và chúng có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào bằng cách nuốt chửng. Do đó khi nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt bạn cần đảm bảo được mật độ cá trong hồ. Nếu hồ hoặc bể nuôi có kích thước không đủ rộng, bạn cần bố trí sục oxy để đảm bảo hộ luôn được sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh. 

Nên nuôi chung cá hồng vĩ mỏ vịt với loài cá nào? 

Bạn chỉ nên nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt một mình trong bể, vì nếu nuôi chung với những loài cá khác sẽ dễ tấn công nhau. Râu của cá hồng vĩ rất dễ đứng và chúng có thị giác rất kém, râu chính là giác quan giúp chúng kiếm ăn. Đó là lý do vì sao bạn không nên trang trí quá nhiều tiểu cảnh ở trong bể nuôi cá hồng vĩ, vì sẽ khiến chúng khó khăn khi kiếm ăn. 

Các bệnh thường gặp của cá hồng vỹ và cách điều trị

Hồng vĩ mỏ vịt là giống cá rất dễ nuôi, khỏe mạnh và ít bệnh, vì vậy chúng rất ít khi mắc bệnh. Dưới đây là các bệnh thường gặp khi nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt:

– Ăn kém: Đây là bệnh thường gặp khi nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt, nguyên nhân là do thay nước đột ngột khiến cá bị sốc môi trường. Ngoài ra, trong trường hợp trong bể có quá nhiều ánh sáng cũng khiến cá ăn kém. 

– Cá bị nôn và ói: Nguyên nhân là do cá ăn quá nhiều khiến cho nước trong bể bị hôi và chết. Vì vậy khi nuôi bạn cần có cách kiểm soát lượng thức ăn phù hợp. Nếu thấy cá có hiện tượng nôn, nên nhanh chóng vớt cặn và cần thay nước sớm. 

– Cá bị đứt râu: Mặc dù đây là bệnh không gây nguy hiểm, nhưng sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cá hồng vĩ. Cách khắc phục là bạn không nên nuôi cá hồng vĩ cùng với các loài cá khác. 

Cá hồng vĩ mỏ vịt có giá bao nhiêu? 

Cá hồng vĩ mỏ vịt không được nuôi ưa chuộng ở Việt Nam và bạn cũng rất khó có thể mua được loài cá này. Giá cá hồng vĩ mỏ vịt dao động khoảng 60.000 – 80.000đ/con/kích thước 6 – 8cm. Trung bình giá khoảng 200.000đ/con. Đặc biệt với những con có màu sắc đẹp và ngoại hình nổi bật giá có thể lên tới vài triệu đồng.

Trên đây là những thông tin về cá hồng vĩ mỏ vịt, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được đặc điểm và cách nuôi loài cá này được hiệu quả nhất. Đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất từ Việt Animal để tìm hiểu về nhiều loài cá cảnh đẹp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây