Cá Chuột Pygmy: Đặc tính, Cách nuôi – Có ăn tép không, Giá bao nhiêu?

Mặc dù không quá nổi bật như các loài cá chuột khác, nhưng cá chuột Pygmy lại rất được ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay. Cá chuột Pygmy thường được nuôi cùng với tép cảnh, hai loài này sống ôn hoà với nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết cách nuôi cá chuột Pygmy chi tiết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc của cá chuột Pygmy

Cá chuột Pygmy là loài có kích thước nhỏ nhất trong các giống cá nuôi thuỷ sinh. Cá chuột Pygmy có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, chủ yếu tại sông Nanay, sông Madeira và sông Aguarico. 

Khi nuôi cá chuột Pygmy không cần nhiều không gian và loài cá này ưa sống ở trong bể được trang trí đẹp mắt. Cá chuột Pygmy thường có xu hướng sống ở dưới tầng đáy và bơi thành từng đàn theo nhóm khoảng trên 10 con. 

Đặc điểm nhận biết cá chuột Pygmy

Dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây bạn có thể dễ dàng phân biệt được Pygmy cá với những giống cá chuột khác đơn giản: 

  • Đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết cá chuột Pygmy đó là, kích thước nhỏ khoảng trên dưới 1 inch. 
  • Thân hình giống như giọt nước và có kích thước đầu lớn. 
  • Miệng của cá chuột Pygmy có ngạnh, đặc điểm này giúp chúng dễ dàng tìm kiếm thức ăn dưới môi trường tầng đáy. 
  • Màu sắc của cá chuột Pygmy nổi bật với những sọc đen rất rõ và dày, kéo dài từ mõm tới đuôi.  
  • Trên đầu của cá Pygmy có màu ánh bạc kim loại. Bên dưới thân có sọc và bụng màu trắng.   

Cách phân biệt cá chuột Pygmy đực và cái 

Để phân biệt cá chuột Pygmy đực và cái, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:     

  • Thông thường cá chuột Pygmy cái có kích thước lớn hơn so với con đực. Hình dáng giống như củ và dễ nhận biết khi bạn nhìn từ trên xuống dưới. 
  • Cá chuột Pygmy đực và cái có đặc điểm ngoại hình khá tương đồng với nhau. Cá chuột Pygmy chỉ khác nhau về kích thước.    

Thức ăn của cá chuột Pygmy là gì? 

Cá chuột Pygmy là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được các thực vật và thịt. Thức ăn của cá chuột Pygmy thường là các loại sâu, cám, côn trùng, động vật giáp xác… Loài cá này có đặc tính dọn dẹp thức ăn thừa trong bể hoặc đồ ăn dính kẹt trong những hang đá. Nhìn chung cá chuột Pygmy không phải là loài kén ăn, vì vậy bạn có thể dễ dàng nuôi loài cá này rất đơn giản. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho cá chuột Pygmy ăn các loại rau xanh bằng cách nghiền nhỏ. Khi cho cá chuột Pygmy ăn bạn nên quan sát để xem chúng có thích loại thức ăn đó hay không. Cá chuột Pygmy thường ăn cắp thức ăn của những loài cá khác khi nuôi cùng trong bể. Nên cho cá chuột Pygmy ăn 2 lần/ngày là hợp lý nhất. 

Khả năng sinh sản của cá chuột Pygmy

Để nuôi cá chuột Pygmy sinh sản bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein. Ngoài thức ăn, khi nuôi loài cá này sinh sản bạn cũng nên quan tâm tới nhiệt độ nước phải phù hợp với môi trường sống để đảm bảo sinh sản thuận lợi. 

Trứng sau khi nở sẽ được cá chuột đực thụ tinh và đặt lên tường của bể cá. Loài cá này có đặc tính trông và bảo vệ con sau khi nở rất cẩn thận. Khi cá con nở bạn có thể cho ăn các loại thức ăn xay nhỏ như: Tôm ngâm nước, tôm tươi… 

Cá chuột Pygmy có ăn tép không?

Cá chuột Pygmy có ăn tép không? Hầu hết các loài cá đều có sở thích ăn tép và nếu cho ăn chắc chắn chúng sẽ ăn. Tuy nhiên với cá chuột Pygmy thì lại không, chúng không ăn tép và sống rất ôn hoà với cá tép. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi nuôi cá chuột Pygmy với tép. 

Giá cá chuột Pygmy bao nhiêu tiền? 

Giá cá chuột Pygmy dao động khoảng 30.000 – 50.000đ/con, tùy theo từng kích thước và địa chỉ mua. Loài cá này có kích thước nhỏ nên tuổi thọ thường khá ngắn, dưới 3 năm.    

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá chuột Pygmy và nuôi một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt đây là loài cá có tính cách ôn hoà, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi nuôi cùng với tép nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây