Cá Ping Pong: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Cần oxy không, nuôi chung với cá gì, Giá

Cá Ping Pong có ngoại hình nổi bật, màu sắc rực rỡ cho nên chiến được thiện cảm của nhiều người. Số lượng người nuôi cá này ngày càng tăng cao. Cho nên các thông tin về đặc điểm, cách nuôi, cách chăm sóc cá được nhiều người quan tâm tìm hiểu để áp dụng. Dưới đây vietanimal.com sẽ cung cấp thông tin hữu ích.

1. Đôi nét tìm hiểu về các Ping Pong

Cá Ping Pong là một dòng cá cảnh có màu sắc rực rỡ, có nguồn gốc từ nước Trung Quốc, sau đó du nhập vào nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Giống cá cảnh này có sức sống tốt, sống hiền hòa chung với nhiều giống cá khác nên được yêu thích. Ngoại hình chúng đáng yêu nên khi thả vào trong bể trông cực kỳ hút mắt.

Chúng có vảy xù nhìn giống như các hạt trai độc đáo. Khi chúng phình ra nhìn phần bụng và thân to lên, cách bơi lũn cũ cũng khiến nhiều người cảm thấy phì cười khi nhìn thấy chúng.

Cá Ping Pong: Đặc điểm, Cách nuôi - Ăn gì, Cần oxy không, nuôi chung với cá gì, Giá

2. Đặc điểm của giống Ping Pong

Cá Ping Pong có nhiều đặc điểm khác biệt so với các dòng cá cảnh khác. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ để phân biệt. Cho nên trong bài viết này sẽ có hướng dẫn cách nhận dạng:

2.1. Về kích thước

Giống cá này tương đối nhỏ với kích thước của cá khoảng 10-12cm. Khi đặt chúng ở trên tay thì bạn sẽ thấy chúng lọt thỏm, nhỏ xíu. Bề rộng của chúng chừng 7-8cm, bụng phình to như trái bóng. Nhìn chúng bơi giống như trái bóng nhỏ lơ lửng cực kỳ đặc biệt.

2.2. Về hình dáng

Hình dáng của giống cá này rất đặc biệt với gam màu sặc sỡ như đỏ, cam, trắng, ánh kim. Chúng có phần vảy mỏng nhưng lại bồng bềnh nhìn hút mắt. Phần đầu nhỏ, đôi mắt linh hoạt. Phần bụng của chúng phình to như trái bóng trong nước. Cơ thể của chúng lại có nhiều vảy trông như đính lên những hạt ngọc trai đẹp mắt. Thực chất thì đây lại là cặn canxi cacbonat.

2.3. Tập tính của cá

Giống cá này là loài cá cảnh hiền hòa, tính cách vui vẻ và dễ dàng chung sống hòa bình với nhiều giống cá khác. Chúng năng động, thích bơi tung tăng khắp các vị trí trong bể cả ngày. Nhìn chúng bạn sẽ thấy tâm trạng vui vẻ lây cho nên mới có nhiều người yêu thích tới vậy.

2.4. Tuổi thọ của cá

Giống Ping Pong này có tuổi thọ trung bình sống được khoảng 5 – 10 năm. Nếu được chăm sóc đúng cách, nuôi dưỡng tốt thì tuổi thọ của chúng có thể kéo dài trên 15 năm. Cho nên mới có nhiều người thích nuôi bởi chúng thích nghi tốt và sống lâu, ít gặp các vấn đề về sức khỏe.

3. Chia sẻ về cách nuôi cá giống Ping Pong – Ăn gì?

Đối với những người muốn mua Ping Pong về nuôi được khỏe mạnh, mau lớn, tính tình hoạt bát thì cần phải nắm rõ các thông tin về cách nuôi. Bên dưới đây có nêu chi tiết cách nuôi cá Ping Pong cho mọi người nắm rõ và áp dụng trên thực tế giúp cá khỏe, phát triển tốt.

3.1. Nguồn nước

Nguồn nước chuẩn bị cho cá cần đặc biệt quan trọng. Chú ý là chọn nguồn nước sạch, thay đều đặn để loại bỏ đi bẩn, vụn thức ăn, rong rêu, lá cây thừa. Như vậy nước mới không có nhiễm bẩn làm hại cho cá. Nên đầu tư hệ thống lọc nước tốt, hút phân thường xuyên. 

Đảm bảo các thông số trong nước ở mức phù hợp với cơ thể của cá được khỏe. Cụ thể như độ pH là 6-7,5, độ cứng của nước là 4-20 dKH, độ mặn của nước nên để dưới 10%.

Chia sẻ về cách nuôi cá giống Ping Pong - Ăn gì?

3.2. Nhiệt độ

Nhiệt độ trong bể nuôi hoặc hồ nuôi cá cần điều chỉnh thích hợp trong khoảng từ 19 đến 28 độ C. Nền nhiệt độ này phù hợp cho cơ thể của cá được phát triển một cách tốt nhất. 

3.3. Chuẩn bị bể nuôi

Bể nuôi cho cá cũng cần chuẩn bị những yếu tố tự nhiên cần thiết cho sức khỏe và tinh thần của cá được bình ổn. Không nên để bể quá bé, kích thước vừa hoặc lớn cho cá tự do bơi lội, giải tỏa tinh thần tốt. 

Nuôi trong hồ thủy sinh thêm các yếu tố khác. Cụ thể như cây thủy sinh, trang trí vừa đủ, để lại đủ khoảng trống cho chúng bơi không bị thương. Nội thất trong bể tránh các vật sắc nhọn. Chất nền thì nên dùng sỏi hoặc đá để tạo môi trường tự nhiên nhất có thể.

3.4. Các loại thức ăn phù hợp

Cá Ping Pong ăn gì? Thức ăn lựa chọn để nuôi cá cần phải tìm hiểu chọn đúng dòng phù hợp cho cá thích thú, ăn nhiều chóng lớn, đảm bảo sức khỏe tốt. Không phải loại thức ăn nào cũng có thể tùy tiện cho cá ăn, tránh chúng mắc bệnh.

  • Cho ăn dạng tươi sống: tôm, tép nhỏ, giun chỉ sợi đỏ, Daphnia…
  • Thức ăn dạng thực vật: các loại rau xanh như dưa leo, đậu Hà lan, rau diếp…
  • Thức ăn dạng công nghiệp: dạng viên, cám xay nhỏ, bột…

4. Vấn đề nuôi cá Ping Pong sinh sản

Khi trưởng thành thì cá Ping Pong cũng giao phối với cá khác giống và sinh sản như bình thường. Muốn nuôi được cả cá mẹ và cá con khỏe mạnh lớn lên thì mọi người cần phải am hiểu về tập tính, sinh sản của chúng.

Trước khi chúng sinh sản thì bạn nên cho ra bể riêng để khoảng 70-100 lít nước rồi mới thả cá đực và cá cái vào trong. Bạn điều chỉnh nhiệt độ trong nước cho cá khoảng 15 độ rồi dần nâng lên khoảng 18-20 độ cho ấm hơn. Bạn sẽ thấy cá hưng phấn, bắt cặp với nhau giao phối. Nhiệt độ nước trên 20 sẽ thấy chúng kết đôi nhiều.

Mỗi lần cá giao phối thì có thể mang được tới 1000 trứng nhỏ trong cơ thể. Thời kỳ này phải chú ý cho chúng ăn đủ dinh dưỡng khỏe mạnh để nuôi cơ thể và đàn con. Cẩn thận không để trứng cá trong bể bị loài khác ăn mất.

Khi chúng mang thai thì bạn nên cho chúng ăn khoảng 3 lần trong 1 ngày. Thức ăn nên cho chúng đạt đủ lượng protein cần thiết như giun, ấu trùng…Như vậy  cá sẽ đủ dưỡng chất để khỏe mạnh hơn. Đồng thời tránh được trường hợp cá bố mẹ  ăn luôn trứng vì thiếu chất dinh dưỡng.

Khả năng sinh sản của Ping Pong tốt cho nên mỗi lần sinh rất nhiều trứng. Tuy nhiên trong bể chỉ nuôi được mật độ trứng và cá vừa phải, cần phải bỏ ra bể riêng để không khiến cá bị kém phát triển. Đồng thời có đủ khoảng không cho cá nở ra có thể tự do bơi lội.

Giống Ping Pong có nuôi chung với cá gì?

5. Giống Ping Pong có nuôi chung với cá gì?

Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì? Cá giống Ping Pong tính cách hiền lành và có thể nuôi chung được với nhiều giống cá cảnh khác. Nhất là cá nước ngọt nhiệt đối thì cá này hoàn toàn tương thích tốt, không cắn và không đánh lộn. Bạn có thể nuôi chúng với nhiều giống cá tự do, chỉ trừ những giống cá hung dữ, thích ăn thịt cá nhỏ thì không nên cho chung, hạn chế giảm số lượng.

Một số giống cá chung sống hòa bình với Ping Pong gợi ý cho mọi người. Cụ thể như Cá vàng Ranchu, cá vàng Oranda, cá Đầu sư tử,… Những giống này cũng hiền lành và thân thiện.

6. Giá bán của cá Ping Pong trên thị trường hiện nay

Giá bán của giống Ping Pong trên thị trường hiện nay nhìn chung là rẻ cho nên ai yêu thích cá cảnh đều có thể nuôi được. Do vậy không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Tùy vào từng cửa hàng bán, đặc điểm, chủng cá, màu sắc, kích cỡ mà giá bán sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Cụ thể giá cá Ping Pong dao động từ 10.000 đến 30.000đ/ cá, còn cá lớn hơn thì giá cao hơn một chút.

7. Chia sẻ về cách chăm sóc cá Ping Pong khi không ở nhà

Trong nhiều trường hợp khi chủ nuôi cá bận rộn, đi công tác mà để cá ở nhà thì phải biết được cách chăm sóc. Do vậy bạn cần phải hiểu rõ về việc thay nước cho cá đủ sạch, vệ sinh bể, vớt thức ăn thừa, vụn, bẩn, phân cá rơi để vài ngày tới cá được khỏe mạnh  trong bể.

Hệ thống máy lọc thì bạn nên thay bông, thực hiện kiểm tra lại đèn, sưởi ấm, nhiệt độ nước phù hợp trong vài ngày tới. Giống Ping Pong này được đánh giá về khả năng chịu đói tốt, 15 ngày không được cho ăn chúng vẫn chống chọi sống sót được.

Tuy nhiên bạn vẫn là cho chúng ăn đủ để chúng no và chịu được nhiều ngày. Cũng không nên đổ quá thừa thức ăn khiến cho cá ăn nhiều một lúc rồi, chúng ăn quá no rồi lại bị đầy bụng. Chưa kể thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước khiến cho chúng bị nhiễm bệnh. Tới khi về nhiều người lại không hiểu sao mà cá lại lềnh phềnh, chướng bụng.

8. FAQ về giống Ping Pong

Bên dưới đây sẽ nêu cho mọi người phần giải đáp thắc mắc về giống cá Ping Pong:

Nuôi cá Ping Pong có cần oxy?

Cá Ping Pong có cần oxy? Giống Ping Pong này cũng giống các dòng cá cảnh khác, được nhận xét dễ nuôi. Cho nên trong bể cũng cần cho thêm oxy giúp chúng khỏe mạnh, dễ phát triển hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp bị thiếu oxy thì chúng vẫn duy trì được nhưng tuổi thọ không cao, sức khỏe không quá tốt.

Một số bệnh mà cá Ping Pong có thể gặp phải

Dù là giống cá thích nghi tốt với môi trường tuy nhiên trong quá trình sinh sống cũng có thể mắc một số bệnh khác nhau. Cho nên phải hết sức cẩn trọng khi nuôi chúng: 
– Bệnh thối vây
– Bệnh chướng bụng
– Bệnh nấm
– Bệnh rối loạn tiêu hóa,…

Địa chỉ nào mua cá Ping Pong uy tín?

Có nhiều địa chỉ gợi ý cho mọi người cân nhắc nuôi giống Ping Pong này khi có nhu cầu. Nổi bật phải nhắc tới vietanimal.com là hệ thống cung cấp cá cảnh uy tín, có kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá cẩn thận trước khi giao tới tay khách hàng. Giá bán phải chăng và có dịch vụ vận chuyển tận nhà theo yêu cầu.

Có nên thả bèo vào bể nuôi để cá Ping Pong không?

Nhiều chủ cân nhắc việc thả bèo vào trong nguồn nước bể để trông có điều kiện tự nhiên hơn. Bạn nên thả vừa phải để chừa không gian cho cá sinh sôi. Không nên thả bèo kín vào che lấp bề mặt của bể. Bèo quá dày cũng gây khó khăn cho quá trình hô hấp của cá hơn, khiến cho lượng oxy bị giảm. Cũng khiến cho cây thủy sinh bị chết do thiếu quang hợp. Chú ý về thời gian thả bèo thì bạn nên thả vào trong buổi chiều thì không khí trong bể cũng giảm đi nhiều.

Cá Ping Pong nuôi hồ thủy sinh được không?

Có. bạn hoàn toàn nuôi được giống cá này trong hồ thủy sinh.

Trên đây là thông tin gửi tới mọi người biết về cá Ping Pong. Cụ thể cả đặc điểm, cách nuôi, tình trạng sức khỏe cũng đã được chia sẻ mong rằng khi mua cá về bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc chúng khỏe mạnh, mau lớn, phát triển bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây