Cá Dĩa Bồ Câu: Đặc điểm, Cách nuôi, Giá bao nhiêu?

Cá Dĩa Bồ Câu có thân hình mập và hơi dẹt cùng màu sắc đẹp được nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh. Cùng tìm hiểu xem cá Dĩa Bồ Câu có đặc điểm như thế nào, cách nuôi và giá bao nhiêu tiền dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về cá Dĩa Bồ Câu 

Cá Dĩa Bồ Câu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và được ưa chuộng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Loài cá này cuốn hút với hình dáng tròn và màu sắc vô cùng sặc sỡ. Cá Dĩa Bồ Câu có nhiều màu khác nhau như: Cá Dĩa Bồ Câu vàng, Cá Dĩa Bồ Câu đỏ… 

Phân loại cá Dĩa Bồ Câu được dựa vào màu sắc hoa văn ở trên thân của chúng. Đối với những con trưởng thành có tốc độ phát triển khá chậm. Cá Dĩa Bồ Câu trên 1 năm tuổi sẽ đạt cân nặng ổn định. Khi được 1 – 1,5 tuổi cá Dĩa Bồ Câu có thể sinh sản. 

Đặc điểm ngoại hình cá Dĩa Bồ Câu 

Dựa vào những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được cá Dĩa Bồ Câu đơn giản: 

– Ngoại hình tròn và và dẹt, dưới bụng có cặp vây mềm phát triển dài 

– Màu sắc đa dạng và nổi bật 

– Trên thân có màu sắc và hoa văn nổi bật 

– Vây và đuôi cũng có nhiều màu đẹp

– Đầu cá Dĩa Bồ Câu rất nhỏ

– Mắt của Dĩa Bồ Câu rất lớn 

Cách chọn cá Dĩa Bồ Câu 

Để có cách nuôi cá Dĩa Bồ Câu khoẻ mạnh, bạn cũng nên nắm rõ cách chọn cá như sau: 

– Nên chọn những con cá Dĩa Bồ Câu có cùng màu

– Chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và không có dị tật

– Đối với cá Dĩa Bồ Câu mới nở khó có thể nhận biết, thì bạn có thể dựa vào nguồn gốc của bố mẹ

– Đối với cá mới mua về bạn nên thả vào chậu nước đã pha nước sẵn khoảng 15 phút để sát trùng. Sau đó thả cả bịch cá vào bể nuôi và không nên mở bịch sớm, mục đích giúp cá quen với môi trường. Khoảng 30 phút mở bịch và thả cá vào trong bể.     

Cách nuôi cá Dĩa Bồ Câu

Khi nuôi cá Dĩa Bồ Câu cần đảm bảo được những tiêu chuẩn khắt khe về môi trường sống, nhiệt độ và bể nuôi. Cùng tham khảo cách nuôi Dĩa Bồ Câu dưới đây: 

Môi trường nước

Môi trường nước có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển loài cá này. Chính vì vậy, khi nuôi cá Dĩa Bồ Câu bạn nên chuẩn bị thiết bị lọc nước trong bể đảm bảo từ 1,5 – 4,5m. Lưu ý, độ mặn trong bể không được vượt quá 10 – 50ms. 

Nhiệt độ

Về nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi Dĩa Bồ Câu mới sinh từ 27 – 30 độ C. Đối với những chú cá lớn hơn từ 7 – 10 tháng, phù hợp sống trong nhiệt độ từ 25 – 27 độ C. Vì vậy bạn nên kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên để cá không bị chết. 

Bể nuôi 

Cá Dĩa Bồ Câu rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ, do đó bạn nên đặt bể nuôi ở khu vực yên tĩnh. Lưu ý, cần xử lý bể cá trước khi thả bằng cách ngâm với nước sạch khoảng vài ngày và phơi khô. Đợi tới khi nào bể thật khô thì đổ nước và thả cá vào. Nên gắn bình sục khí giúp tăng lượng oxy và giúp cá phát triển tốt. 

Thức ăn của cá Dĩa Bồ Câu

Thức ăn của cá Dĩa Bồ Câu có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo sự phát triển mà còn ảnh hưởng tới màu sắc. Vì vậy khi nuôi cá Dĩa Bồ Câu bạn cần nắm rõ được thức ăn của loài cá này như sau: 

– Cá Dĩa từ 15 – 30 ngày: Nên cho ăn bo bo, Artemia.

– Cá Dĩa từ 1 – 3 tháng: Thức ăn chính là lăng quăng, trùn chỉ. 

– Cá Dĩa Bồ Câu trên 3 tháng: Cho ăn các loại ấu trùng, tảo, trùn chỉ, lăng quăng, sâu đông lạnh, tim bò xay và luân trùng. 

– Có thể cho cá Dĩa Bồ Câu ăn thêm cám viên để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Lưu ý khi sơ chế thức ăn cho cá Dĩa Bồ Câu như sau: 

Đối với giáp xác nhỏ (lăng quăng, trùn chỉ, bo bo) cần ngâm với nước và rửa sạch trước khi cho ăn.  Những con còn sống nên sục khí lại để cho ăn vào các lần sau. 

– Với nguồn thức ăn đã chế biến (tim bò, thịt) nên rửa sạch và xay nhuyễn, sau đó bảo quản trong túi nilon và ngăn đá để ăn dần. Thời gian cấp đông thức ăn khoảng 2 tháng. 

Giá cá Dĩa Bồ Câu bao nhiêu tiền? 

Giá cá Dĩa Bồ Câu còn tuỳ theo vào hoa văn, kích thước, màu sắc và tính chất phong thuỷ. Hiện nay, giá bán cá Dĩa Bồ Câu dao động từ 150.000đ/con size nhỏ dài khoảng 6cm. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cá Dĩa Bồ Câu: Đặc điểm, cách nuôi, thức ăn và giá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và có cách nuôi hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây