Cá La Hán: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá La Hán loài cá có hình dáng đặc biệt với phần đầu phình ra và màu sắc đẹp nổi bật. Cùng Việt Animal tìm hiểu xem cá La Hán có đặc tính, cách nuôi, ăn gì và có giá bao nhiêu tiền nhé!

Nguồn gốc của các La Hán 

Cá La Hán là loài cá lai tạo giữa cá thuộc họ rô phi và khoảng 400 loài cá khác nhau. Loài cá này được tìm thấy tại Malaysia, sau đó được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á. Phong trào nuôi cá La Hán ở Việt Nam phổ biến từ năm 2004. 

Đặc điểm nhận biết cá La Hán 

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được cá La Hán với ngoại hình vô cùng nổi bật và đặc biệt. Loài cá này được lai tạo từ nhiều loại cá khác nhau nên có ngoại hình đẹp cuốn hút. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của cá La Hán giúp bạn dễ dàng nhận biết được loài cá này:    

– Đầu gù có kích thước lớn

– Màu sắc sặc sỡ như đỏ hồng, ánh bạc, đen đậm, ánh xanh, đỏ rồng… 

– Đuôi xoè rộng và vây cá la hán rất dài và to

– Cá la hán khi trưởng thành có chiều dài khoảng 25 – 30cm

– Thân cá la hán có hình oval và có nhiều màu sặc sỡ và không giống màu nhau

– Bụng cá la hán tròn đầy và không có nếp gấp

–  Vảy cá có hình hạt trai, chủ yếu là màu xanh hoặc đen

– Đầu cá la hán càng gù càng to thì càng có giá trị

– Mắt cá la hán tròn và nhìn rất lanh lợi 

Cách chọn cá La Hán đẹp và dễ nuôi 

Khi chọn mua cá La Hán bạn nên dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây: 

– Nên chọn mua cá ở nơi có nguồn gốc uy tín rõ ràng. 

– Cá La Hán có màu sắc rõ ràng và đầu nhú cao.

– Thường thì những con cá La Hán nuôi nhốt khi còn nhỏ sẽ gù hơn so với nuôi ngoài môi trường tự nhiên. 

– Nên chọn những con có kích thước to vì sẽ khoẻ và dễ nuôi.

– Không nên tham rẻ chọn mua phải cá không có vảy hoặc rách vây. 

Các loại cá La Hán phổ biến hiện nay 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá La Hán, mỗi loại có đặc điểm riêng để nhận biết. Dưới đây là các loài cá La Hán phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo: 

Cá La Hán Thái đỏ

Cá La Hán Thái đỏ được lai từ Thái Lan, giống cá này có vảy dạng sợi dính lại với nhau. Toàn thân của cá La Hán Thái đỏ có những sợi này hay còn gọi là La Hán ngũ sắc, loài này thường rất quý hiếm. Thân có màu đỏ kết hợp với những châu phát sáng ở đuôi tuyệt đẹp. Tuy nhiên, loài cá La Hán này có đầu gù nhỏ và con đực đa phần không thể sinh sản được.     

Cá La Hán kim cương

Tiếp theo là cá La Hán kim cương được mệnh danh là loài La Hán đẹp nhất hiện nay và còn được gọi với tên là La Hán phúc lộc thọ. Cá La Hán kim cương được lai giữa cá Châu kim cương và cá rồng xanh. La Hán kim cương có thân hình khỏe, vảy châu dài tới đuôi. 

Đặc biệt, trên thân của La Hán kim cương có những hạt châu trắng và in chữ ở dọc hai bên thân. Đầu tròn và phình về phía trước, hai bên má có màu vàng và mắt đỏ. Cá La Hán kim cương có thân khá nhỏ và đuôi cụp. 

Cá La Hán phượng hoàng lửa

Sở dĩ gọi là La Hán phượng hoàng lửa, vì loài cá này có màu sắc vô cùng sặc sỡ. Loài cá này có màu đỏ toàn thân và rất khó có thể lai tạo. Do đó cá La Hán phượng hoàng lửa là loài quý hiếm. 

Cá La Hán trân châu

Đây là loài cá La Hán được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Cá La Hán trân châu có đặc điểm nổi bật là, vảy màu bạc, xanh dương và xanh lục. Màu chủ đạo của La Hán trân châu là xanh và đỏ. Có hai loại La Hán trân châu gồm: Châu sợi và châu hột.  

Cá La Hán King Kamfa

Giống cá La Hán này được nhập từ Thái Lan có màu sắc rất đẹp và cuốn hút. Cá La Hán King Kamfa đực không có khả năng phối giống như con cái. Chính vì vậy, sẽ lai tạo La Hán King Kamfa với những con đực khác. 

Cá La Hán Thái Silk

Cá La Hán Thái Silk có nguồn gốc từ Thái Lan và xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2008. Đặc điểm nổi bật của loài cá này là có vảy màu bạc hoặc ánh xanh ở trên thân, cùng với những sợi châu dài nhưng không có chữ. Cá La Hán Thái Silk có ngoại hình nổi bật và khá tương đồng với cá La Hán Trân Châu. Vì màu sắc độc đáo nên giống cá này rất được ưa chuộng nuôi làm cảnh. 

Tính cách của cá La Hán 

Để nuôi cá La Hán làm cảnh bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về tính cách của loài cá này. Đây là giống cá có tính cách khá hung dữ và có tính chiếm lãnh thổ. Cá La Hán thường hay tấn công những loài khác khi nuôi trong cùng bể, vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn loài cá phù hợp khi thả cùng. 

Đặc tính sinh trưởng của cá La Hán 

Cá La Hán có tuổi thọ khoảng 10 năm, phát triển mạnh và ít bệnh tật. Nhìn chung loài cá này có khả năng sống khỏe mạnh, dễ nuôi, ăn tạp và rất ít bị bệnh. Cá La Hán ưa sống ở môi trường nước sạch và thích hợp ở nhiệt độ từ 20 – 32 độ C. Độ pH từ 5 – 7. Mặc dù loài cá này khá dễ sinh sản, tuy nhiên những con cá La Hán có màu đẹp và đầu gù khá ít, chính vì vậy chủ yếu được lai tạo.  

Cách phân biệt cá La Hán đực và cái 

Để nuôi cá La Hán sinh sản bạn cần nắm rõ cách phân biệt được giới tính của loài cá này. Cụ thể như sau: 

– Đốm đen ở vây lưng: Mặc dù đây không phải là tiêu chí chính để nhận biết giới tính của cá La Hán, nhưng độ chính xác khoảng 60%. Nếu thấy vây lưng có đốm đen khoảng 60% là con mái. Còn nếu vây lưng không đốm đen thì khoảng 80% là con đực.  

– Động thái: Những con đực thường khá lì lợm, trong khí đó con cái thì nhút nhát. Nếu không được cho ăn đầy đủ, bạn có thể lấy tay chạm vào đuôi nếu thấy cá không bỏ đi thì là con đực. Còn khi được ăn lo nếu có người tới gần con đực sẽ há mồm. 

– Trạng thái: Con cái thường có bụng phình to. Nếu lật bên dưới bộ phận sinh dục nếu thấy lồi là con đực và không lồi là con cái. 

– Xương vây lưng cá: Kiểm tra xương vây lưng từ cái đầu tiên tới cái thứ 6 có hình tròn là con đực. Còn nếu thấy cá có thân hình nhỏ và dẹt là con cái. 

– Vây bụng: Nếu vây bụng mềm là con cái và cứng là con đực. 

– Tuyến ngực cá: Đây là cách nhận biết khá chuẩn, thường thì con đực có tuyến ngực ở bụng nhọn và bên dưới hàm có nhiều cục thịt lớn. Trong khi đó con cái sẽ cso tuyến ngực tròn. 

Cách nuôi cá La Hán đúng kỹ thuật 

Để nuôi cá La Hán hiệu quả, bạn cần nắm rõ được những kỹ thuật dưới đây: 

Chế độ dinh dưỡng 

Cá La Hán có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: Tép, thịt, cá, trung… Mỗi ngày bạn có thể cho cá La Hán ăn 2 lần. Đối với cá mới đẻ trong thời gian đầu nên cho ăn ấu trùng artemia. Sau đó có thể cho ăn bình thường như cá trưởng thành. 

Để cá La Hán lên màu và gù đẹp, bạn nên cho ăn tép hoặc tôm xay cùng với vitamin và men vi sinh. Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại cá mồi, động vật nhỏ hay cá sống. 

Bể nuôi cá La Hán 

Vì cá La Hán rất năng động và di chuyển nhiều, chính vì vậy bạn nên chọn loại bể có kích thước lớn. Lưu ý, khi setup hồ nuôi cá La Hán không cần phải bố trí đá san hô hay cây thủy sinh. Bởi vì loài cá này thường phá cây thủy sinh và dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, cá La Hán khá hung dữ nên bạn chỉ nuôi loài cá này một mình. 

Cách nuôi cá La Hán gù đẹp 

Để nuôi cá La Hán gù đẹp bạn nên chọn bể có chiều rộng khoảng 70cm và chuẩn bị đèn chiếu sáng. Có thể trang trí thêm các loại cây, lũa, đá nhưng cần phải đảm bảo không gian rộng rãi. Nên thay nước cho bể cá 1 lần/tuần, nhưng không nên quá 50%. 

Giá cá La Hán bao nhiêu tiền?   

Giá cá La Hán còn tùy theo vào kích thước, giống cá và ngoại hình. Cụ thể như sau:   

– Cá La Hán có kích thước nhỏ: Giá dao động 15.000 – 20.000đ/con

– Cá La Hán mới lớn: Có giá từ 300.000 – 500.000đ/con tùy theo màu sắc

Cá La Hán Thái màu đỏ 

  • Cá con: Từ 40.000 – 50.000đ
  • Cá mới lớn: 400.000 – 700.000đ
  • Cá mới lớn có thân hình dài: Từ 1,2 – 1,4 triệu đồng

Cá La Hán Kamfa Pearl

  • Cá con: Từ 90.000 – 100.000đ
  • Cá mới lớn: 600.000 – 700.000đ
  • Cá mới lớn có thân hình dài: Từ 1,4 – 1,7 triệu đồng

Cá La Hán King Kamfa

  • Cá con: Từ 100.000 – 200.000đ
  • Cá mới lớn: 200.000 – 1.200.000đ
  • Cá mới lớn có thân hình dài: Khoảng 3 triệu đồng

Về địa chỉ mua cá La Hán bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về nơi mua như: Các cửa hàng chuyên bán cá cảnh, hội nhóm trên facebook. Tuy nhiên nên tìm hiểu để lựa chọn được địa chỉ uy tín và nên học hỏi kỹ thuật nuôi, kinh nghiệm từ người bán để nuôi cá La Hán hiệu quả nhất. 

Trên đây là chia sẻ về đặc điểm, cách chăm sóc, giá và địa chỉ mua cá La Hán. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những chú cá đẹp ưng ý nhất làm cảnh nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây