Cá Mã Giáp: Đặc tính, Cách nuôi, Giá bao nhiêu?

Cá mã giáp loài cá cảnh có màu sắc đẹp nổi bật cuốn hút được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang có ý định nuôi cá mã giáp, nhưng chưa nắm rõ gì về loài cá này thì hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc của cá mã giáp 

Cá mã giáp còn được gọi là cá sặc ngọc trai, cá sặc trân châu, loài cá này có nguồn gốc từ Malaysia, Thái Lan và Sumatra, Borneo. Tên tiếng Anh của cá mã giáp là Trichopodus leeri. Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loài cá này dưới đây:  

– Điều kiện sống: Nhiệt độ nước 24 – 30 độ C 

– Độ pH nước: 6,5 – 8,5 

– Nhu cầu ánh sáng: Ở mức trung bình  

– Nhu cầu dưỡng khí oxy: Trung bình 

Đặc điểm nhận biết cá mã giáp 

Để nhận biết cá mã giáp bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

– Cá mã giáp có thân hình bầu dục và miệng nhọn hướng lên trên rất độc lạ. 

– Cá mã giáp có nhiều màu sắc khác nhau như: Vàng, trắng, nâu đỏ, cam… 

– Thân của cá mã giáp có nhiều hạt với màu sắc tươi sáng, đó cũng là lý do vì sao cá mã giáp còn được gọi là trân châu. 

– Sọc của cá mã giáp kéo dài từ miệng và nhạt dần tới dưới đuôi. 

– Cá mã giáp trưởng thành có chiều dài khoảng 12cm. 

– Cá mã giáp đực thường có màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn so với con cái. Tia vây lưng và hậu môn của cá mã giáp đực cũng dài hơn. 

Thức ăn của cá mã giáp là gì? 

Cá mã giáp là loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng gồm: Bobo, tôm, trùn chỉ, cá nhỏ… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá mã giáp ăn thức ăn công nghiệp chuyên dành cho cá cánh dạng viên. 

Cũng giống như loài cá cảnh khác, khi nuôi cá mã giáp bạn nên cho ăn với số lượng vừa phải. Vì nếu cho thức ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm bể và cần thường xuyên vệ sinh bể sạch sẽ tránh vi khuẩn gây bệnh. 

Cá mã giáp có bao nhiêu loại?

Cá sặc ngọc trai được phân thành nhiều loại khác nhau gồm: 

– Cá sặc mã giáp thông thường

– Cá sặc trân châu thường 

– Cá mã giáp short

Kỹ thuật nuôi cá mã giáp hiệu quả 

Với hướng dẫn cách nuôi cá mã giáp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc loài cá này. Cụ thể như sau: 

Môi trường sống 

Cá mã giáp là loài cá nước ngọt và có sức sống rất khoẻ. Chúng có khả năng thích nghi với nhiều kiểu môi trường khác nhau. Bạn có thể nuôi cá mã giáp trong hồ thuỷ sinh. Cá mã giáp rất hiền lành nên có thể nuôi với nhiều loài cá khác nhau.  

Để đảm bảo cá mã giáp phát triển tốt bạn nên lựa chọn hồ nuôi rộng. Bên cạnh đó nên cho thêm nhiều loại bèo vào trong bể làm môi trường trú ẩn và gần gũi với tự nhiên hơn. Vì cá mã giáp có sức khỏe khá tốt, do đó bạn không cần dùng máy oxy. Loài cá này thường nhô lên mặt nước để lấy không khí và hô hấp. 

Thức ăn của cá mã giáp  

Cá mã giáp ăn gì? Cá mã giáp là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tươi sống như: Artemia, bobo, trùn chỉ hay thức ăn công nghiệp dạng viên. 

>> Chú ý điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh gây ô nhiễm nguồn nước. 

Cách chăm sóc cá mã giáp sinh sản 

Cá mã giáp là loài đẻ trứng và con đực sẽ chăm sóc con. Khi vào thời kỳ sinh sản bạn sẽ thấy cá mã giáp đực tạo bọt khí ở trong lớp rong rêu và bèo. Con mái đẻ trứng ở trong tổ bọt đã được con đực chuẩn bị. Sau 24 – 48 tiếng trứng nở và con đực sẽ có nhiệm vụ nuôi con lớn. 

Cá mã giáp con có thể ăn được bobo, trứng nước… Khi lớn chúng có thể ăn được các loại thức ăn giống như cá trưởng thành. 

Giá cá mã giáp bao nhiêu tiền? 

Cá mã giáp là loài cá sống trong môi trường nước ngọt và nuôi phổ biến ở những cửa hàng cá cảnh. Vì vậy bạn có thể dễ dàng mua cá mã giáp ở nhiều địa chỉ khác nhau. Giá cá mã giáp dao động từ 15.000 – 30.000đ/con.    

Ngoài ra, giá cá mã giáp còn có sự khác nhau giữa từng loại. Chẳng hạn cá mã giáp short có giá từ 65.000 – 85.000đ/con.     

Trên đây là những thông tin hữu ích khi nuôi cá mã giáp: Đặc điểm, thức ăn, giá và cách nuôi sinh sản. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ những kỹ thuật quan trọng và nuôi cá mã giáp hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây