Cá Lóc Vây Xanh (Channa Andrao): Đặc điểm, Cách nuôi, Giá bao nhiêu?

Cá lóc vây xanh Channa Andrao là dòng cá lóc được yêu thích và ưa chuộng nuôi hiện nay. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một em cá lóc xinh đẹp này, thì hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm, cách nuôi và giá mua dưới đây nhé.

Nguồn gốc của cá lóc vây xanh Channa Andrao

Cá lóc vây xanh Channa Andrao còn được gọi là cá lóc cầu vồng vây xanh, cá lóc Ấn Độ hay cá lóc vây xanh… Tên khoa học của loài cá này là Channa Andrao, họ cá Quả và thuộc bộ cá Vược Perciformes.

Cá lóc vây xanh được tìm thấy vào năm 2013 tại khu vực phía Đông của Himalaya. Loài cá này thường sống ở khu vực phía Đông Bắc của Ấn Độ và lưu sông Brahmaputra. Ngoài ra, chúng còn sinh sống ở Bhutan, Sri Lanka, Nepal, Bangladesh và Pakistan. Môi trường sống yêu thích của cá lóc vây xanh là những nơi có thảm thực vật để dễ dàng lẩn trốn. 

Tuổi thọ của cá lóc vây xanh khoảng 10 năm, tuỳ theo điều kiện chăm sóc và cách nuôi. Thời gian đầu cá lóc vây xanh rất nhút nhát và thường lẩn trốn dưới lùm thuỷ sinh. Sau khi quen với môi trường sống, bạn sẽ thấy chúng hoạt động nhiều và thường bơi lên mặt nước để xin ăn. 

Đặc điểm nhận biết cá lóc vây xanh Channa Andrao

Cùng tìm hiểu xem cá lóc vây xanh Channa Andrao có đặc điểm gì nổi bật so với các loài cá lóc cảnh khác nhé. 

  • Thân hình của cá lóc vây xanh rất tròn, săn chắc và ngắn. 
  • Toàn thân của cá lóc vây xanh có màu nâu đen hoặc xám đen, khoảng 4 – 7 vệt dọc từ vây lưng tới thân và mờ dần khi chúng lớn lên. 
  • Vây lưng và vây hậu môn của cá lóc vây xanh có màu xám, sau đó chuyển sang màu xanh đen, xanh lam, cam, đỏ và trắng. 
  • Màu sắc ở vây đuôi của cá lóc vây xanh cũng giống như màu ở lưng của chúng.  
  • Cá lóc vây xanh khi trưởng thành có chiều dài khoảng 10 – 12cm, nặng 3,4kg. Có những con nặng tới 9,5kg.    

Cách nuôi cá lóc vây xanh Channa Andrao hiệu quả

Cách nuôi cá lóc vây xanh Channa Andrao khá đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thức ăn và đảm bảo môi trường sống phù hợp là được. Cùng tìm hiểu cụ thể kỹ thuật nuôi Channa Andrao dưới đây nhé: 

Bể nuôi 

Trước tiên là bể nuôi cá lóc vây xanh phải có kích thước phù hợp với chiều dài của chúng và đảm bảo thoải mái khi hoạt động. Đối với những con cá lóc vây xanh có kích thước lớn, chúng thường rất hung dữ, vì vậy bạn nên lựa chọn những loại nuôi cùng phải phù hợp.

Bể nuôi cá lóc vây xanh cần phải được che đậy kỹ để chúng không nhảy ra ngoài. Bên trong bể nuôi cần có sỏi ở nền, gỗ lũa và các loại thuỷ sinh như: Trầu bà, dương xỉ, lan nước, bèo, rong đuôi chó… Ngoài ra, cần có thiết bị lọc nước và đèn giúp cho bể cá luôn được sạch sẽ. 

Điều kiện nuôi cá lóc vây xanh 

Cá lóc vây xanh Channa Andrao thích hợp nuôi trong môi trường nước có độ pH khoảng 7 – 8.2 với nồng độ oxy cao. Loài cá này rất nhạy cảm với nước kém chất lượng, vì vậy bạn cần đảm bảo được các thông số về chất lượng nước khi nuôi cá lóc vây xanh.

Mỗi tuần nên thay khoảng 50% nước để bể cá được sạch sẽ. Cũng có thể sử dụng nước lọc RO để đảm bảo nước trong bể được sạch sẽ. 

Thức ăn của cá lóc vây xanh 

Cá lóc vây xanh ăn gì? Loài cá này có thể ăn các loại động vật không có xương sống nhỏ và côn trùng. Khi còn nhỏ bạn có thể cho chúng ăn các loại rong rêu, bèo tấm hoặc tôm tép cắt nhỏ. Khi lớn nên chuyển sang cho ăn trùn chỉ và các loại đồ ăn viên. 

Cách nuôi cá lóc vây xanh Channa Andrao sinh sản 

Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá lóc vây xanh sinh sản bằng cách đẻ con hoặc đẻ trứng. Tuy nhiên nếu nuôi nhốt trong bể hoặc hồ cá lóc vây xanh rất ít khi đẻ trứng. Đối với nhóm cá lóc đẻ con sẽ dễ dàng sinh sản và con sau khi nở có khả năng sống cao hơn so với nở trứng. 

Đối với những con đẻ trứng khoảng 1 năm tuổi là trưởng thành, nhưng nhóm đẻ con khoảng 6 tháng là bắt đầu có thể sinh sản được. Nhìn chung cả nhóm cá lóc vây xanh đẻ con và đẻ trứng cần đảm bảo được những yêu cầu về thông số nước cũng như khả năng sinh sản. Điều quan trọng là bạn cần tạo được môi trường sống tốt nhất để chúng có thể sinh sản thuận lợi. 

Cách thuần hoá và nuôi lên vây xanh cho cá lóc Channa Andrao

Nhiều con cá lóc vây xanh khi mới bắt về thường rất nhát và cần mất thời gian khoảng 2 – 3 tháng chúng ẩn dưới đám rong rêu hoặc ít vận động. Trong trường hợp này để thuần hoá cá lóc vây xanh bạn có thể “bỏ túi” những mẹo dưới đây:

– Về nguồn nước cần hạn chế thay nước khoảng 70% so với nước ở trong hồ, mục đích để cá không bị mất màu và sốc nước. 

– Nên hạn chế cho thức ăn vào thẳng hồ, tốt nhất nên dùng kẹp dài gắp thức ăn và nhử chúng ra ngoài trước khi cho ăn. 

– Đối với những con mới mua về bạn nên cho vào bể trống và cách ly theo dõi. Với cách này sẽ thu hẹp được không gian chúng lẩn trốn và dễ dàng tiếp xúc với con người hơn.      

Cá lóc vây xanh Channa Andrao có thể nuôi cùng loài cá nào? 

Nếu bạn muốn nuôi các loài cá khác cùng với cá lóc vây xanh, thì nên lựa chọn cho chúng những người bạn phù hợp nhé. Cần chú ý tới môi trường sống và thức ăn phải giống nhau. Bên cạnh đó, nên chọn những loài cá nuôi cùng phải có chung tính cách, để chúng không tấn công lẫn nhau. Không nên nuôi cá lóc vây xanh cùng với cá Tetra, cá Sọc Ngựa hay Sặc gấm. Hoặc những loài cá ăn đáy như Pleco hay cá Heo lửa, chúng có thể tấn công cá lóc của bạn.   

Kinh nghiệm từ những người nuôi cá lóc vây xanh cảnh cho biết, bạn nên thả chung các loại động vật không có xương sống vào cùng bể để ăn tảo, giúp cho nước trong bể luôn được sạch sẽ.                     

Giá cá lóc vây xanh Channa Andrao bao nhiêu tiền?

Giá cá lóc vây xanh Channa Andrao dao động khoảng 500.000 – 800.000đ/con tuỳ theo kích thước. Đối với những con có màu sắc đẹp và nổi bật, giá có thể lên tới vài triệu đồng. 

Tại Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều địa chỉ bán cá lóc vây xanh cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi mua bạn nên tìm hiểu để chọn được đúng địa chỉ uy tín và chọn mua những chú cá có ngoại hình đẹp và khoẻ mạnh. 

Các loại cá lóc cảnh nuôi phổ biến hiện nay 

Cá lóc cảnh gồm nhiều loại khác nhau, bên cạnh cá lóc vây xanh Channa Andrao bạn có thể tham khảo những loài khác như: 

Cá lóc Nữ hoàng 

Cá lóc Nữ hoàng có kích thước dài khoảng 40cm khi trưởng thành. Loài cá này có tính cách rất hung dữ, vì vậy bạn chỉ nên nuôi riêng từng con. Cá lóc Nữ hoàng có nguồn gốc từ phía Bắc Assam ở Ấn Độ, chúng thích nghi sống trong nhiệt độ 20 – 26 độ C. Độ pH lý tưởng để nuôi cá lóc Nữ hoàng là 6 – 7 pH. 

Cá lóc bông 

Còn được gọi là cá lóc khổng lồ, kích thước của chúng khoảng 1m hoặc dài hơn. Khi được nuôi trong môi trường tốt chúng có kích thước lớn. Cá lóc bông khá hung dữ và thường hay tấn công những con khác ở trong hồ. Hàm răng của cá lóc bông lớn nhất trong các loài cá lóc. Chúng được yêu thích nuôi làm cảnh với màu sắc đẹp, thân hình có nhiều hoa văn khác nhau. Nhiệt độ lý tưởng của cá lóc bông là từ 26 – 28 độ C. 

Cá lóc lùn 

Loài cá lóc này có phạm vi sống khá rộng và phân bố chủ yếu tại khu vực miền Bắc của Ấn Độ. Chúng thích hợp sống trong nhiệt độ 18 – 25 độ C, độ pH lý tưởng từ 6 – 7,5. Khi tới độ tuổi trưởng thành kích thước của chúng khoảng 20cm. Cá lóc lùn rất thân thiện và có thể nuôi cùng với nhiều loài cá khác. 

Cá lóc hoàng đế 

Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 65cm và chỉ phù hợp nuôi một mình hoặc trong hồ rộng lớn. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá lóc hoàng đế là từ 24 – 28 độ C, độ pH 6 – 7.         

Cá lóc khoen 

Loài cá lóc này sống phổ biến tại khu vực Đông Nam Á, chúng có ngoại hình khá đặc biệt so với những loài cá lóc khác. Cá lóc khoen rất hiền và thường được nuôi chung với các loài cá lớn. Kích thước khi trưởng thành là 45cm.

Cá lóc tiểu hoàng đế 

Cá lóc tiểu hoàng đế có hình dáng độc đáo nên rất được ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay. Giá dao động từ 700.000 – 1.000.000đ. Khi phát triển ở mức trưởng thành chúng có kích thước khoảng 30cm, nên rất thích hợp để nuôi trong không gian nhỏ.      

Cá lóc cầu vồng ngũ sắc 

Có nguồn gốc từ Ấn Độ được yêu thích với màu sắc sặc sỡ và tính cách rất hiền lành, thân thiện. Chúng có sọc ở trên đầu vô cùng ấn tượng. Bạn có thể nuôi cá lóc cầu vồng ngũ sắc theo cặp hoặc theo nhóm, tuy nhiên cần đảm bảo được kích thước phù hợp. 

Cá lóc mắt bò Thái 

Có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và được tìm thấy sống tại các hồ hoặc đập nước lớn tại Ấn Độ. Chúng có khả năng săn mồi rất điêu luyện và kích thước lớn. Vì vậy khi nuôi cá lóc mắt bò Thái bạn nên chuẩn bị bể bơi rộng lớn. 

Nắm rõ những thông tin về cá lóc vây xanh Channa Andrao ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này, cũng như có cách nuôi hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn về cá lóc vây xanh, bạn có thể để bình luận ở dưới bài viết để được Việt Animal tư vấn cụ thể nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây