Cách chữa Cá Neon bị nấm (đốm trắng), sinh bụng, thối thân, xù vảy, mất màu

Neon là một trong những giống cá cảnh được đặc biệt yêu thích bởi ngoại hình đẹp, sức sống tốt. Tuy nhiên trong quá trình nuôi vẫn có những tác động bên ngoài có thể làm cho cá bị yếu, mắc bệnh. Do vậy trong phạm vi bài này sẽ nói về cách chữa Cá Neon bị nấm (đốm trắng), sình bụng, thối thân, xù vảy, mất màu.

1. Cách chữa cá Neon bị nấm

Nấm là căn bệnh thường gặp ở cá Neon do vi khuẩn, vi nấm Pleistophora hyphessobryconis tấn công. Chúng khiến trên cơ thể cá có nhiều vết nấm, li ti đốm trắng từng chỗ rồi lan rộng khắp nơi. Nếu cá mắc bệnh này cần được điều trị nếu không sẽ chết.

Đầu tiên bạn cần cách ly Cá Neon bị nấm ra khỏi bể, tránh lây cho con khác. Lọc sạch nguồn nước, vớt thức ăn thừa, rong rêu bẩn, cọ bể để nguồn nước không còn ô nhiễm nữa. Bổ sung thêm vi sinh ổn định môi trường nước cho cá.

Cách chữa cá Neon bị nấm

Thức ăn tươi thì bổ sung cho cá neon bị nấm trắng thêm dinh dưỡng, tăng đề kháng chống lại bệnh tật. Sau đó mua Tetra về pha để diệt khuẩn trên cơ thể cho cá sạch sẽ. Cho thêm 1 ít muối hột, hòa thêm viên đặt phụ khoa của phụ nữ với tỷ lệ 1 viên – 60 lít nước. Sau đó cho vào trong nước trị cá Neon bị đốm trắng. Điều chỉnh nhiệt độ nước trong bể ấm hơn cho cá.

2. Cách chữa cá Neon bị sình bụng

Cá Neon có dấu hiệu bị sình bụng là nguy hiểm, hầu như đã hết cách chữa hoặc phức tạp. Cho nên bạn hãy vớt cá Neon bị sình bụng ra khỏi bể cách ly tránh ô nhiễm nước và lây cho các con khác đang khỏe mạnh.

3. Chữa bệnh thối thân cho cá

Cá Neon bị thối thân có thể do vi khuẩn Pleistophora hyphessobryconis tấn công. Chúng lây lan nhanh chóng cho nên phải cách ly cá bệnh ra bể riêng để điều trị. Cá trên cơ thể có nhiều bất thường, dần hình dạng thay đổi, thân bị thối, lở loét. Chúng yếu, bơi tách đàn hoặc thất thường.

Cho tới giờ thì không có thuốc hoặc cách nào trị được bệnh thối thân triệt để. Cho nên hãy tách cá ra hoặc loại bỏ cá chết đi, rửa sạch bể để lọc môi trường nước mới cho cá khỏe ổn định.

Chữa bệnh thối thân cho cá

4. Chữa bệnh xù vảy

Cá Neon bị xù vảy là tình trạng chúng bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới vảy trên cơ thể. Cá nên cho ăn thịt, thực phẩm tươi để bổ sung thêm dinh dưỡng giúp chúng có ngoại hình đẹp trở lại.

Cá nên được cách ly ra bể riêng, tốt nhất là bể có đáy trần và bộ lọc bọt biển. Ngày thì bạn sẽ thực hiện 1 lần ngâm muối Epson hay còn gọi là muối vô cơ magie sulphat trong thùng chứa riêng. Bạn cho vào 2 muỗng canh muối Epson hòa đều với 4 lít nước. Điều này giúp trị vảy cho cá dần ổn định lại. Sau khi ngâm cá chừng 30-45 phút thì đưa chúng trở lại bể cá bình thường.

Còn bể nước cũ thì bạn nên thay 50% nước và theo dõi các con cá khỏe mạnh còn lại có dấu hiệu bất thường không, có bị xù vảy không. Tiếp đó là dọn bể, đổi chúng thức ăn mới xem phản ứng như thế nào.

Theo dõi sau vài ngày chúng không hiệu quả với điều trị muối Epson thì nên ra hiệu thuốc hỏi mua kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể trị xù vảy ở cá Neon, tiêu diệt vi khuẩn ở mức độ cụ thể.

5. Chữa bệnh cá Neon mất màu

Cá Neon bị mất màu, bạc màu có nhiều nguyên do khác nhau gây nên. Chẳng hạn chúng stress, ăn thức ăn không đủ dưỡng chất, bị bệnh, bể nước bẩn….Do vậy bạn muốn trị chứng mất màu cá thì phải khắc phục được các nguyên do gây bệnh này. Các giải pháp như thường xuyên lọc nước, dọn bể, dọn rong rêu, không cho mầm bệnh sinh sôi. 

Để ý nhiệt độ nước trong bể, nhất là khi giao mùa cá dễ bị ốm, sốc nhiệt. Cho nên đảm bảo nhiệt độ ở mức ấm cho cá có màu sắc đẹp. Đảm bảo trong bể có hệ thủy sinh đẹp nhưng không nên quá sắc nhọn, nhiều khiến cá bơi vướng víu hoặc bị thương, chúng đau dần cũng bị mất màu.

Chữa bệnh cá Neon mất màu

Soi đèn pin trên cơ thể của cá xem có gì bất thường hay không. Bạn có thể xử lý cá Neon bị nhạt màucách truyền thống là cho cá ngâm lá bàng, thêm ít muối hột, bột kháng sinh để mực nước thấp. Ngày thực hiện thay nước 1 lần và theo dõi sau 3-4 ngày cá có đổi màu, khỏe mạnh trở lại hay không.

Nhớ bổ sung thêm thức ăn giàu đạm, kích thích cho cá tăng màu sắc trở lại. Nếu trong đàn cá có cá nào hung dữ tấn công cá Neon khiến chúng stress mất màu thì nên cách ly riêng ra để chúng ổn định tinh thần.

6. FAQ về các bệnh của cá Neon

Một số câu hỏi khác về bệnh của cá Neon:

Cá Neon có dễ nuôi không?

Có. Theo đánh giá từ những người chơi cá cảnh lâu năm thì Neon thuộc giống dễ nuôi, chúng thích nghi nhanh với môi trường sống. Chỉ cần chăm sóc thì chúng cũng ít khi mắc bệnh.

Cá Neon có hiếm không?

Không. Cá Neon bán giá rẻ và rộng rãi ở nhiều địa chỉ khác nhau. Vì vậy cho nên nếu cá chẳng may nuôi bị bệnh nặng, chết thì bạn cũng nên bỏ đi, làm sạch bể. Đừng quá tiếc bởi nếu không chữa được cũng rất mất thời gian.

Địa chỉ nào mua cá Neon đảm bảo giống tốt?

Bạn có thể tham khảo mua cá Neon tại vietanimal.com đảm bảo chất lượng cá tốt, giá phải chăng. Ngoài ra bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn về cách chăm sóc và nuôi cá chi tiết sẽ được hướng dẫn tận tình.

Như vậy thông tin từ bài viết của vietanimal.com đã giải đáp cho mọi người hiểu rõ về cách chữa Cá Neon bị nấm (đốm trắng), sình bụng, thối thân, xù vảy, mất màu. Với những căn bệnh này ở cá cũng thường gặp. Tùy từng tình trạng nặng nhẹ mà bạn nên tham khảo để trị. Còn nếu không biết cách trị nên hỏi các bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây