Cá Bống Mắt Tre: Đặc tính, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá bống mắt tre có kích thước nhỏ và màu sắc đẹp nổi bật được nhiều người lựa chọn để nuôi làm cảnh. Đây là loài thuỷ sinh dễ nuôi và có ý nghĩa về mặt phong thuỷ, nên được ưa chuộng hiện nay. Cùng tìm hiểu về loài cá này dưới đây nhé. 

Nguồn gốc của cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre còn được gọi là bóng ông Điểu hay cá bống ông Nghè, có tên tiếng Anh là Bumblebee goby. Tên khoa học của cá bống mắt tre là Brachygobius doriae thuộc họ cá bống trắng và cá rô. Cá bống mắt tre được nuôi làm cảnh và xuất khẩu. Loài cá này chủ yếu phân bố tại Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia… 

Đặc điểm của cá bống mắt tre

Cùng tìm hiểu xem cá bống mắt tre có đặc điểm ngoại hình và tính cách như thế nào nhé! 

Ngoại hình của cá bống mắt tre

– Cá bống mắt tre có kích thước khoảng 3cm, thân hình trụ nhìn giống như chiếc ống. Nền của cá bống mắt tre màu vàng và xen kẽ từng mảng đen giống như thân tre. Trên vây của cá bống mắt tre có những đốm đen. 

– Hình dáng cá bống mắt tre thon và có những sọc giống như ong vàng. 

– Kích thước của cá bống mắt tre dài từ 3 – 4cm.

– Cá bống mắt tre có màu đen hoặc vàng. 

Tính cách của cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre có tính cách hiền lành và hoà đồng, thường được nuôi trong bể làm cảnh. Loài cá này rất dễ nuôi và thích hợp ở trong môi trường thuỷ sinh. Vì đây là loài cá thân thiện do đó bạn có thể nuôi cùng với nhiều loài cá khác nhau như: Cá dĩa, cá tiên ông hay cá yến. 

Cách nuôi cá bống mắt tre hiệu quả

Cá bống mắt tre có thể sống được cả ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Bạn nên bố trí nhiều cây cảnh và thuỷ sinh ở trong bể để chúng vui chơi tránh bị căng thẳng. Bể nuôi cá bống mắt tre cần khoảng 70 lít nước và dài 50cm. Loài cá này thường sống theo đàn, vì vậy bạn nên nuôi từ 15 con trở lên. 

Thức ăn của cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre là loài ăn tạp và rất dễ nuôi, đó cũng là lý do vì sao loài cá này được nhiều người lựa chọn nuôi làm cảnh. Thức ăn của cá bống mắt tre đa dạng gồm: Giun, thức ăn viên, moina, sinh vật phù du… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá bống mắt tre ăn các loài cá nhỏ, ấu trùng, trứng, cua, tôm… 

Nhiều người thắc mắc không biết cá bống mắt tre có ăn tép hay không? Câu trả lời là có. Chúng có thể ăn được những con tép nhỏ, vì vậy bạn không nên nuôi cùng trong hồ. 

Nuôi cá bống mắt tre sinh sản 

Để kích thích cá bống mắt tre sinh sản bạn hãy thả chúng vào nước muối pha cùng nước ngọt. Loài cá này sẽ đẻ trứng trên mặt phẳng, sau đó con đực thụ tinh trứng. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ được con đực bảo vệ cho tới khi nở. 

Cách phòng bệnh 

Cá bống mắt tre là loài có tuổi thọ khá cao trong các loài cá cảnh. Chúng rất hiếm khi bị bệnh nấm trắng, tuy nhiên để phòng bệnh hiệu quả bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bể nuôi. 

Quy trình thả cá bống mắt tre vào bể

Khi mua cá bống tre bạn nên mang về càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu trong túi sẽ khiến cá căng thẳng. Thả cá sớm vào trong bể sẽ giúp chúng nhanh thích nghi trong hồ hơn. Trong thời gian đầu khi thả bạn sẽ thấy màu sắc mờ hơn, nhưng không nên lo lắng quá vì sau một thời gian màu sắc sẽ bình thường trở lại.

Bước 1: 

Đầu tiên bạn cần giảm độ sáng hoặc tắt đèn, rồi mới thả cá vào trong bể. Vì nếu để đèn quá sáng sẽ khiến cá bị căng thẳng. 

Trong bể cá cần có thêm đá và cây cảnh trang trí để chúng sớm thích nghi với môi trường mới, cũng như không bị căng thẳng. 

Bước 2: 

Đặt túi bóng cá lên trên bề mặt của để sớm thích nghi nhiệt độ nước trong bể. Sau 15 – 20 phút mở túi và múc một ít nước trong túi vào bể (50% nước cũ và 50% nước mới) để cá nhanh thích nghi. Không nên đổ cả túi nước cũ vào bể sẽ khiến vi khuẩn gây ảnh hưởng tới cả bể nước. 

Bước 3: 

Sau đó bạn thả cá vào trong bể. Lấy cá từ túi bằng vợt và đặt vào trong bể. Chú ý theo dõi xem cá có bất thường gì không. 

Giá cá bống mắt tre bao nhiêu tiền? 

Giá cá bống mắt tre khá bình dân, dao động khoảng 5.000đ/con. Để mua cá bống mắt tre, bạn có thể tới các cửa hàng chuyên về cá cảnh hoặc mua trên hội nhóm. Mỗi bể nên nuôi khoảng 5 – 7 con cá bống mắt tre. 

Trên đây là những thông tin về cá bống mắt tre mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và có cách nuôi hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây