Cá Bống Cảnh: Đặc tính, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Cá bống cảnh loài cá thủy sinh được nhiều người ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay. Việc tìm hiểu đặc tính, phân loại, chăm sóc, thức ăn cũng như giá cá bống cảnh sẽ giúp bạn có cách nuôi loài cá này hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu chung về cá bống cảnh 

Trên thị trường hiện nay có hai loại cá bống cảnh gồm: Cá bống cảnh nước mặn và cá bống cảnh nước ngọt. Với từng loại cá bống cảnh sẽ có màu sắc và đặc điểm nhận biết riêng. Dưới đây là những thông tin chung về loài cá cảnh này: 

– Các loài cá bống cảnh thích di chuyển ngược trong nước. 

– Cá bống cảnh ưa sống ở tầng đáy của hồ nước và có tập tính đào hang. 

– Kích thước trung bình của cá bống cảnh dài khoảng 10cm. 

– Cá bống cảnh có khả năng bám sát vào đá, dưới đáy hồ và cây thủy sinh. 

– Cá bống cảnh có tuổi thọ trung bình từ 3 – 4 năm. Đối với loài cá bống nước mặn tuổi thọ ngắn và chỉ sống được khoảng 60 ngày.  

Phân loại các giống cá bống cảnh hiện nay

Cá bống cảnh được phân thành nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất phải kể tới: 

Blue Eye Royal Dottyback (Cá Bống 2 Màu)

Cá bống cảnh 2 màu là loài có kích thước nhỏ, thân được chia thành 2 màu rõ rệt. Đầu của cá bống cảnh có màu tím và phần còn lại là màu vàng sáng. Để nuôi cá bống cảnh 2 màu bạn cần chuẩn bị hồ nuôi có thể tích khoảng 100 lít. 

Thức ăn yêu thích của cá bống cảnh 2 màu là sâu ở trong kẽ đá san hô. Hoặc bạn có thể cho cá bống cảnh hai màu ăn giun biển và các loại tôm. 

Hector’s Goby (Cá bống sọc đốm)

Tiếp theo là cá bống sọc đốm được phát hiện ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Loài cá này có đặc điểm nổi bật là toàn thân có màu đen, cùng với những sọc màu vàng ở ngang. Đặc biệt trên lưng của cá bống sọc đốm có một đóm. Với những con trưởng thành có chiều dài khoảng 8,5cm. Môi trường sống của cá bống sọc đốm là nước mặn. 

Cá bống cờ (Nemateleotris decora)

Còn được gọi là cá bống cờ tím hay cá bống cờ lửa. Đặc điểm nhận biết cá bống cơ là có đầu màu đỏ và thân chuyển dần từ màu cam nhạt cho tới màu hồng dần ở phía đuôi. Môi trường nước thích hợp nuôi cá bống cờ là nước mặn. Cá bống cờ có kích thước trung bình từ 2,5 – 7,5cm đối với những con trưởng thành. 

Cá bống môi đỏ (Sicyopus rubicundus) 

Cá bống môi đỏ là loài ưa sống trong môi trường nước ngọt và có nguồn gốc từ Indonesia. Đối với những con trưởng thành có kích thước từ 4 – 5,5cm. Đặc điểm nổi bật nhận biết cá bống cảnh là có toàn thân màu xám, đầu có màu cam nổi bật. Thức ăn của cá bống môi đỏ là Artemia, trùn huyết, trùn chỉ, thức ăn dạng viên. 

Cá bống vàng 

Tiếp theo cá bống vàng còn được gọi là cá vệ sinh bể, cá dọn bể hay cá mút rong. Cá bống vàng có đặc điểm nhận biết nổi bật là có viền mép nhọn, miệng giống như một chiếc hút. Cá bống vàng có vây bụng ngắn, vây khá ngắn và phần vây đuôi lõm khá sâu. Thân của cá bống vàng có vảy nhỏ và đầu trơn không vảy. Loài cá này khi nuôi tự nhiên sẽ có màu rêu nâu và trên lưng có nhiều đốm đen hoặc nhiều sọc. 

Cá bống vàng trưởng thành có kích thước từ 10 – 17cm. Môi trường sống của cá bống vàng là nước ngọt, nhiệt độ thích hợp từ 23 – 27 độ C.   

Cá bống Panda (Yaoshania pachychilus)

Đặc điểm nhận dạng cá bống Panda là có thân hình thuôn dài và hẹp dần về phần đuôi. Miệng cá bống vàng có hình cắt nhìn rất giống như hình móng ngựa. Thân cá bống Panda có màu trắng kết hợp cùng với những sọc màu xám. 

Cá bống Panda có kích thước trưởng thành từ 4 – 6,5cm. Môi trường sống thích hợp của loài cá này là nước ngọt và độ cứng tư 36 – 268 ppm. độ pH thích hợp nuôi cá bống Panda từ 6,5 – 7,5. 

Cá bống cảnh rồng (Stiphodon)

Cá bống rồng có hình dáng khá nhỏ, dài khoảng 5cm. Loài cá này giống như một con rồng vậy. Vì cá bống cảnh rồng có những vây lưng nhọn có màu sắc đẹp nổi bật hơn so với những loài cá bống khác. 

Đặc biệt vây ở trên thân của cá bống cảnh rồng nhìn rất giống vây rồng. Cá bống cảnh rồng khi trưởng thành bạn sẽ thấy đầu của chúng có nhiều màu sắc khác nhau và nổi bật nhất là màu xanh. 

Cá bống cảnh mắt tre (Brachygobius doriae)

Còn được gọi là bống ống điếu, bống mắt tre hay bống ông nghệ. Loài bống cảnh này có kích thước nhỏ khoảng 3cm, thân hình nhìn giống như ống điếu. Thân của cá bống cảnh mắt tre có màu vàng xen kẽ với màu đen nhìn rất giống với đốt trên thân tre. Vây cá màu trắng trong và lẫn cùng các đốm đen. 

Cá bống mắt tre ưa sống ở môi trường nước ngọt. Độ pH thích hợp để nuôi loài cá này dao động từ 7 – 8,5 và có nhiệt độ lý tưởng là 22 – 28 độ C. Cá bống mắt tre ăn các loại như: Giun đông lạnh hay artemia. 

Cá bống cảnh mũi tê giác (Rhinogobius zhoui)

Cá bống cảnh mũi tê giác có nguồn gốc tại Trung Quốc. Loài cá này có đặc điểm nhận biết nổi bật là thân hình có màu đỏ như lửa, mũi nhô lên nhìn giống như sừng của con tê giác. Cá bống cảnh mũi tê giác ưa sống ở nơi có dòng chảy như thác nước nhiều oxy hoặc gỗ lũa, cây thủy sinh, khu có nhiều lá cây. 

Cách nuôi cá bống cảnh 

Dưới đây là những kỹ thuật nuôi cá bống cảnh hiệu quả nhất hiện nay mà Việt Animal muốn chia sẻ với các bạn: 

– Chuẩn bị bể nuôi: Cá bống cảnh có kích thước khá nhỏ, vì vậy bạn chỉ cần chọn loại bể có kích thước vừa phải là được. 

– Nguồn nước: Nước nuôi cá bống cảnh có thể là nước máy, nước ao hay nước sông, suối. Tuy nhiên, đối với nước máy cần phải xử lý clo trước khi nuôi để đảm bảo sự phát triển của cá. 

– Dọn bể: Cần chú ý dọn bể 1 – 2 tuần/lần để làm sạch chất bẩn trong bể, tránh các loại vi khuẩn gây bệnh. 

Cá bống cảnh ăn gì? 

Bống cảnh là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào trên đường di chuyển. Cá bống cảnh có thể ăn tép, tôm, cá nhỏ, rong hay rêu ở trong hồ. Nếu như không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá bống cảnh, thì bạn có thể cho chúng ăn các loại cám viên chuyên dành cho cá cảnh. 

Cho dù cá bống cảnh ăn gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần đảm bảo được số lượng thức ăn phù hợp. Không nên cho cá bống cảnh ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. 

Giá cá bống cảnh bao nhiêu tiền?

Giá cá bống cảnh còn tùy theo vào từng loại, dao động từ 4.000 – 500.000đ/con. Bạn có thể tham khảo giá một số loại cá bống cảnh như: 

– Cá bống mắt tre: Khoảng 4.000đ/con 

– Cá bống vàng dọn bể: 19.000đ/con

– Cá bống Panda: 45.000đ/con 

– Cá bống cảnh rồng: 50.000đ/con

– Cá bống cờ: 300.000đ/con

– Cá bống sọc đốm: 350.0000đ/con

– Cá bống 2 màu: 80.000đ/con 

Về địa chỉ mua cá bống cảnh, bạn có thể mua trên các hội nhóm, cửa hàng cá cảnh có bán rất nhiều. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách nuôi cá bống cảnh và các mức giá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá bống cảnh này và có cách nuôi hiệu quả nhất.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây