Cá Hoàng Bảo Yến: Đặc điểm, Phân loại, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bán

Cá Hoàng Bảo Yến đang nhận được nhiều sự yêu thích trong các loại cá cảnh đẹp, sức sống tốt. Với những người chưa có kinh nghiệm nuôi cá thì sẽ thực sự quan tâm tới đặc điểm, cách nuôi, tập tính sinh hoạt, sinh sản của cá. Nhằm mang tới các thông tin hữu ích thì bài viết bên dưới đây vietanimal.com sẽ cung cấp thông tin.

1. Đôi nét về cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến tên khoa học là Cichla ocellaris bloch và Schneider, tên Việt Nam gọi là cá phi Hoàng Đế, nguồn gốc thuộc bộ cá vược. Giống cá này được nhân giống rộng rãi tại thị trường Việt Nam từ năm 1990, hiện giờ đã trở nên phổ biến có nhiều trại cá bán.

Đôi nét về cá Hoàng Bảo Yến

2. Đặc điểm của giống Hoàng Bảo Yến

Giống cá này có ngoại hình được đánh giá đẹp và còn có ý nghĩa mang may mắn, thịnh vượng, tài lộc tới gia chủ nên thu hút nhiều người nuôi. Bạn thích có thể tham khảo đặc điểm và cách nhận dạng chúng nhé:

2.1. Về ngoại hình

Hoàng Bảo Yến này có thân thon dài, phần vây lưng cá giống với hình chữ V. Phần hàm dưới của chúng nhô ra dài hơn hàm trên một chút trông khá lạ. Một đốm đen khác khá lớn với phần viền bạc lớn bao quanh vây đuôi. Vây lưng có màu xám bạc đẹp mắt, trong nước có màu óng ánh. Bụng của chúng có màu vàng, có 3 vạch lớn màu đen chạy quanh thân, giữa là có nhiều chấm đen nhỏ.

Kích thước tối đa của một con cá khi trưởng thành đạt được là 60 cm. Màu sắc chính của chúng là màu xanh, trắng, đen, vàng. Vây lưng của chúng quan sát sẽ thấy trông như đội chiếc vương miện giống vị vua. Quanh mắt có vòng tròn độc đáo.

2.2. Đặc điểm tính cách

Tính cách của giống cá này đặc trưng tương đối hung hăng. Chúng vốn là loài ăn thịt, thích ăn mồi cho nên trong phạm vi gần thấy con nào vừa miệng sẽ lao theo để ăn thịt. Tuy nhiên chính sự mạnh mẽ, cá tính của chúng lại khiến nhiều người chơi hệ cá cảnh yêu thích.

Chúng thích nghi nhanh với môi trường trong bể nuôi, không hề yếu đuối hay nhạy cảm. Chúng có thể được nuôi theo bầy đàn để có cảm giác an toàn và có đối tượng để vui đùa. Mỗi đàn nên nuôi từ 5 con trở lên sẽ thấy lúc nào chúng cũng có trạng thái tâm lý tốt.

Ngoài ra thì chúng có thể nuôi chung được với nhiều dòng cá cảnh khác có kích thước lớn như cá Rồng, Kim Long,… Chúng hung dữ nhưng nếu không tấn công được cá lớn cũng không dám manh động.

3. Phân loại các giống Hoàng Bảo Yến hiện nay

Hoàng Bảo Yến có nhiều chủng khác nhau trên thị trường hiện nay cho mọi người tham khảo. Để giúp mọi người nắm rõ đặc điểm từng chủng loại thì bên dưới đây sẽ nêu đặc điểm và tên gọi các loại cá Hoàng Bảo Yến:

Phân loại các giống Hoàng Bảo Yến hiện nay

3.1. Hoàng Bảo Yến Orino

Chủng cá này có hình dạng hơi dẹt độc đáo, sở hữu màu vàng tươi rực rỡ. Phần đầu của chúng hơi nhọn, miệng rộng và hay há dưới nước. Chúng chuyên ăn thịt nên khá hiếu chiến và hung hăng. Kích thước bể nên nuôi cá này là khoảng 20 đến 25cm.

3.2. Hoàng Bảo Yến Monoculus

Chủng cá này sở hữu màu vàng ánh xanh đẹp mắt, trên thân có nhiều đốm to nhỏ khác nhau. Phần nửa của thân trên màu vàng với 3 mảng đen lớn, phần nửa thân dưới có màu đỏ hồng. Trọng lượng của cá trưởng thành nằm trong khoảng 1 – 2kg.

3.3. Hoàng Bảo Yến Kelberi

Chủng cá này có phần thân trên màu vàng hơi ngả sang xanh giống màu lá cây non tươi mát. Đuôi và vây của cá thì có nhiều chấm đốm vàng nhỏ lấp lánh dưới ánh sáng. Kích thước nuôi cá nên đạt từ 15 đến 20cm, cận nặng cá dao động từ 0,5 đến 1kg.

4. Chia sẻ về kinh nghiệm về cách nuôi cá dòng Hoàng Bảo Yến – Ăn gì?

Bất cứ giống cá cảnh nào muốn nuôi chúng tốt cũng phải chú ý tới cách nuôi. Bạn có thể tham khảo về cách nuôi cá Hoàng Bảo Yến trong nội dung bên dưới đây để nếu mua thì áp dụng vào thực tế:

4.1. Kỹ thuật nuôi cá

Giống cá này sẽ sinh sống tốt trong điều kiện nguồn nước sạch sẽ nên cần lọc và thay nước thường xuyên. Nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 24 – 28 độ , độ Ph khoảng 5 – 12. Cá phù hợp với ánh sáng vừa đủ cho nên không đặt ở nơi quá gần cửa sổ, ngoài trời.

Chúng sinh trưởng nhanh cho nên nuôi trong bể cũng nên kiểm soát số lượng cá. Trong bể thủy sinh thì cần kích cỡ từ 400L trở lên, chiều dài và chiều rộng của bể > 150cm với đáy cát hoặc sỏi. Có thể bố trí thêm tiểu cảnh tạo không gian tự nhiên như cây cối, rong rêu, đá, gỗ, giúp chúng an toàn cảm giác thoải mái.

Thường xuyên sục khí cho bể để có đủ điều kiện cho cá khỏe. Có thể thêm phần đáy bể san hô, vỏ sò, rong rêu. Tất nhiên phải chọn lọc nguyên liệu sạch và đảm bảo không có sắc nhọn.

Chia sẻ về kinh nghiệm về cách nuôi cá dòng Hoàng Bảo Yến - Ăn gì?

4.2. Thức ăn cho cá

Chúng là loài thích ăn thịt cho nên sẽ săn tìm những loài cá nhỏ để thêm dinh dưỡng. Chúng có thể tấn công cá nhỏ, tôm, tép trong hồ để làm mồi nên không nên nuôi chung với cá cảnh nhỏ.

Khi cho ăn thì có thể cho tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ, ấu trùng, sâu tươi,…Ngoài ra có thể đổi vị cho chúng ăn thức ăn viên, thực phẩm chế biến sẵn, super worm, tubifex,…Chúng hấp thụ tốt để đạt được kích thước cơ thể tốt.

5. Vấn đề sinh sản của cá

Giống cá Hoàng Bảo Yến này được đánh giá là khả năng sinh sản dễ dàng, có thể sinh tốt trong bể nuôi cho nên không lo khó khăn tạo giống. Chúng có thể sinh sản ở mọi tầng nước hiệu quả. Chúng ưa con nào là tự tìm cách bắt cặp với nhau và nuôi con trong 9 tuần.

Khi con cái thụ thai thành công đẻ trứng thì trứng dính vào cá bề mặt. Cá bố và cá mẹ cùng chăm sóc cho trứng và chờ chúng nở thành cá con. Trung bình mỗi lần cá cái đẻ được khoảng 10.000 trứng. Chú ý điều kiện thích hợp trong thời kỳ sinh sản này là nhiệt độ 79 đến 82 độ F, không nên để ánh sáng quá mạnh.

6. Cập nhập giá bán cá ngoài thị trường

Giá cá Hoàng Bảo Yến cũng tương đối cao, tùy vào từng kích thước, màu sắc. Bên dưới đây cập nhập giá mặt bằng chung trên thị trường tại các cửa hàng cho bạn tham khảo:

  • Giá cá kích cỡ nhỏ: 200.000 – 600.000đ/con
  • Giá cá kích cỡ lớn:  800.000 – 1.500.000đ/con
  • Giá cá Orino: 950.000 – 1.700.000đ/con
  • Giá cá Monoculus: 1.000.000 – 1.300.000đ/con
  • Giá cá Kelberi: 750.000 –  980.000đ/con.

7. FAQ về cá giống Hoàng Bảo Yến

Bên dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về giống Hoàng Bảo Yến:

Cá HBY nuôi chung được với cá Rồng không?

Những giống cá này nuôi với nhau hoàn toàn được vì chúng kích thước lớn nên khó lo bị ăn thịt lẫn nhau. Chưa kể chúng có tập tính sinh tồn tương đương nhau.

Chọn giống cá khỏe đẹp

Bạn muốn chọn con cá đẹp thì nên chú ý những đặc điểm như sau: 
– Màu sắc: Chú ý được phần vây lưng màu xám bạc, vây bụng trắng vàng, cộng với 3 vạch lớn màu đen quanh thân, giữa những vạch đen là những chấm đen.
– Mắt cá: Nên chọn màu đỏ.
– Cá tới độ trưởng thành sinh sản thì chúng có màu đỏ rực rỡ khu vực dưới hàm qua yết hầu và phần bụng.

Cách phân biệt giống đực và giống cái

Con Hoàng Bảo Yến cá đực thường xuất hiện một cái u trên đầu, con cái thì lại không có đặc điểm này.

Như vậy tổng hợp thông tin này đã giúp làm rõ hơn về giống cá Hoàng Bảo Yến như thế nào. Hy vọng rằng chia sẻ thông tin giúp mọi người biết cách nhận biết chúng, khi mua về thêm kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chúng khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây