Chó ăn hạt nhiều có tốt không? Bao nhiêu là đủ?

Hạt là một dạng thức ăn khô hiện đang bán rất phổ biến trên thị trường cho chó sử dụng. Vậy chó ăn hạt nhiều có tốt không, có đủ dinh dưỡng cho cơ thể chó khỏe mạnh không? Trong nội dung bài viết dưới đây, vietanimal.com sẽ giải đáp chi tiết cho mọi người cùng hiểu. 

1. Chó ăn hạt nhiều có tốt không?

Không ít người đặt câu hỏi về việc chó ăn hạt nhiều có tốt không? Theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng thì hạt là dạng thức ăn khô chó hoàn toàn ăn được. Và theo liều lượng phù hợp vừa phải cũng tốt cho cơ thể. Nhưng không nên lạm dụng quá nhiều mà chủ yếu vẫn nên cho ăn thức ăn tươi chế biến tốt hơn.

Thực phẩm tươi khi mua về còn nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng. Chế biến lên cho chó ăn luôn vừa ngon miệng, vừa giàu dưỡng chất cho cơ thể của chó phát triển tốt nhất có thể.

Thức ăn khô dạng hạt tất nhiên vẫn có nhiều lợi ích cho nên mới được nhiều người lựa chọn mua cho chó ăn. Cụ thể mua thức ăn khô cho chó ăn tiện lợi, nhanh chóng, giúp chủ không mất nhiều thời gian nấu nướng hàng ngày. 

Chó ăn hạt nhiều có tốt không?
Nên cho chó ăn vừa phải thức ăn hạt

Hiện nay có nhiều hãng cung cấp thức ăn hạt đầy đủ các nhóm dưỡng chất gồm đủ thịt cá, rau củ quả bổ sung đủ chất cho cơ thể chó khỏe mạnh. Chưa kể trong hạt còn có thêm chất kích thích tiêu hóa cho chó hoạt động hiệu quả. 

Thức ăn khô được chế biến theo dây chuyền hiện đại, kiểm duyệt chặt chẽ. Vì thế chủ nhà cho chó ăn không phải lo lắng vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Không phải lo vấn đề giun sán, ôi thiu gây nguy hiểm cho đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh cho chó.

Bạn cũng cần phải chú ý rằng thức ăn dạng hạt có điểm hạn chế đó là giá tiền đắt đỏ, chủ yếu là đồ nhập, sẽ khiến chủ nuôi chó đau ví tiền. Việc mua thức ăn này cần phải tìm đúng địa chỉ mua hàng uy tín. Nếu mua phải hàng kém chất lượng, làm giả, cho nguyên liệu bột, hóa chất thì khả năng có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của chó về lâu dài.

Ăn thức ăn hạt dạng khô lâu dần khiến chó giảm vị giác nhạy bén, chán ăn thức ăn tươi, dần trở nên kén ăn, khó tính hơn. Đồng thời thức ăn khô không đủ nước cung cấp cho cơ thể. Điều này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và cho ăn đồ hạt phải tìm cách cung cấp nước khác cho chó thường xuyên.

Chó ăn bao nhiêu hạt là đủ?
Cho chó ăn cả cơm và rau củ quả

Tìm hiểu thêm:

2. Chó ăn bao nhiêu hạt là đủ?

Vậy cho chó ăn hạt bao nhiêu là đủ? Thức ăn hạt thường có ghi hàm lượng dinh dưỡng rõ ràng trên bao bì, có hướng dẫn cách cho chó ăn. Vì thế bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn là đủ, không nên ăn quá nhiều sẽ khiến chó béo phì cũng như gây áp lực cho hệ tiêu hóa. 

Mặt khác còn tùy vào tình trạng cụ thể chó chó, độ tuổi, giống chó, trọng lượng cơ thể mà chủ nuôi sẽ cân nhắc cho ăn với hàm lượng thức ăn hạt là bao nhiêu. Với chó khỏe mạnh đã lớn thì ăn một bát lưng một bữa. Còn nếu chó nhỏ hơn thì cho ăn ít hơn khoảng ⅓ bát là vừa đủ no. 

Cho chó ăn hạt xen kẽ thực phẩm tươi nấu chín
Cho chó ăn hạt xen kẽ thực phẩm tươi nấu chín

Tốt hơn hết nên thi thoảng cho chó ăn hạt, vẫn nên cho chó ăn thực phẩm tươi chế biến tốt hơn. Chó cho ăn thức ăn hạt không cũng sẽ gây bất lợi với hệ tiêu hóa, cụ thể cũng dễ táo bón thì thiếu nước hơn với dạng ăn thực phẩm tươi. Chưa kể chó khá kén ăn, giảm vị giác lâu dần có thể gây hội chứng biếng ăn, sụt cân mất công huấn luyện lại. 

3. FAQ về việc chó ăn hạt

Liên quan về việc chó ăn hạt có một số thắc mắc sẽ được giải đáp thêm bên dưới đây:

Có cần chọn thức ăn hạt cho chó?

Chủ nuôi cần tìm hiểu kỹ về các thức ăn hạt uy tín, chất lượng, đủ chất cho chó ăn đảm bảo sức khỏe. Đồng thời tìm hiểu về giống chó, độ tuổi, đặc điểm, nhu cầu để cho chó ăn loại hạt phù hợp. 

Cách cho chó thích ăn hạt khô hơn

Bạn có thể cho thêm nước vào thức ăn hạt để mềm hơn cho chó dễ ăn. Trộn hạt cùng thịt động vật, nước hầm hoặc nước luộc thịt cũng rất tốt. Xen kẽ thức ăn cho chó là rau củ quả, thịt cá để kích thích vị giác.

Một số hãng thức ăn hạt nổi tiếng

– Thức ăn cho chó Royal Canin xuất xứ từ Pháp bởi nghiên cứu và sản xuất bởi Bác sĩ – Tiến sĩ Cathary
– Thức ăn cho chó Smartheart xuất xứ từ Thái Lan
– Thức ăn cho chó Nutrisource xuất xứ từ Mỹ, sản xuất bởi công ty Tuffy’s Pet Foods.

Cho thêm dầu thực vật vào trong thức ăn hạt được không?

Hoàn toàn được. Bạn có thể cho dầu thực vật như dầu cải, dầu oliu, dầu gấc vào trong thức ăn hạt trộn để mềm và thơm hơn cho chó ăn. Cách ăn này khiến cho thích thú hơn với đồ ăn.

Như vậy sau khi tham khảo nội dung bài viết mà My Pet đưa ra thì mọi người giờ đã hiểu rõ chó ăn hạt nhiều có tốt không. Tùy vào lựa chọn của bạn để chọn thức ăn phù hợp. Đồng thời bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và phản ứng của chó để thay đổi cho phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây