Chó có ăn được hạnh nhân không?

Chó có ăn được hạnh nhân không, loại hạt này có lợi ích gì với cơ thể hay có chứa độc hại? Không phải ai cũng biết rõ về việc ăn hạt hạnh nhân này có nên hay không? Vì vậy cần có phân tích rõ để những người nuôi chó nên sử dụng hay là không. 

1. Chó có ăn được hạnh nhân không?

Giải đáp câu hỏi chó có ăn được hạnh nhân không? Hạnh nhân là loại hạt tốt nên nếu chế biến đúng cách thì chó có thể ăn được hạt này. Hạnh nhân trên thị trường có nhiều loại khác nhau cung cấp, bạn cần biết lựa chọn loại nào phù hợp cho chó sử dụng tốt. Cụ thể có hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng với cách ăn và thành phần khác nhau.

Chó có ăn được hạnh nhân không?
Hạnh nhân an toàn cho chó thưởng thức

Hạnh nhân ngọt an toàn đối với cơ thể của chó, và ăn loại hạt này cũng dễ ăn, hương vị thơm ngon. Loại hạt hạnh nhân ngọt này có chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất đối với cơ thể chó. Cụ thể bên trong có chứa axit béo, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể chó khỏe mạnh, có lợi tim mạch. 

Hạnh nhân đắng thì lại không có lợi cho cơ thể của chó và không nên cho chúng ăn. Trong thành phần của hạnh nhân đắng có chứa lượng lớn hợp chất xyanua, có thể nguy hiểm đối với cơ thể của chó. 

Về việc ăn hạnh nhân nên có hàm lượng vừa phải thì sẽ có lợi. Tránh việc lạm dụng ăn hạnh nhân quá nhiều có thể khiến cơ thể của chó gặp bất lợi. Chẳng hạn như gây rối loạn tiêu hóa, khiến chó bị đau bụng, tiêu chảy, nôn nhiều, viêm tụy. 

2. Ăn hạnh nhân có nguy hiểm với chó?

Chó ăn hạnh nhân được không bạn đã rõ, vậy có thể gây vấn đề gì không? Hạt hạnh nhân không nguy hiểm với chó bởi trong thành phần không chứa các hóa chất độc hại nguy hiểm. Chỉ có điều có thể các thành phần của hạnh nhân dị ứng với cơ thể của chó. Hoặc hạt này không phù hợp với cơ thể chó nếu lạm dụng quá nhiều gây nên rối loạn tiêu hóa. Nếu chó không tiêu hóa được hạnh nhân thì sẽ có dấu hiệu là:

Tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng vì không phải lúc nào và bất cứ chú chó  nào cũng có thể gặp hiện tượng bất thường khi ăn hạnh nhân. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng hạt này vừa phải, không quá 10% khẩu phần hạt ăn là được.

Chó ăn hạnh nhân cả hạt nếu không được nghiền nhỏ, nhuyễn ra có thể khiến chó mắc nghẽn, hóc trong cổ họng. Nếu bị hóc thì chó có thể bị khó thở, không nuốt được phải xử lý lấy hạt ra hoặc trôi xuống dạ dày ngay.

Ăn hạnh nhân có nguy hiểm với chó?
Cho chó ăn hạnh nhân cần bỏ vỏ làm chín và nát

3. Chó có ăn được bơ hạnh nhân?

Hạnh nhân là hạt không hề tốt đối với cơ thể của chó nhưng bơ hạnh nhân lại là vấn đề khác. Có thể nhiều chú chó không thích hoặc dị ứng với bơ hạnh nhân. Cho nên bạn hãy thử cho chó ăn thử một ít xem phản ứng như thế nào. Nếu bình thường thì bạn vẫn có thể thi thoảng cho chó ăn hạnh nhân.

Chó có ăn được bơ hạnh nhân?
Chó ăn được hạnh nhân khi đã chế biến

Bơ hạnh nhân cũng thơm ngon, béo ngậy và giàu protein, Vitamin E, magiê, sắt và chất xơ. Cho nên ăn món này cũng ngon nhưng bạn tự làm bơ không có hóa chất, không có chất làm ngọt nhân tạo thì an toàn với chó hơn. 

Tìm hiểu thêm:

4. Chó uống sữa hạnh nhân được không?

Hạnh nhân thường hay được xay để nấu lên thành sữa hạnh nhân thơm ngon, dễ uống. Con người vẫn hay dùng loại sữa này để cung cấp thêm dưỡng chất với cơ thể. Còn với chó thì sữa hạnh nhân cũng uống được nhưng cũng chỉ nên dùng với hàm lượng vừa phải.

Nếu cho chó uống quá nhiều sữa hạnh nhân có thể gây rối loạn dạ dày và khiến chó khó chịu, mệt mỏi. Tốt hơn hết là không chiều chuộng chúng sữa hạt này nếu bạn không lường hết được hệ quả với cơ thể hoặc dị ứng bất ngờ. 

5. FAQ về việc chó ăn hạnh nhân

Xung quanh với vấn đề chó ăn hạnh nhân có nhiều thắc mắc sẽ được giải đáp bên dưới đây:

Có nên cho chó ăn hạnh nhân nguyên vỏ?

Không nên cho chó ăn hạnh nhân nguyên vỏ vì cứng khó cắn vỡ và chó dễ bị hóc. Vì vậy bạn nên bóc vỏ và nghiền nhuyễn hoặc nấu chín để an toàn hơn với chó.

Chó có nên ăn hạnh nhân rang muối?

Nếu cho chó ăn hạnh nhân thì bạn nên cho chúng ăn loại nguyên, không cho ăn rang muối. Hạt điều rang muối có chứa muối nhiều natri, chất bảo quản không hề tốt cho sức khỏe của chó. Và chúng cũng mặn nên chó cũng không thích ăn bạn nhé.

Hạnh nhân sống hay hạnh nhân rang cái nào tốt không?

Thực ra hạnh nhân sống hay rang chín lên thì đều có hàm lượng giàu dưỡng chất, không quá chênh lệch. Về hàm lượng cho bạn cân nhắc như: Một ounce (28 gam) hạnh nhân sống có chứa 161 calo và 14 gam chất béo. Một lượng hạnh nhân rang khô chứa 167 calo và 15 gam chất béo. Không chênh lệch quá nhiều bạn nhé.

Trên đây là thông tin chia sẻ cho mọi người biết rõ chó có ăn được hạnh nhân không? Bạn có thể cho chúng ăn một ít thi thoảng thôi, còn nếu chọn đồ ăn vặt thì bạn nên chọn các đồ ăn riêng dành cho chó an toàn hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây