Chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cháo, cơm?

Chó con khi mới sinh ra còn nhỏ sẽ có chế độ ăn uống riêng, sau đó lớn lên sẽ không uống sữa nữa mà ăn cháo, ăn cơm. Tuy nhiên nhiều người có thắc mắc chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cháo, cơm. Trong bài viết dưới đây, my-pet.com sẽ trả lời cho mọi người thông tin về chế độ ăn của chó con. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

Chó con mới sinh trong giai đoạn sau 40 – 50 ngày có thể ăn cháo nhuyễn, loãng. Từ 60 – 80 ngày có thể ăn cơm.

1. Chó con mới sinh ra cần những gì?

Chó cũng có mang thai và sinh những con chó nhỏ như những giống động vật khác. Giai đoạn thai nghén của chó mẹ thường diễn ra trong khoảng 63 ngày. Trong khoảng thời gian hết thai kỳ chó mẹ sinh ra đàn chó con. Chó con sẽ ở cùng với mẹ trong ổ, bú sữa mẹ trong thời gian đầu này. 

Sữa mẹ khi sinh con ra sẽ rất dồi dào sữa nên có thể cho cùng lúc nhiều con cùng bú. Chó mẹ trong vòng 2 tháng đầu khi sinh chó con hầu như sữa ra liên tục cho nên có thể cho chó con bú đều được nếu ở cùng. 

Chó con mới sinh ra cần những gì?
Chó mới sinh ra tới 30 ngày cần bú sữa mẹ

2. Chó con bắt đầu ăn dặm khi nào?

Chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cháo và cơm? Thời gian trong khoảng 30-40 ngày đầu sau khi sinh thì chó con sống chủ yếu bằng nguồn sữa mẹ bú trực tiếp để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu như thiếu vắng chó mẹ sớm thì chủ nuôi có thể pha sữa công thức cho chó con bú bình hoặc uống bổ sung. 

Trong giai đoạn này thì không nên cho chó con tập ăn cháo hay đồ ăn dặm sớm. Bởi hệ tiêu hóa còn non yếu chưa thực sự phù hợp để ăn bất cứ loại thực phẩm nào ngoài sữa. 

Chó con bắt đầu ăn dặm khi nào?
Từ 40-50 ngày chó con bắt đầu ăn dặm

Chuyển sang thời gian từ 40-50 ngày thì hệ tiêu hóa của chó đã phát triển tốt hơn, có thể tiêu hóa được các loại thức ăn khác ngoài nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Lúc này thì chủ nuôi có thể tham khảo để dần chuyển sang chế độ ăn dặm từ từ cho chó nhỏ. Có thể xen kẽ giữa các cữ sữa và cho ăn dặm bột hoặc cháo nhuyễn, loãng. 

Chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn cơm bình thường? Bắt đầu từ 60-80 ngày sau khi sinh thì bụng dạ chó con đã hoàn thiện tương đối, bắt đầu ăn được cơm và cháo tốt. Lúc này thì chủ nuôi có thể lựa chọn một số loại thực phẩm an toàn để nấu cho chó con ăn bổ sung thêm dưỡng chất và đủ no cung cấp cho các hoạt động trong ngày.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó con
Chó trên 2 tháng là ăn được cơm cháo bình thưởng

Lúc này chó con đã lớn biết chạy nhảy tung tăng, nô đùa quanh nhà cho nên cần thêm lượng dinh dưỡng nhiều hơn là chỉ uống sữa. Chủ nhà nên nấu chín thức ăn, xay nhuyễn hoặc nấu mềm để chó dần thích nghi. Bởi chúng ăn được cơm cháo và thức ăn nhưng vẫn chưa là đủ lớn hoàn toàn. 

Bạn có thể nấu thịt, cá, pate, tôm xay nhuyễn kèm rau, củ, quả, nấu mềm chín tới. Có thể thêm các loại nước súp để kích thích vị giác của chó, chúng lớn nhanh hơn nếu được ăn đầy đủ các chất. 

Với chó con tầm 2-3 tháng tuổi thì cho ăn với lượng đồ ăn chừng 300 – 400g/lần. Một ngày chia khoảng 3-4 bữa là hợp lý, có thể cho chó ăn thêm đồ ăn vặt nếu như bạn muốn. Nhưng tốt nhất nên xây dựng, huấn luyện giờ giấc ăn uống cho chó đúng giờ, khoa học để sau chúng không hay đi ăn linh tinh hoặc đòi hỏi ăn vặt nhiều. 

Theo lời khuyên của bác sĩ thú y không nên cho ăn quá no thời gian này bởi đường ruột chưa hoàn thiện có thể gây các bệnh tiêu hóa hoặc đường ruột nếu không cẩn thận. Thời gian này nên định lượng ăn vừa đủ cho chó con, dần dần chúng sẽ quen. Như vậy bạn đã hiểu rõ chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cơm rồi nhé.

3. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó con

Nhiều người có thắc mắc là nên cho chó ăn những gì là tốt trong thời điểm đang còn nhỏ. My Pet sẽ chia sẻ cho bạn biết những thực phẩm phù hợp với giai đoạn này tốt cho sức khỏe của cún cưng: 

  • Tinh bột: bạn có thể chọn cơm trắng nấu nhuyễn cho chó con ăn khi chúng đã đủ tháng ăn được bình thường. Thực phẩm này giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất đủ cho chó no và lớn mạnh nhanh. 
  • Đạm, Protein: Cung cấp trong các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá các loại như cá ngừ, cá chép, cá hồi, trứng sữa,…
  • Vitamin: có trong rau xanh như súp lơ, rau cải, su hào, rau mồng tơi, trái cây như dưa hấu, dưa gang, táo,…
  • Chất béo: dầu oliu, trứng, cá, bơ lạt,…
  • Nước: chú ý cho chó uống nhiều nước để hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất tốt, thải độc và không bị thiếu nước gây bệnh. 

4. FAQ về chế độ ăn cho chó nhỏ

Một số câu hỏi thêm về chế độ ăn khi chó nhỏ sẽ được giải đáp thêm ở đây

Khi nào thì tách chó con ra ra khỏi mẹ được?

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì chừng 1 tháng sau sinh là chó con có thể tự lập sống tách mẹ tốt nếu chăm sóc được. Lúc này chó chưa biết nhai thì uống thêm sữa công thức và tập dần ăn dặm để làm quen dạ dày. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất vẫn là sau 2 tháng cho chó con cứng cáp và ăn được cơm, cháo.

Chó con 2 tháng có cần uống thêm sữa không?

Chó con 2 tháng hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện có thể ăn cháo, cơm nhão được rồi. Thời gian này chó có thể vừa ăn cơm xem thêm bữa sữa nhưng không cần sữa nữa cũng được. 

Chó khi nào mọc răng để ăn được cơm hạt và thức ăn bình thường?

Chó con phải từ 3 – 8 tuần tuổi mới mọc đủ 28 răng sữa, thời gian này đã có thể nhai được các loại thức ăn và cơm. Nhưng lưu ý hệ tiêu hóa vẫn còn non cho nên chủ nhà cần làm mềm thức ăn sẽ tốt hơn.

Thông tin về chó con bao nhiêu ngày thì ăn được cháo, cơm đã giải đáp chi tiết ở bài viết. Vì vậy bạn an tâm có thể áp dụng được kiến thức chia sẻ này vào thực tế chăm sóc đàn chó con nhà mình nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây