Chó Lai Sói Wolf-Hybrid – đặc điểm, cách nuôi, có bán ở Việt Nam không?

Bạn đã từng nghe về giống chó lai sói Wolf-hybrid chưa? Đây là một giống chó lai sói, là sự kết hợp giữa cho nhà và chó sói. Nhưng hiện nay giống chó này được nhiều gia đình lựa chọn làm thú cưng trong nhà. Wolf-hybrid có khả năng đánh hơi rất tốt và có tính cách gan lì, vô cùng dũng cảm.

1. Lịch sử ra đời của chó lai sói Wolf-hybrid

Wolf-hybrid là kết quả của sự lai tạo giữa sói đỏ, sói xám, sói Ethiopia… với giống chó nhà. Vì thế người ta sắp xếp giống chó này vào phân loại chó săn. Wolf-hybrid xuất hiện khi nào, cho tới nay vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ. Các nhà khoa học tin rằng giống chó này đã xuất hiện khoảng 2000 năm trước đây. Nhưng sau đó chúng tiếp tục được lai tạo vào khoảng thời gian của thế kỷ 17, do Leendert Saarloos thực hiện giữa chó chăn cừu của Đức và chó sói của vùng Mackenzie.

Chó Wolf hybrid nhìn khá dữ dằn do có nét ngoại hình của chó sói. Chúng có khuôn mặt trông sắc lạnh, đôi mắt xếch lên và có màu hổ phách nên trông chúng càng nguy hiểm hơn. Màu lông của chó Wolf hybrid tùy thuộc vào màu lông của chó bố mẹ vì thế màu lông rất đa dạng như lông hoa, bạc xám hoặc vàng xám. Chó đực cao hơn chó cái với chiều cao trung bình là 60cm. 

Lịch sử ra đời của chó lai sói Wolf-hybrid

Ngoại hình dữ dằn và tính cách của chúng cũng khá nguy hiểm. Chúng sẵn sàng cắn với những vết mạnh và rất sâu. Với 42 chiếc răng, bộ hàm chắc, vì thế vết cắn của chúng chặt và kéo rất chắc. Chó Wolf hybrid có dáng lưng thẳng, bụng rắn chắc, các chân, khuôn ngực rộng, chi dài.. nên nhìn  rất mạnh mẽ. Cái đuôi dài khiến tổng thể hình dáng của chó Wolf hybrid càng trở nên hài hòa, cân đối. 

Wolf hybrid là sự kết hợp khó hình dung vì chó nhà có tính cách trung thành, gần gũi với con người trong khi chó sói lại có đời sống hoang dã và nguy hiểm. 

2. Đặc điểm ngoại hình của chó lai sói Wolf-hybrid

Chó lai sói Wolf-hybrid có độ dài lông trung bình với nhiều màu khác nhau, chỉ sau 1 tuổi màu lông của chúng mới được thiết lập chính xác.

Tai của Wolf hybrid có màu vàng rồi nâu, tai không cụp và có một bộ hàm lớn và khỏe hơn rất nhiều so với chó nhà thông thường khác. Các chi của chúng dài hơn so với chó nhà.Phần đuôi thẳng, hay dựng lên thay vì cong xuống. Khi phát triển đầy đủ, ở độ tuổi trưởng thành cân nặng của chúng có thể đạt 85-155 kg đối với con đực và con cái là 75  – 130kg.

3. Tính cách chó Wolf-Hybrid

Về cơ bản chó có nhiều đặc tính giống sói như thói quen bảo vệ lãnh thổ. Nhưng sau thời gian được thuần hóa, chó nhà dần thay đổi nhiều đặc tính hoang dã. Giống chó lai sói thực tế không dễ tính và khá hung dữ. 

Nếu như gia đình bạn có con nhỏ và không có khả năng để kiểm soát chúng thì tốt nhất không nên lựa chọn chó lai sói làm thú cưng trong nhà. Khi nuôi chó lai sói bạn cần dành thời gian ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để cùng chúng vận động, luyện tập. Khi bị nuôi nhốt quá nhiều chúng sẽ trở nên cáu gắt và hung dữ hơn nhiều.

Tính cách chó Wolf-Hybrid

4. Cách chăm sóc chó Wolf-Hybrid

Mỗi ngày bạn cần cung cấp cho chúng khoảng hai tới hai cốc rưỡi lượng thức ăn bằng thịt. Chia bữa ăn thành 2 bữa với đầy đủ dinh dưỡng, protein và canxi. Đối với những cá thể dưới 6 tháng tuổi, lượng thức ăn cần cao hơn khoảng gấp đôi và chia thành 3 bữa đều nhau, giúp cho chúng có thêm năng lượng và phát triển. 

Cần chọn lựa những loại thức ăn tốt cho sức khỏe của chúng và duy trì chế độ ăn với lượng protein dồi dào. Thịt là thức ăn nên có mặt trong thực đơn hàng ngày của chó lai sói. Khi mua đồ ăn cho chúng, nên đọc kỹ hướng dẫn và các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm đó được nhà sản xuất cung cấp trên bao bì.

Nên bắt đầu tiến hành các bài huấn luyện sớm cho chó lai sói Wolf-hybrid. Không nên bắt đầu quá muộn. Cần cho chúng tập thể dục hàng ngày, chạy bộ hoặc đi bộ ở bên ngoài chơi ít nhất một lần mỗi ngày. Khi có người lạ xuất hiện bạn cần theo dõi chúng chặt chẽ. 

Vì chúng có lòng trung thành cao nên dễ trở nên hung dữ để bảo vệ chủ khi có người lạ xuất hiện. Tốt nhất không để chó của bạn tiếp xúc với người lạ, hoặc các động vật khác mà không có sự theo dõi, giám sát của bạn. Mỗi ngày bạn cũng cần dành thời gian để chải lông cho chúng.

Cách chăm sóc chó Wolf-Hybrid

Tìm hiểu thêm về các giống chó khác:

5. Chó Lai Sói Wolf-Hybrid có bán ở Việt Nam không?

Không dễ để mua được chó lai sói ở thị trường Việt Nam. Nguyên nhân đầu tiên là sự đắt đỏ và tính nguy hại mà giống chó này mang lại khi nuôi trong nhà.  Ngoài ra, thời tiết Việt Nam, không thực sự thích hợp cho sự phát triển của giống chó này. Và để huấn luyện được chó lai sói, người huấn luyện phải có trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. 

Nhiều quốc gia cấm nuôi giống chó này vì lo ngại những nguy hiểm mà chúng mang tới. Ở Việt Nam, chưa có thông tin nào đề cập tới việc cấm nuôi chó lai sói nhưng cũng không nên mua và nuôi giống chó này do những yếu tố môi trường sống ở Việt Nam, có thể tác động tiêu cực và kích động bản tính hung dữ của chúng.

Ở Việt Nam các địa chỉ có cung cấp chó lai sói Wolf-hybrid không nhiều và mức giá đắt đỏ. Nếu bạn cần thêm thông tin về giống chó Wolf-hybrid này, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây