Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa? Vào thời gian nào?

Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa là phù hợp và cung cấp đủ hàm lượng chất cho chó khỏe mạnh? Có lẽ không ít người nuôi  chó có chung câu hỏi này nên sẽ đặt ra mong được giải đáp bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Trong phần nội dung bên dưới đây sẽ bật mí rõ ràng cho bạn toàn bộ nội dung này. 

1. Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa?

Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa, bạn đã biết chưa? Số lần cho chó ăn trong ngày luôn quan trọng để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, giúp chó no để đảm bảo cung cấp năng lượng trong ngày. Chủ nhà cần biết về thông tin này để cho chó ăn hợp lý nhất, tránh chúng quá no thừa mứa thức ăn hoặc để chúng quá đói đi lang thang tìm thức ăn thừa ngoài đường rất mất vệ sinh.

1.1. Chó trưởng thành

Đối với chó trưởng thành đã cao lớn, khỏe mạnh bình thường thì có thể ăn từ 2-3 bữa 1 ngày tùy theo lượng thức ăn và cách nuôi dạy của gia chủ. Nếu cho ăn 2 bữa thì cho ăn 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối. Cách nhau chừng 12h đồng hồ giúp cho đủ đói, tất nhiên lượng thức ăn cần tăng lên bởi thời gian cho ăn cách xa nhau.

Nếu cho ăn 3 bữa thì có thể ăn theo thời gian biểu của con người. Tức là cho ăn vào buổi sáng, buổi trưa và buổi  chiều tối, với chế độ ăn này thì cho giảm thức ăn hơn so với ăn 2 bữa trong 1 ngày để chó không thừa cân béo phì.

Nên cho chó ăn một ngày mấy bữa?
Chó trưởng thành ngày ăn 2-3 bữa chính

1.2. Ngày mới sinh cho tới lúc tập ăn

Chó mới sinh, bú sữa mẹ thì bú chó mẹ theo như nhu cầu của chó, thường thì chó mẹ sẽ nằm trong ổ hoặc cứ cách một lúc lại vào cho chó con bú. Nếu chó mẹ ít sữa, chó con đói và kêu nhiều thì chủ nhà nên pha thêm sữa bột dành cho chó để tiếp thêm dinh dưỡng cho đàn chó con đủ chất.

1.3. Chó tập ăn – 3 tháng

Tầm này chó bắt đầu ăn dặm trở đi, tiếp xúc với thức ăn nên có thể cho chó ăn chia làm 3-4 bữa nhỏ và mềm trong ngày. Như vậy dạ dày của chó tiếp xúc với thức ăn tiêu hóa từ từ làm quen, không quá áp lực khi hoạt động. 

Chia sẻ cách cho chó ăn đúng theo lịch, theo bữa
Chó bắt đầu tập ăn thì ngày ăn 3-4 bữa nhỏ

1.4. Chó trên 3 tháng

Tùy vào trọng lượng để cho chó ăn như giống chó to, trọng lượng lớn cần nạp nhiều thức ăn thì bạn cần cho ăn ngày 3-4 bữa và thức ăn không để quả ít khiến chúng đói. Trọng lượng của chó đạt trung bình sẽ cần 3 bữa ăn mỗi ngày là đủ. Chó nhỏ với trọng lượng thấp thì cần ăn 2-3 bữa mỗi ngày là đủ. 

2. Chia sẻ cách cho chó ăn đúng theo lịch, theo bữa

Chủ nhà cần cho chó ăn đúng cách và đúng bữa thì rèn luyện được thói quen tốt. Tránh việc chúng tùy tiện bạ đâu ăn đấy hoặc lục lọi thức ăn trên mâm, đặt trong bếp nhà mình. Cụ thể:

  • Cho chó ăn đúng thời gian biểu mà bạn lập nên phù hợp với tình trạng sức khỏe, thể trạng và trọng lượng của chúng
  • Cho thức ăn vào bát/khay, đĩa để đúng vị trí và gọi chúng ra ăn
  • Để thức ăn một chỗ trong khoảng 15-20 phút cho chúng ăn hết, sau đó hết giờ cất bát đi, ăn chậm cũng không cho ăn nữa. Từ sau chúng sẽ có ý thức về việc ăn đúng thời gian hơn.
  • Để cho chó ăn tự nhiên, không nên đứng cạnh sát để nhìn chúng ăn.

Tìm hiểu thêm:

3. Nên cho chó ăn vào thời gian nào?

Nên cho chó an vào thời gian nào phù hợp cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu áp dụng trên thực tế. Tùy vào số bữa cho chó ăn trong ngày mà thời gian thực sự cũng sẽ khác nhau.

  • Nếu cho chúng ăn 2 bữa chính trong ngày thì buổi sáng khoảng 7h ăn 1 bữa và tầm 6h ăn tiếp 1 bữa nữa.
  • Nếu cho chúng ăn 3 bữa chính trong ngày thì buổi sáng ăn khoảng 6h 1 bữa, 12h 1 bữa, 6h ăn tiếp 1 bữa. 
  • Các bữa nên cách nhau 6h đồng hồ để cho thức ăn tiêu hóa hết, khiến chó đói thì cho ăn tiếp. Còn nếu  bữa chia nhỏ thì giảm bớt lượng thức ăn xuống dễ tiêu hóa hơn.
Nên cho chó ăn vào thời gian nào?
Các bữa ăn nên cách nhau ít nhất 6h

4. FAQ về việc thời gian cho chó ăn

Xung quanh việc lên số bữa ăn và thời gian ăn cho chó thì cũng có một số thắc mắc sẽ được giải đáp thêm:

Có nên cho chó ăn ngay khi thức dậy không?

Không nên, bạn hãy cho chó ăn khoảng sau 30 phút khi nó thức dậy để cơ thể vận động được hết các thao tác khởi động cơ thể. Lúc này chúng sẽ thấy đói và sẵn sàng tiêu thụ thức ăn. 

Làm sao để biết chó ăn đủ no?

Chó ăn no thì tự giác chúng sẽ không ăn thêm nữa, ngoảnh đầu đi ra chỗ khác nằm. Bụng to và dáng đi ục ịch cực kỳ dễ nhận biết được chó đã no. Còn nếu chúng đói thì bụng lép, xương sườn lộ ra rõ rệt thì bạn nên cho chúng ăn ngay để chúng không đói lả đi. 

Chó ăn ít một mãi không hết thì có nên mang thức ăn đi?

Khi rèn chó ăn uống đúng giờ thì bạn chỉ nên đặt thức ăn đúng giờ một chỗ trong 15-20 phút. Quá giờ thì bạn thu đĩa thức ăn lại để chúng biết không ăn đúng hết giờ sẽ không còn đồ ăn nữa. 

Với câu hỏi nên cho chó ăn một ngày mấy bữa thì qua bài viết này mọi người đã nắm rõ rồi. Giờ thì có thể áp dụng ngay vào thực tế để chăm sóc cún cưng nhà mình lớn lên khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây