Chuột Lang mang thai: Cách nhận biết, bao lâu thì đẻ, đẻ mấy con?

Nuôi chuột lang sinh sản nhưng bạn vẫn chưa nắm rõ dấu hiệu khi chúng mang thai? Thời gian sinh và mỗi lần đẻ bao nhiêu con? Cùng Việt Animal tìm hiểu những cách nhận biết Bọ ú có bầu đơn giản và dễ dàng dưới đây nhé. 

Cách nhận biết Bọ ú có bầu    

Khi nhốt chung chuột Lang cái và đực với nhau chúng sẽ có khả năng cao mang thai. Bạn có thể dễ dàng nhận Bọ ú có bầu qua các thói quen hàng ngày của chúng như:   

 • Chuột Lang ăn nhiều hơn bình thường
 • Bụng to hơn mỗi ngày do thai phát triển 
 • Luôn có cảm giác thèm ăn và ăn bất kỳ lúc nào
 • Khi đói chúng có thể ăn gấp 2 – 3 lần thường ngày
 • Bạn sẽ thấy chúng ngủ nhiều hơn mọi ngày 
 • Chuột Lang khi mang thai sẽ ít vận động hơn
 • Dấu hiệu điển hình nhất khi Bọ ú mang thai là tăng cân nhanh
 • Khi dùng tay ấn vào bụng của Bọ ú bạn sẽ thấy có gì đó nhô lên và gập ghềnh ở bề mặt của bụng. 

Với cách nhận biết Bọ ú có bầu qua những dấu hiệu ở trên, cho thấy thú cưng của bạn đang mang thai được khoảng 6 – 7 tuần. Vì vậy, lúc này bạn nên đưa Bọ ú đi khám bác sĩ thú y và có cách chăm sóc phù hợp. 

Bọ ú bao nhiêu tuổi có thể mang thai

Khi nắm rõ được cách nhận biết chuột Lang mang thai, bạn cũng nên tìm hiểu xem chúng có thể mang bầu ở độ tuổi nào nhé. Thông thường các bé Bọ ú đực khoảng 3 tháng tuổi là đã có thể sinh sản được, nhưng với con cái thì sớm hơn khoảng 2 tháng. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất bạn nên đợi Bọ ú được khoảng 3 tháng mới cho sinh sản. 

Thời kỳ sinh sản của chuột Lang còn được gọi là động dục và diễn ra quanh năm, chủ yếu là vào mùa xuân. Thời gian động dục của chuột Lang là 16 ngày, thời điểm sinh sản cao nhất của chúng là về đêm từ 18h – 23h. 

Thời gian Bọ ú mang thai là bao lâu? 

Chuột Lang bao lâu thì đẻ? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nuôi chuột Lang sinh sản. Thời gian mang thai của chuột Lang từ 59 – 72 ngày. Bọ ú là loài có thời gian mang thai dài nhất trong các loài gặm nhấm. Trung bình chúng mang thai từ 63 – 68 ngày, có thể nhiều hoặc ít hơn. Một số trường hợp có thời gian mang bầu khoảng 59 – 72 ngày.   

Nhìn chung thời gian mang thai ở chuột Lang là khá ngắn. Chuột con sau khi sinh ra sẽ mở mắt luôn, có đầy đủ lông nhưng chưa có răng. Sau khi sinh sản chuột mẹ sẽ chăm sóc cho con khoảng 20 ngày và trong thời gian này bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển.   

Bọ ú đẻ bao nhiêu con mỗi lần? 

Trung bình Bọ ú đẻ khoảng 1 – 8 con/lần. Trong đó có khoảng 2 – 4 con có ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt. Mỗi năm chuột Lang sinh khoảng 5 lứa.     

Cách chăm sóc chuột Lang khi mang thai   

Trong thời gian mang thai và sau sinh sản, chuột Lang cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe, cũng như nuôi con. Vì vậy, bạn nên cho chúng ăn các loại rau củ, trái cây và ngũ cốc. Đặc biệt là các loại thực phẩm giàu canxi và nước. Lưu ý, trong thời gian Bọ ú mang thai bạn không nên cho chúng ăn các loại thức ăn sau:

 • Trái bơ
 • Thân cây cà chua
 • Thịt và sữa
 • Rau xà lách
 • Khoai tây
 • Đồ ăn nhẹ (khoai tây chiên, bánh, kẹo, thịt hộp)

Về chuồng trại cần đảm bảo yên tĩnh, tránh ánh sáng và không được ồn ào. Vì khi đó sẽ khiến cho chuột Lang căng thẳng và stress, có thể ăn thịt con hoặc bỏ nuôi con. 

Có nên tắm cho Bọ ú khi mang bầu không? 

Tốt nhất bạn nên tắm cho chuột Lang trước thời điểm giao phối. Khi chúng đang mang thai không nên tắm, nhưng nếu chúng bị dính bẩn bạn cần tắm rửa sạch sẽ hàng ngày để tránh vi khuẩn gây bệnh. Còn nếu chỉ bẩn một bộ phận, thì bạn chỉ nên làm sạch vị trí đó thôi. Khi tắm cho Bọ ú mang thai cần nhẹ nhàng và không nên va chạm mạnh ở vùng bụng. 

Vào những ngày trời đông tốt nhất không nên tắm cho Bọ ú và bố trí chuồng trại thật ấm áp. Trong trường hợp tắm cho Bọ ú bạn nên dùng máy sấy tóc sấy khô lông để chúng không bị cảm lạnh. 

Nắm rõ cách nhận biết Bọ ú có bầu ở trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc chúng tốt nhất và sở hữu những bé chuột Lang nhỏ xinh đáng yêu. Đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất từ Việt Animal để cập nhật những kiến thức hữu ích khi nuôi và chăm sóc Bọ ú nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây