9 Dấu hiệu chuột Lang sắp chết mà bạn CẦN BIẾT

Dựa vào những dấu hiệu đơn giản có thể giúp bạn biết được chuột Lang sắp chết và có cách xử lý kịp thời. Cùng tham khảo 9 dấu hiệu chuột lang sắp chết thường gặp dưới đây để sớm có cách khắc phục nhé. 

Những dấu hiệu chuột Lang sắp chết

Không còn hứng thú ăn 

Mặc dù ăn kém là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau ở chuột Lang, nhưng đây cũng là cách bạn nhận biết thú cưng đang sắp chết. Khi bị bệnh nặng chuột Lang sẽ bỏ ăn và sụt cân nhanh chóng, tình trạng này kéo dài trong một thời gian. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy chuột Lang uống ít nước hơn bình thường và tình trạng này sẽ khiến chúng bị mất nước. Trong trường hợp này bạn nên mua một chiếc cân động vật hoặc cân dành cho trẻ em để theo dõi cân nặng của thú cưng mỗi ngày. Vì chuột Lang có kích thước nhỏ, vì vậy việc sụt cân sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khoẻ của chúng. 

Phân và nước tiểu có mùi hôi

Bạn sẽ thấy chuột Lang ít đi vệ sinh hơn và kích thước phân nhỏ hơn thường ngày. Hay nói cách khác là chuột Lang vẫn đi vệ sinh, nhưng phân thành từng mảnh nhỏ và ít hơn so với bình thường. Vì vậy, khi thấy phân ở chuột Lang có sự khác biệt về số lượng bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chuột Lang bị sốt 

Khi chuột Lang bị sốt là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị bệnh rất nặng và cần được điều trị sớm để tránh bị chết. Thông thường sốt ở chuột Lang là do bệnh viêm phổi gây nên và có tỷ lệ tử vong rất cao. 

Các vấn đề về đường hô hấp

Dấu hiệu chuột Lang sắp chết là bạn sẽ thấy chúng gặp những vấn đề về đường hô hấp. Dấu hiệu điển hình như: Khó thở, thở khò khè, thở nhanh, hắt hơi và ho. Đây cũng là những dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm phổi ở chuột lang. Bệnh viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở chuột Lang mà bạn cần nắm rõ. 

Vấn đề về thị lực 

Khi bị bệnh bạn sẽ thấy chuột Lang gặp các vấn đề về mắt và mũi. Cụ thể mắt của chúng sẽ mờ hơn và trũng xuống. Mắt của chuột Lang bị viêm và tiết dịch do viêm kết mạc gây nên. 

Lông bị rụng nhiều

Chuột Lang bị ốm và sắp chết thường có bộ lông rụng và có màu xấu hơn thường ngày, xù lên. Một số trường hợp chuột Lang rụng lông thành từng mảng, bị viêm nhiễm và ký sinh trùng gây nên các bệnh về ve, chấy, nấm ngoài da…  Vị trí đầu và quanh hậu môn là nơi thường bị nhiễm trùng nhất ở chuột lang. 

Hoạt động kém 

Nếu thấy Bọ ú khó khăn khi đi lại, cho thấy chúng đang có dấu hiệu bị đau đớn hoặc ốm nặng. Vì vậy, khi thấy chuột Lang có dáng đi chậm chạp và hoạt động kém có nghĩa là chúng đang bị bệnh hoặc đau đớn. Đây là dấu hiệu chuột Lang chết đột ngột mà bạn cần nắm rõ để có cách xử lý kịp thời.

Thay đổi hành vi

Khi thấy chuột Lang có bất kỳ sự thay đổi nào có thể là triệu chứng đang bị bệnh và có nguy cơ cao tử vong. Cụ thể như: Hoạt động kém, trầm cảm hoặc nhìn chằm chằm vào người chủ. 

Thờ ơ

Nếu bạn thấy khả năng hoạt động hàng ngày của chuột Lang giảm nhanh chóng hoặc không còn hứng thú hay di chuyển kém. Đặc biệt, chuột Lang không thể di chuyển được trong lồng, cho thấy chúng đang gặp vấn đề về sức khoẻ và tính mạng. Vì vậy, bạn nên chú ý theo dõi các phản ứng của thú cưng và có cách xử lý kịp thời.

Chuột Lang có dấu hiệu sắp chết phải làm sao?

Khi thấy chuột Lang có những dấu hiệu ở trên bạn cần chú ý theo dõi sát sao khoảng 2 – 3 ngày và điều chỉnh chế độ ăn uống, vệ sinh chuồng trại. Nếu không thấy tình trạng bệnh cải thiện, bạn cần đưa thú cưng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Không nên để kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng của chuột Lang. 

Trên đây là những dấu hiệu chuột Lang sắp chết điển hình nhất mà bạn có thể tham khảo và có cách xử lý kịp thời. Khi đó sẽ đảm bảo được các bé Bọ ú luôn khỏe mạnh và đáng yêu để bạn vui đùa, giải trí mỗi ngày. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây