Tuổi thọ của Chuột Lang (Bọ Ú) là bao nhiêu? Cách chăm sóc giúp tăng tuổi thọ

Tuổi thọ của chuột lang (Bọ ú) là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được được nhiều người quan tâm khi nuôi chuột Lang hiện nay. Cùng đi tìm câu trả lời và cách chăm sóc Bọ ú tăng tuổi thọ, luôn khoẻ mạnh dưới đây nhé. 

Tuổi thọ của chuột Lang (bọ ú) là bao nhiêu?

Chuột Lang (Bọ ú) có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ được nhiều người yêu thích với hình dáng mũm mĩm đáng yêu và tính cách thân thiện, dễ chăm sóc. Tuổi thọ của chuột Lang trung bình khoảng 5 – 10 năm, tuỳ theo từng môi trường sống. Nếu được chăm sóc tốt thì chúng có thể sống được lâu hơn. Cùng tham khảo tuổi thọ của 3 loài chuột Lang phổ biến dưới đây: 

– Chuột Lang Guinea lông ngắn (Himalayan, Texel, Royal, American, Crested): Loài chuột Lang này có tuổi thọ sống khoảng 8- 9 năm. 

– Chuột Lang guinea lông dài (Sheltie, Coronet, Peru, Abyssinian): Loài Bọ ú này có thời gian sống khá thấp, khoảng 5 – 6 năm. 

– Chuột Lang guinea không lông: Loài Bọ ú này được lai tạo dành cho những người bị dị ứng. Chúng có tuổi thọ khoảng 4 năm và nếu nuôi riêng và được chăm sóc tốt có thể sống tới 8 năm.

Cách xác định tuổi của chuột Lang 

Như vậy là bạn đã biết được tuổi thọ của Bọ ú rồi đúng không? Để xác định được tuổi của Bọ ú bạn có thể tham khảo cách nhận biết qua những yếu tố dưới đây nhé:

  • Dựa vào trọng lượng và kích thước của chuột Lang bạn sẽ biết được tuổi thọ của chúng. Thông thường với những con trưởng thành dài khoảng 25 – 30cm. Trọng lượng của chuột Lang cái dao động khoảng 800 – 1000g và con đực từ 1 – 2kg. Đối với những bé chuột Lang dưới 1 tháng tuổi trọng lượng nhỏ hơn 500g.
  • Chuột Lang có tính cách rất năng động và chúng rất ít khi ngồi một chỗ. Vì vậy, nếu bạn thấy Bọ ú ít hoạt động và ngồi yên một chỗ hơn thường ngày. Ngoài ra kèm theo triệu chứng mũi chúi vào một góc có nghĩa là chúng đang lớn tuổi. 
  • Dựa vào bộ lông của chuột Lang bạn cũng có thể biết được chúng đang ở độ tuổi nào. Thông thường với những bé Bọ ú nhỏ hơn 3 – 4 tuổi, lông sẽ có màu sáng bóng và rất mềm. Còn với những chú chuột Lang lớn tuổi (trên 4 năm) sẽ xuất hiện những đốm hỏi và cục u ở trên cơ thể. 
  • Những con Bọ ú khi còn ít tuổi sẽ có màu trắng tuyết. Với những con trưởng thành hoặc già hơn bạn sẽ thấy răng màu vàng. 
  • Cũng có thể dựa vào móng vuốt để xác định được tuổi của chuột Lang. Với những con còn non móng vuốt sẽ nhẵn và trong suốt hơn. Con chuột Lang lớn tuổi thường móng vuốt gồ ghề và uốn cong lại. 

Cách chăm sóc chuột Lang kéo dài tuổi thọ 

Khi đọc tới đây bạn đã biết được tuổi thọ chuột Lang rồi đúng không? Để nuôi chuột Lang kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo cách chăm sóc dưới đây nhé:

– Vị trí đặt lồng: Đối với vị trí đặt lồng cần đảm bảo nơi thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và không có gió lùa vào. 

– Thức ăn và nước uống: Cần đảm bảo thức ăn và nước uống của chuột Lang phải sạch sẽ. Nên thay đổi thức ăn mới mỗi ngày và đảm bảo được nguyên liệu ăn uống còn tươi, đảm bảo vệ sinh và được rửa sạch sẽ. Toàn bộ dụng cụ cho chuột Lang ăn và uống phải được rửa sạch thường xuyên. Phải bỏ đi thức ăn còn thừa và bị thối rữa. 

– Vệ sinh sạch sẽ: Nên mua dụng cụ chải lông để vệ sinh sạch sẽ cho chuột Lang mỗi ngày và không bị ve bọ tấn công. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh mắt, tai và mắt của chuột Lang. Nên kiểm tra và loại bỏ những chất nhầy, bụi bẩn và ký sinh trùng trên cơ thể của chuột Lang. 

– Vệ sinh móng: Bạn cũng nên chuẩn bị những thiết bị mài móng vuốt cho Bọ ú và lưu ý chỉ nên cắt những bộ phận cần thiết để tránh chúng bị đau nhé. 

– Tắm rửa sạch sẽ: Khi nuôi chuột Lang bạn không cần phải tắm hàng ngày cho chúng, nhưng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ và sau khi tắm xong phải lau khô lông để không bị cảm lạnh. 

– Dọn dẹp chuồng: Chăm sóc chuột Lang bạn cũng nên chú ý dọn dẹp cơ thể cho chúng sạch sẽ hàng ngày. Dọn dẹp nơi ở, bỏ thức ăn thừa, vệ sinh sạch sẽ bình nước và dải rơm khô trong chuồng. Khi môi trường sống được đảm bảo sẽ giúp các bé Bọ ú có tuổi thọ lâu và luôn khoẻ mạnh. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được tuổi thọ của chuột Lang là bao lâu và có cách chăm sóc thú cưng của mình luôn khỏe mạnh nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây