9 loại Dương Xỉ Thủy Sinh được yêu thích và cách trồng

Trồng dương xỉ thủy sinh đang là xu hướng được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trang trí cho bể hoặc hồ thủy sinh của mình. Cùng điểm danh xem có những loại dương xỉ thủy sinh nào được ưa chuộng hiện nay và cách trồng qua bài viết sau nhé!

Các loại dương xỉ thủy sinh được yêu thích hiện nay 

Dưới đây là các loại dương xỉ thủy sinh được nhiều người lựa chọn để trồng làm cảnh hiện nay mà bạn có thể tham khảo: 

Dương xỉ Philip

Dương xỉ Philip thuộc họ Java và chủ yếu sống tại khu vực nước lợ ở Philippines. Loài dương xỉ này có màu xanh rất đẹp, hình dáng nhỏ và có gân lá rõ. Dương xỉ Philip thích hợp trồng trong những bể thủy sinh có kích thước nhỏ, 

Dương xỉ lá ổi

Dương xỉ lá ổi hiện vẫn chưa xác định được có nguồn gốc từ đâu. Lá dương xỉ ổi không được tươi và bền so với các loài dương xỉ khác. Tuy nhiên, lá rất đẹp nhưng lại nhanh tàn, chỉ khoảng 3 – 4 tuần. Cây dương xỉ ổi ưa sống ở môi trường mát mẻ, vì vậy bạn có thể bố trí thêm quạt làm mát chuyên dành cho bể thủy sinh. 

Dương xỉ Châu Phi 

Dương xỉ Châu Phi là loài dương xỉ thủy sinh có nguồn gốc từ Châu Phi nổi bật với hình dáng đẹp cuốn hút. Điều hấp dẫn của loài dương xỉ này đó chính là có màu xanh đẹp mơn mởn mà hiếm có loài nào có được. Tuy nhiên, khi trồng loài dương xỉ này bạn nên thường xuyên cắt tỉa để tránh cây bị thối rữa. 

Dương xỉ lá nho 

Dương xỉ lá nho là loài hiếm gặp và có cách chăm sóc không hề đơn giản chút nào. Lá của dương xỉ nho dài khoảng 20cm và rộng 8 – 10cm. Hầu như loài dương xỉ này sống trên cạn và để sống trong nước phải cần thời gian rất lâu từ 6 – 12 tháng. 

Dương xỉ lá kim 

Dương xỉ lá kim là loài có sức sống rất tốt và khỏe. Loài dương xỉ này được nhiều người ưa chuộng với lá có hình dải băng rất đẹp và thích hợp trồng trong hồ thủy sinh có kích thước vừa, nhỏ. Nếu bạn là người yêu thích sự đơn giản và đang muốn sở hữu cho mình bể thủy sinh mini thì không nên bỏ qua loài dương xỉ này. 

Dương xỉ sừng hươu

Dương xỉ sừng hươu có hình dáng độc đáo và bạn có thể dễ dàng phân biệt với các loài dương xỉ khác. Đặc điểm nổi bật của dương xỉ sừng hươu đó là, trên đầu lá được tách ra thành nhiều nhánh nhìn giống như sừng hương. Chính đặc điểm nổi bật này đã tạo nên sức cuốn hút đặc biệt đối với nhiều người chơi thủy sinh. 

Dương xỉ Java 

Dương xỉ Java có chiều dài khoảng 25 – 30cm, nổi bật với màu xanh đậm rất đẹp. Mặc dù không có hình dáng đặc biệt, nhưng lại sống rất bền và chăm sóc đơn giản. Khi trồng dương xỉ Java bạn chỉ cần buộc lên lũa, đá hoặc bất kỳ vị trí nào trong bể thủy sinh là được. 

Dương xỉ lá hẹp 

Dương xỉ lá hẹp rất dễ trong và có cách chăm sóc đơn giản nhất trong các loài dương xỉ. Bạn có thể nuôi dương xỉ lá hẹp khi không có CO2 chúng vẫn phát triển tươi tốt. Dương xỉ lá hẹp có kích thước ở mức trung bình, thân hình thon dài và mặc dù không đẹp nhưng có sức sống rất bền nên được ưa chuộng. 

Dương xỉ trident

Dương xỉ trident vốn là một dạng biến thể từ dương xỉ Java. Mặc dù có màu sắc và hình dáng khá giống với dương xỉ Java, nhưng dương xỉ trident lại có lá khá mảnh nhìn giống như dương xỉ lá kim. Đặc biệt, trên mỗi tán lá dương xỉ trident có thùy lá mọc to và ở viền không có răng cưa nhìn rất đẹp. 

Cách trồng dương xỉ thủy sinh thế nào? 

Cách trồng dương xỉ thủy sinh khá đơn giản, tuy nhiên để cây phát triển xanh tươi bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Cách trồng cây dương xỉ hiệu quả nhất là buộc lên đá hoặc lũa và nên để thừa một chỗ cho rễ cây bám vào. Bên cạnh đó bạn cũng nên rửa rễ cây trước khi thả vào trong bể. 

– Tuyệt đối đối không được trồng dương xỉ bằng cách cắm trực tiếp vào nền, vì như vậy sẽ làm thối rễ. 

– Nên trồng dương xỉ ở nơi có dòng chảy vừa phải để rễ cây phát triển tốt. Đợi tới khi cây phát triển ổn định thì có thể di chuyển ra vị trí có dòng chảy mạnh. 

Có 2 cách trồng dương xỉ mà bạn có thể tham khảo dưới đây: 

– Cách 1: Ngắt thân rễ cây và buộc vào giá thể để dương xỉ phát triển. Lưu ý, vị trí ngắt phải đảm bảo có 2 – 3 lá cùng với rễ để cây phát triển. 

– Cách 2: Buộc cây dương xỉ già vào giá thể, sau đó đặt lá sát với lũa hoặc đá trong bể thuỷ sinh. Một thời gian sau bạn sẽ thấy dương xỉ phát triển thành cây con mới. 

Trên đây là các loài dương xỉ được ưa chuộng hiện nay và cách trồng, chăm sóc hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loài dương xỉ phù hợp nhất để trồng làm cảnh trong bể thuỷ sinh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây