Cây Cỏ Nhật Thủy Sinh: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây cỏ Nhật được trồng phổ biến để làm cảnh trong bể thủy sinh. Vậy loài cỏ thủy sinh này có gì đặc biệt đến vây, cách trồng và chăm sóc như thế nào, có khó không? Hãy cùng Việt Animal đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau. 

Đặc điểm nhận biết cây cỏ Nhật 

Cây cỏ Nhật thường được trồng trong bể thủy sinh để làm cảnh trang trí. Loài cỏ này không lọc lan ra, mà chủ yếu mọc thành từng nhánh ở hai bên. Chính vì vậy, khi trồng cỏ Nhật bạn có thể tách các nhanh và trồng để nhân giống. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết cây cỏ Nhật: 

– Có thân dài, lá rậm rạp và thân ngắn. 

– Khi trồng cây cỏ Nhật thường có xu hướng nổi lên trên mặt nước. 

– Cây cỏ Nhật có chiều rộng khoảng 5 – 10cm. 

– Chiều cao của cỏ Nhật từ 5 – 15cm.  

Cách trồng cây cỏ Nhật  

Cách trồng cây cỏ Nhật rất đơn giản, bạn có thể trồng bằng hạt giống hoặc cây đều được. Thông thường những người chơi thủy sinh sẽ trồng bằng cây thay vì hạt. Cách trồng rất dễ dàng, bạn chỉ cần gắn cây cỏ Nhật hoặc hạt đã nảy mầm lên gỗ lũa hoặc đá trong bể thủy sinh. Trong thời gian đầu cần dùng vật nặng hoặc dây buộc để cố định cây cỏ Nhật không bị tuột ra ngoài.

>> Lưu ý khi trồng cây cỏ Nhật bằng từng nhánh, bạn nên thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh cỏ bị nát. Hoặc có thể tháo bớt nước trong bể đi rồi trồng, sau đó cố định cây lại rồi bơm nước lại. 

Để trồng cây cỏ Nhật phát triển tốt, bạn cần nắm rõ những thông số kỹ thuật dưới đây:

– Cường độ ánh sáng: Ở mức cao

– Độ pH trong hồ thủy sinh: 5.5 – 7.5

– Nhiệt độ lý tưởng: 22 – 28 độ C

– Vị trí thích hợp để trồng: Khu vực trung cảnh hoặc các hốc đá 

Cách chăm sóc cây cỏ Nhật

Cây cỏ Nhật có kích thước khá nhỏ, nhưng tốc độ phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, loài cỏ này thường được trồng trong những bể thủy sinh có kích thước bẻ. Khi trồng cỏ Nhật thủy sinh bạn chỉ cần đảm bảo môi trường tốt là cây đã có thể phát triển tươi xanh. Dưới đây là những yếu tố cần thiết mà bạn cần nắm rõ khi trồng cây cỏ Nhật: 

– Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng: Cỏ Nhật hay bất kỳ loài cây thủy sinh nào cũng vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển tốt. Có thể bón các loại phân cho cỏ Nhật như: Kali, Phosphate, nitrate hay các loại vi chất dinh dưỡng khác.

– Bổ sung CO2: Mặc dù không cần thiết phải có CO2, nhưng khi trồng cỏ Nhật trong hồ thủy sinh bạn nên cung cấp đầy đủ CO2 sẽ giúp cho cỏ Nhật phát triển tươi tốt. 

– Cường độ ánh sáng: Một trong những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây cỏ Nhật đó là chú ý về cường đồ ánh sáng. Có thể bố trí bể trồng cỏ Nhật ở nơi có ánh sáng mặt trời, nhưng không nên chiếu sáng quá 2 – 4 tiếng, vì sẽ khiến cỏ bị héo hoặc úa vàng.  

Những bệnh thường gặp khi trồng cỏ Nhật thủy sinh 

Dưới đây là các bệnh thường gặp khi trồng cỏ Nhật thủy sinh mà bạn cần nắm rõ: 

– Bệnh vàng lá ở cỏ Nhật: Nguyên nhân gây bệnh vàng lá ở cỏ Nhật là do thiếu chất dinh dưỡng, đất không đủ các chất bổ sung khiến cây bị khô héo và úa vàng. Trong trường hợp này bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây cỏ Nhật. 

– Cây cỏ Nhật bị úng lá: Bệnh úng lá ở cây cỏ Nhật là do nước trong bể bị bẩn hoặc do tác động của các loại cá khi bơi. Khi cá đập vào lá của cỏ Nhật sẽ khiến lá tổn thương và hỏng. Trong trường hợp chỉ một vài lá bị úng bạn hãy cắt bỏ đi để tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Còn nếu cả cây bị úng thối thì bạn nên nhổ bỏ đi và trồng cây mới. 

Cỏ Nhật là loài cây khá dễ trồng mà bạn không nên bỏ qua khi trang trí cho bể cá thủy sinh của gia đình mình luôn đẹp cuốn hút. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách trồng và chăm sóc cỏ Nhật một cách hiệu quả nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây