Rêu Mini Taiwan: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Rêu mini Taiwan là một trong những loài rêu cảnh thủy sinh đẹp, dễ trồng và được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi loại rêu này, thì hãy cùng tham khảo đặc điểm, cách trồng và chăm sóc dưới đây. 

Đặc điểm nhận biết rêu Mini Taiwan 

Rêu Mini Taiwan có tên khoa học là Taxiphyllum alternans và thuộc họ Hypnaceae. Loài rêu này thường phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và mọc ở thác nước, khe suối cùng đất đá, đầm lầy. Dưới đây là những đặc điểm nhận biết loài rêu này: 

– Rêu mọc thành từng dải dài có màu xanh. 

– Chiều dài từ 3 – 8 cm. 

– Lá rêu mini Taiwan nhỏ rất đẹp. 

– Thường được trồng trên đá hoặc gỗ lũa tạo dáng cắt tỉa. 

Cách trồng rêu MiniTaiwan 

Cách trồng rêu Mini Taiwan rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút để tránh rêu bị chết hoặc vàng úa lá. Để trồng rêu minitaiwan bạn cần nắm rõ được những thông số về môi trường sống dưới đây: 

– Nhiệt độ nước: 12 – 28 độ C

– Độ pH: 5 – 7.5

– CO2: Không cần phải dùng quá nhiều CO2, nhưng khi được cấp đủ sẽ tươi tốt và đẹp. 

Các bước trồng rêu Mini Taiwan gồm các bước dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị 

Chọn mua rêu và tốt nhất là bạn tới trực tiếp nơi bán để mua rêu đảm bảo chất lượng nhất. 

Bước 2: Xử lý rêu 

Rêu trước khi trồng cần được xử lý sạch, loại bỏ cát và đá, rêu có hại. 

Bước 3: Trồng rêu 

Để trồng rêu lên giá thể mong muốn, bạn có thể dùng keo chuyên dùng để dán. Lưu ý là không nên dùng keo 502, mà chỉ dùng keo chuyên để dán rêu bán ở cửa hàng thủy sinh. Nhẹ nhàng bóc từng sợi rêu và trồng trên lũa, bonsai hoặc đá. 

Cách chăm sóc rêu Mini Taiwan 

Muốn chăm sóc rêu Minitaiwan phát triển tốt, bạn cần đảm bảo được nguồn nước phải sạch và có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng khi trồng rêu MiniTaiwan là phân nước. 

Để trồng rêu MiniTaiwan bạn cần đảm bảo được thời gian chiếu sáng khoảng 6h/ngày. Không nên để quá lâu sẽ gây nên tình trạng rêu mốc. Để rêu MiniTaiwan phát triển tốt nhất, bạn nên mua tép hoặc tôm ăn rêu để xử lý các loại rêu hại gây bệnh. 

Rêu MiniTaiwan phát triển nhanh, chính vì vậy khi nuôi bạn nên dùng kéo để cắt tỉa thường xuyên. Mục đích tránh ảnh hưởng tới kết cấu của rêu và khó xử lý bố cục của những lớp rêu mới. Nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng rêu MiniTaiwan từ 12 – 28 độ C. Cụ thể ở điều kiện môi trường tại Việt Nam nhiệt độ lý tưởng nhất là 26 độ C. 

Những câu hỏi thường gặp khi trồng rêu Mini Taiwan

Khi nuôi rêu MiniTaiwan có thể bạn sẽ gặp phải những câu hỏi dưới đây: 

1. Rêu MiniTaiwan bị vàng? 

Nguyên nhân có thể do đèn quá mạnh và nếu không phải do đèn thì bạn hãy giảm độ sáng của đèn lại hoặc tắt bớt bóng để theo dõi xem có cải thiện không. Kiểm tra xem nước có mát không và nếu nước mát thì rêu càng phát triển ổn định. 

Trong trường hợp chưa có quạt làm mát thì cần bố trí ngay. Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước trong bể định kỳ. Khi điều chỉnh xong bạn cắt tỉa phần lá rêu bị vàng và chăm sóc để rêu phát triển xanh tươi trở lại. Trong trường hợp rêu bị vàng gần hết thì nên bỏ và trồng đợt mới. 

2. Rêu buộc lên đá và lũa có đủ dinh dưỡng để sống không? 

Thông thường rêu MiniTaiwan sẽ lấy dinh dưỡng trong nước để phát triển. Do đó để bổ sung chất dinh dưỡng cho rêu bạn chỉ cần cho thêm phân vào nước là được. 

3. Nhân giống rêu Mini Taiwan thế nào? 

Rêu sau khi được cắt xong, bạn tỉa các phần còn lại và buộc vào những vị trí khác trong hồ. Mục đích giúp rêu tiếp tục phát triển.  

4. Trồng rêu Mini Taiwan có cần phải cắt tỉa không?  

Câu trả lời là có. Bạn nên cắt tỉa để tránh rêu phát triển quá dài và dày sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đặc biệt là khi rêu dài sẽ che mất ánh sáng và thậm chí bị bung ra khỏi giá thể.    

Nắm rõ đặc điểm, cách trồng và chăm sóc rêu Mini Taiwan ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài rêu này, cũng như có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chăm sóc được những bể thủy sinh đẹp nhất làm cảnh nhé.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây