Hamster Chết Vì Giật Mình: Nguyên Nhân Tại Sao và Cách Phòng Tránh

Hamster là loài có thể bị chết nếu như bị giật mình, điều này khiến những người nuôi thú cưng cảm thấy lo lắng. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao Hamster bị giật mình và cách phòng tránh hiệu quả nhất qua bài viết sau.

Nguyên nhân Hamster chết vì giật mình

Hamster là loài thú cưng có ngoại hình đẹp, ngộ nghĩnh và đáng yêu, tuy nhiên lại rất dễ bị chết. Dưới đây là những nguyên nhân vì sao Hamster chết vì giật mình mà bạn có thể tham khảo:

Chưa quen với môi trường sống mới

Khi mới mua chuột Hamster về nhà sẽ cần có thời gian để sớm thích nghi. Tâm lý của Hamster rất nhạy cảm và dễ kích thích từ các hành động, âm thanh lạ. Chính vì vậy, khi nuôi Hamster bạn không nên bế và vuốt ve chúng, vì sẽ khiến thú cưng của bạn sợ hãi và giật mình.

Tốt nhất nên để cho Hamster được tự do khám phá và quen với môi trường sống. Khi đó thú cưng của bạn sẽ luôn được thoải mái, an toàn và không lo bị giật mình chết.

Do Hamster gặp vật nuôi khác

Hamster là loài không ưa khi tiếp tiếp xúc với các loài vật khác như: Chó, mèo, chim… Chính vì vậy, nếu như trong gia đình bạn nuôi nhiều thú cưng tốt nhất nên để lồng nuôi Hamster ở nơi có vị trí yên tĩnh và tách riêng biệt. 

Vì Hamster sẽ bị giật mình và sợ hãi nếu thấy những con vật này và dẫn tới stress.

Hamster bị rơi và ngã từ trên cao

Hamster là loài có tính cách rất năng động, vì vậy bạn sẽ thấy chúng thường hoạt động ở trong chuồng. Khi Hamster bị ngã từ trên cao sẽ rất dễ bị tai nạn, tổn thương và thậm chí là tử vong.

Hamster giật mình do mắc bệnh

Chuột Hamster bị giật mình không chỉ do tác động từ bên ngoài, mà còn có thể do vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân Hamster bị giật mình có thể do tâm lý bị rối loạn và luôn cảm thấy sợ hãi, ngại giao tiếp cũng như ít vận động.

Nguyên nhân khác khiến Hamster bị giật mình đó là toàn thân có cơ thể bị đau và cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Trong trường hợp này bạn nên cho Hamster đi thăm khám bác sĩ thú y để được xác định nguyên nhân và có cách điều trị hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết Hamster giật mình

Hamster giật mình chết, vì vậy cần nắm rõ được những dấu hiệu để sớm nhận biết và có cách phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là những triệu chứng điển hình nhất cho thấy Hamster đang bị giật mình:

  • Hamster không hoạt động được, không ăn uống và không di chuyển.
  • Mắt của Hamster không có bất kỳ phản xạ nào và không còn dấu hiệu của ánh sáng.
  • Toàn thân Hamster cứng lại và không hoạt động linh hoạt.
  • Không cảm nhận được bất kỳ nhịp tim và hệ hô hấp của Hamster.

Nếu như thấy Hamster có những dấu hiệu ở trên, có nghĩa là thú cưng của bạn đã bị chết. Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn không biết có phải thực sự Hamster đã chết hay chưa, thì có thể đưa thú cưng đi thăm khám và xác định cụ thể.

Cách phòng tránh Hamster bị giật mình hiệu quả

Để phòng tránh chuột hamster chết vì giật mình, bạn có thể tham khảo cách phòng tránh hiệu quả dưới đây:

  • Đảm bảo môi trường sống an toàn: Cần chú ý lựa chọn chuồng nuôi Hamster an toàn và tránh để thú cưng bị căng thẳng. Nên để lồng ở nơi yên tĩnh và hạn chế để các loài thú cưng khác tiếp xúc, cũng như người lạ đi qua.
  • Tránh làm phiền thú cưng: Hamster là loài ngủ nhiều vào ban ngày, do đó bạn không nên đánh thức chúng dậy sẽ khiến giật mình. Nên đảm bảo để thú cưng được nghỉ ngơi và có giấc ngủ sâu.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học, khi đó Hamster sẽ có sức khoẻ tốt nhất, tránh được các bệnh lý gây nguy hiểm.
  • Tương tác nhẹ nhàng: Khi muốn được vui chơi cùng Hamster, bạn cũng nên nhẹ nhàng và tránh động tác đột ngột. Vì như vậy sẽ khiến Hamster bị giật mình và có thể bị chết.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng tránh Hamster chết vì giật mình. Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách nuôi Hamster hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây