Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đang là xu hướng nuôi của nhiều người yêu thích bò sát hiện nay. Nếu bạn đang có ý định sở hữu cho mình một chú thằn lằn này, thì hãy cùng “bỏ túi” những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây. 

Nguồn gốc của thằn lằn cá sấu mắt đỏ 

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có tên tiếng Anh là Red Eyed Crocodile Skink, đây là giống bò sát thuộc họ thằn lằn đá. Tên khoa học của thằn lằn cá sấu mắt đỏ là Tribolonotus Gracilis. Môi trường sống của loài bò sát này là khu vực sông suối, vùng núi ẩm ướt có nguồn thức ăn đa dạng. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ được tìm thấy nhiều ở khu vực quần đảo Solomon hoặc Indonesia. 

Với ngoại hình đẹp nổi bật, hình dáng mạnh mẽ và cách nuôi đơn giản, thằn lằn cá sấu mắt đỏ được nhiều người yêu bò sát lựa chọn hiện nay. Đặc biệt loài bò sát này nếu được chăm sóc tốt có thể sống lên tới hàng chục năm. 

Đặc điểm nhận biết thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Không khó để nhận biết thằn lằn da báo với những dấu hiệu đặc trưng riêng. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết được thằn lằn da báo: 

– Kích thước của thằn lằn da báo rất nhỏ, chúng chỉ lớn hơn so với thạch sùng một chút và nhỏ hơn tắc kè, kỳ nhông. Những con trưởng thành có kích thước khoảng 15 – 25cm, nổi bật với thân hình dài và thon. 

– Đặc điểm nổi bật nhất của thằn lằn da báo là có đôi mắt màu đỏ, nhìn chúng rất hung dữ và cá tính. 

– Trên lưng của thằn lằn da báo có những chiếc gai nhọn mọc lên trông rất hầm hố. 

– Da của thằn lằn da báo sần sùi, thường có màu nâu xám và có nhiều gai góc. 

– Bụng thằn lằn da báo có màu trắng và xung quanh mắt có màu cam rất nổi bật. 

– Đầu của thằn lằn da báo to hơn nhiều so với thân hình của chúng, mõm lớn và có hai lỗ mũi tròn ở trên. 

– Bốn chân của thằn lằn da báo rất dài, móng sắc nhọn và khỏe mạnh, với đặc điểm này giúp chúng di chuyển nhanh chóng hơn. 

Tính cách và khả năng sinh sản của thằn lằn cá sấu mắt đỏ 

Trái ngược với hình dáng hầm hố bên ngoài, loài thằn lằn da báo có tính cách rất hiền lành và nhút nhát. Chúng có tập tính lẩn trốn con người cũng như kẻ thù trong các hốc đá, hốc cây hoặc tán lá. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy loài bò sát này chui rúc ẩn dưới những hốc cây, tán lá hay hốc đá. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ cũng có sở thích chui vào những khu vực có cát ẩm, đất mềm để giữ ấm cho cơ thể. Loài bò sát này không có độc, do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc. 

Thời kỳ sinh sản của thằn lằn cá sấu mắt đỏ từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau, lúc này thời tiết ấm áp thuận tiện trong việc đi tìm kiếm thức ăn. Thông thường những con cái bước vào thời điểm sinh sản khoảng 2 năm tuổi. Mỗi lần sinh sản, thằn lằn cá sấu mắt đỏ đẻ khoảng 6 đến 8 quả trứng trong vòng 5 – 7 tuần. Nếu nuôi ở môi trường nuôi nhốt số lần sinh sản của thằn lằn mắt đỏ còn tuỳ theo vào cách ép khi nuôi. 

Để nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ sinh sản bạn nên điều chỉnh độ ẩm khoảng 80 đến 95% là hiệu quả nhất. Duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng 28 – 30 độ C, trong thời gian từ 2 – 4 tháng. Trong thời gian hằn lằn cá sấu mắt đỏ con nở bạn nên bổ sung thức ăn hàng ngày kết hợp với canxi D3 giúp chúng phát triển nhanh.  

Cách phân biệt thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Để phân biệt thằn lằn cá sấu mắt đỏ đực và cái bạn có thể dựa vào thân hình của chúng. Con đực có thân hình nhỏ và gọn hơn so với con cái. Bên cạnh đó, thằn lằn cá sấu mắt đỏ ở chân có những lớp màng thịt nối với nhau nhìn giống như chân vịt, trong khi đó con cái không có đặc điểm này. 

Dấu hiệu tiếp theo để nhận biết thằn lằn cá sấu mắt đỏ đực và cái đó là, con đực có tiếng kêu to hơn so với con cái. Nếu như bạn nuôi cả con đực và con cái trong cùng chuồng chúng sẽ không tấn công lẫn nhau. Nhưng nếu nuôi hai con có cùng giới tính chúng sẽ đánh nhau.   

Cách nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ đúng kỹ thuật 

Khi nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ bạn cần đảm bảo được quá trình chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cùng tham khảo kỹ thuật nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ dưới đây: 

Chọn giống 

Trước tiên là việc chọn giống, để nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ phát triển khỏe mạnh bạn nên lựa chọn những con lanh lợi, nhanh nhẹn và hoạt bát. Vì loài bò sát này chưa phổ biến ở Việt Nam, do đó bạn có thể mua tại các trại giống hoặc trên diễn đàn về bò sát. 

Chuẩn bị chuồng nuôi 

Tiếp theo là chuẩn bị chuồng để nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ, có thể sử dụng lồng kính có kích thước khoảng 60cm sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát được chúng mỗi ngày. Bên cạnh đó nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong chuồng như: Hòn đá, khúc gỗ, cây xanh, máng nước để thằn lằn cá sấu mắt đỏ có nơi ẩn náu cũng như nằm nghỉ giống như môi trường tự nhiên. 

Trong chuồng nuôi thằn lằn mắt đỏ cũng cần dải thêm cát, cỏ khô hoặc những vật dụng chuyên dùng để lót cho bò sát. Ngoài ra, chuồng nuôi cũng phải có độ ẩm và nhiệt độ phù hợp, đảm bảo môi trường sống phát triển tốt nhất. Nên đặt chuồng nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc dùng đèn chiếu UVB khoảng 5.0 sẽ rất tốt cho sự phát triển của thằn lằn. 

Về môi trường hoặc chuồng nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ cần ổn định. Đối với chuồng nuôi có nhiệt độ thích hợp từ 18 – 39 độ C vào ban ngày và ban đêm từ 12 – 20 độ C. Độ ẩm phù hợp nhất là từ 70 đến 95%. 

Thức ăn của thằn lằn cá sấu mắt đỏ là gì? 

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ là loài bò sát, khi sống trong môi trường tự nhiên chúng thường ăn thịt hoặc các loài côn trùng như: Dế, nhện, châu chấu, cào cào, sâu, chuồn chuồn, bọ, bươm bướm… Đối với môi trường nuôi nhốt bạn có thể đa dạng nhiều nguồn thức ăn khác nhau hoặc mua ngoài cửa hàng thú cưng. Cần đảm bảo thức ăn sạch sẽ, tươi ngon để tránh gây bệnh về đường tiêu hoá. 

Giá thằn lằn cá sấu mắt đỏ bao nhiêu tiền? 

Giá thằn lằn cá sấu mắt đỏ trên thị trường hiện nay được bán với giá dao động từ 2,5 – 3,3 triệu đồng/con. Nhìn chung đây là mức giá khá cao trong các loài bò sát có kích thước nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua những chú thằn lằn có kích thước từ 10 đến 12cm, giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/con.

Vì loài thằn lằn này chưa được nuôi phổ biến ở Việt Nam, do đó bạn nên đặt trước với người bán, cửa hàng thú cưng hoặc trại giống. Khi có hàng họ sẽ liên hệ với bạn. Nếu muốn nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ sinh sản, bạn nên chọn mua một con đực và một con cái. 

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ: 

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ mới mua không chịu ăn phải làm sao? 

Thông thường thằn lằn khi mới mua về sẽ ăn ít vì hoảng sợ. Nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển hoặc môi trường sống thay đổi. Chính vì vậy, khi mới mua về bạn nên thả thằn lằn vào trong bể càng sớm càng tốt và không nên ép chúng ăn. Bình thường thằn lằn có thể không ăn trong vài ngày mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Khi thích nghi chúng sẽ ăn trở lại bình thường. Còn nếu nuôi được một thời gian nhưng thằn lằn vẫn lười ăn thì bạn nên thay đổi môi trường sống. 

Thằn lằn lột da có phải bị bệnh không? 

Hiện tượng thằn lằn lột da là hiện tượng hoàn toàn bình thường và cũng là dấu hiệu cho thấy chúng đang phát triển. Ở điều kiện bình thường thằn lằn sẽ lột da trong vòng 1 – 2 ngày mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ con người. 

Trồng cây trong bể nuôi thằn lằn được không?

Bạn có thể đặt một số loại cây ở trong bể nuôi thằn lằn, tuy nhiên nên ưu tiên các loại cây có màu lá sẫm. Hoặc có thể trồng các loại cây ưa sống dưới nước để bổ sung độ ẩm cần thiết. Bạn cũng có thể đặt cây nhựa giả trong bể nuôi thằn lằn, tuy nhiên loại cây này không có công dụng cấp ẩm.  

Có cần tẩy giun cho thằn lằn không? 

Bất kỳ loài bò sát nào cũng có lượng ký sinh trùng nhất định, vì vậy khi nuôi trong một thời gian chắc chắn chúng sẽ bị nhiễm ký sinh trùng sinh sản. Do đó việc tẩy giun cho thằn lằn là rất cần thiết. Tuy nhiên, không nên tẩy giun khi thằn lằn bị bệnh, vì sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở ruột. 

Nắm rõ những thông tin về đặc điểm, cách chăm sóc, thức ăn và giá ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những chú thằn lằn cá sấu mắt đỏ đẹp ưng ý nhất để nuôi làm cảnh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây