3 loại Tép Ăn rêu hại cho hồ thủy sinh

Nuôi tép ăn rêu hại trong hồ thuỷ sinh đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khi đó sẽ đảm bảo hồ thuỷ sinh luôn sạch sẽ và không mất thời gian dọn dẹp, thay nước. Dưới đây là những loài tép diệt rêu hại cho hồ thuỷ sinh được nuôi phổ biến nhất. 

Rêu hại là gì? 

Rêu hại là loại vi sinh vật giúp quang hợp và thường sống trong các hồ, bể thủy sinh. Nguyên nhân có rêu hại là do dùng đèn thắp trong bể quá nhiều. Hoặc có thể do lượng chất hữu cơ trong hồ lớn và ít thay nước. Nếu nhiệt độ nước trong bể trên 30 độ C hoặc hệ vi sinh trong bể chưa hoàn chỉnh sẽ hình thành rêu hại. 

Các loại rêu hại trong bể thuỷ sinh phải kể tới:  

– Rêu nước xanh 

– Rêu bụi xanh 

– Rêu nhớt xanh 

– Rêu tóc 

– Rêu đốm xanh 

– Rêu chùm đen

– Tảo nâu 

Vì sao nên diệt rêu hại trong bể thuỷ sinh? 

Dưới đây là những lý do bạn nên tiêu diệt rêu hại trong hồ thuỷ sinh: 

– Rêu hại sẽ làm giảm lượng oxy trong hồ và ảnh hưởng tới các loài tôm cá trong bể. 

– Gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của hồ thuỷ sinh. 

– Rêu hại sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm gây bệnh. 

Các loại tép diệt rêu được nuôi phổ biến

Có rất nhiều loài tép diệt rêu cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất phải kể tới: 

Tép thanh mai

Tép thanh mai là giống tép được nhân giống và khai thác. Đây là loài tép ăn tạp vì vậy sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để diệt rêu hại trong bể thuỷ sinh hiện nay. Tép thanh mai có ngoại hình rất giống với tép thanh mai, nên không chỉ có công dụng diệt rêu mà còn trang trí cho bể thuỷ sinh thêm nổi bật. 

Giá tép thanh mai dao động từ 2.000 – 4.000đ/con. Bạn có thể mua tép thanh mai tại các cửa hàng chuyên bán tép cảnh. 

Tép mũi đỏ

Đây là giống tép cảnh có ngoại hình đẹp và được nhiều người lựa chọn để nuôi diệt rêu hiện nay. Giá bán tép mũi đỏ khoảng 2.000đ/con. Tép mũi đỏ có kích thước nhỏ và rất khoẻ. Để tăng cường hiệu quả diệt rêu của tép mũi đỏ, bạn nên thả nhiều tép trong hồ và giảm thời gian bật đèn chiếu sáng trong hồ thuỷ sinh. 

Tép Yamato

Tép Yamato được nhập từ Nhật Bản và được đánh giá là loài tép có khả năng diệt rêu tốt nhất hiện nay. Loài tép này có kích thước khoảng 5 – 7cm, vì vậy chúng có thể ăn được rêu với số lượng lớn. Với khả năng ăn tép siêu đỉnh của mình, nên tép Yamato còn được gọi là tép ăn tảo.

Với những lý do ở trên mà giá tép Yamato cũng cao hơn so với những loài khác. Giá tép Yamato dao động khoảng 30.000đ/con. 

Tép loạn màu

Loài tép diệt rêu này còn có tên gọi là: Tép loại, tép test nước… có nguồn gốc từ Đài Loan. Giá tép loạn màu dao động từ 2.000 – 3.000đ/con. Tép loạn màu ưa sống ở môi trường nước ngọt và môi trường sống phù hợp nhất với loài tép này là hồ có rong bèo. Tép loạn màu được lai tạo từ nhiều loài tép khác nhau như: Tép blue dream, tép vàng, tép src… 

Tép Amano

Tép Amano có kích thước nhỏ 3,5 – 5cm, nhưng có khả năng diệt rêu vô cùng lợi hại. Loài tép này rất háu ăn, chúng không chỉ ăn tảo mà còn ăn các loại cành cây mục chết và làm sạch thức ăn thừa trong bể. Loài tép này thích hợp khi nuôi cùng với các loài cá nhỏ và có tính cách hiền lành. 

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi tép diệt rêu 

Giá tép diệt rêu bao nhiêu tiền? 

Giá bán tép diệt rêu trung bình khoảng 2.000 – 3.000đ/con tùy theo từng loại. 

Có nên cho tép diệt rêu ăn không? 

Bạn có thể dựa vào số lượng rêu hại trong hồ và điều chỉnh lượng thức ăn của tép. Nếu như hồ có nhiều rêu thì bạn không cần phải cho tép ăn kết hợp với giảm thời gian dùng đèn chiếu sáng. Còn nếu rêu hại có ít, nên bổ sung thức ăn cho tép hàng tuần. 

Trên đây là các loài tép diệt rêu hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cho mình loài tép phù hợp nhất để làm sạch bể thuỷ sinh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây