Tôm Cảnh có nuôi chung với Cá được không? Loại nào?

Nhiều người có sở thích nuôi tôm cảnh cùng với cá trong cùng bể, vừa đẹp vừa tiết kiệm không gian. Nhưng liệu tôm cảnh có nuôi chung với cá được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết sau đây. 

Tôm cảnh có nuôi chung với cá được không? 

Tôm cảnh có nuôi chung với cá được không? Cá và tôm cảnh là hai loài có môi trường sống và chế độ ăn uống khác nhau, chính vì vậy bạn không nên nuôi tôm cảnh cùng với cá. Nếu như biết cách lựa chọn loài cá phù hợp bạn có thể nuôi chung hai loài này với nhau. 

Dưới đây là những lý do không nên nuôi chung cá với tôm cảnh cùng một bể:

– Môi trường sống khác nhau: Trong khi tôm cảnh cần nguồn nước có nhiều oxy, độ pH cao và mặn hơn. Thì cá cảnh lại cần môi trường nước có độ pH cao, độ cứng ở mức hợp lý, nồng độ oxy thấp và có độ mặn thấp hơn nhiều so với tôm cảnh.

Chính vì vậy bạn không nên nuôi tôm cảnh với cá cảnh. Vì sẽ gây ra những bất đồng về môi trường sống, nước sẽ quá mặn đối với cá cảnh và không đảm bảo được nồng độ oxy cho tôm cảnh phát triển. 

– Dễ xung đột: Tôm kiểng thường có tính cách rất hung dữ, đặc biệt là càng lớn và sắc nhọn. Do đó nếu nuôi chung cùng với cá cảnh sẽ tấn công lẫn nhau. Đối với những loài cá bơi chậm thì chắc chắn sẽ trở thành mối tấn công từ tôm cảnh. 

– Thức ăn khác nhau: Lý do tiếp theo không nên nuôi chung tôm cảnh với cá cảnh, vì hai loài này có thức ăn khác nhau. Tôm ăn tạp và ăn được nhiều loại thức ăn sống như: Cá mồi, động vật nhỏ, tảo… Còn cá cảnh lại có thể ăn được nhiều loại thức ăn như dạng viên, thức ăn sống. Vì vậy nếu nuôi cá cùng với tôm sẽ khiến chúng tranh thức ăn của nhau và giảm đi lượng thức ăn. 

Tôm cảnh có thể nuôi cùng loài cá nào? 

Khi biết được tôm cảnh có nuôi chung với cá được không? Bạn cũng nên tìm hiểu xem những loài cá này có thể nuôi cùng được với tôm cảnh nhé. Nếu muốn nuôi tôm cảnh cùng với cá cảnh, bạn nên chọn những loài cá có tính cách hiền lành và kích thước ngang với tôm kiểng. 

Các loại cá có thể nuôi cùng tôm cảnh gồm: Cá bống vàng, cá Pleco, cá chuột, cá trâm… Cần lưu ý không nên nuôi tôm cảnh cùng với các loài cá như: Cá Danios, cá Angels, cá Gouramis, cá Guppy, bảy màu rừng, cá thủy tinh, cá bút chì, cá Neon, cá Raboras… Đây là những loài cá có tính cách rất hung dữ, vì vậy nếu bạn nuôi cùng với tôm cảnh sẽ tấn công hoặc ăn thịt tôm. 

Những lưu ý khi nuôi tôm cảnh cùng với cá

Để nuôi tôm cảnh với cá bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Nước nuôi: Đối với nước nuôi cần phải được xử lý để loại bỏ chất bẩn. Đảm bảo nhiệt độ nuôi từ 20 – 30 độ C, độ pH từ 6.5 – 8.2. Khoảng 1 – 2 tuần thay nước một và chỉ nên thay khoảng 30% lượng trong bể. Không nên thay hết 100% nước trong bể sẽ khiến cá bị sốc nước. 

– Dụng cụ trong bể nuôi: Trong bể nuôi cần có đầy đủ dụng cụ như: Lũa ống, ống sứ vừa trang trí, vừa làm nơi ẩn náu cho tôm cảnh. Bạn cũng có thể trồng cây thuỷ sinh như ráy hoặc lan nước trong bể nuôi. 

– Thức ăn: Để tránh trường hợp tôm và cá cảnh tấn công nhau, bạn cần cung cấp đầy đủ các loại thức ăn cần thiết. Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và với số lượng vừa phải để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, cần duy trì khung giờ ăn phù hợp nhất. 

Thức ăn của tôm cảnh gồm: Cá, thịt, tép luộc, trùn chỉ, artemia. Ngoài ra, cần bổ sung rong rêu. cây thuỷ sinh, cà rốt, lá bàng khô, viên tảo ở trong bể cá. 

Khi biết được tôm cảnh có nuôi chung với cá được không, sẽ giúp bạn cách nuôi phù hợp và phát triển tốt nhất. Cả tôm và cá cảnh đều lòng là những dòng thuỷ sinh đẹp được ưa chuộng nuôi làm cảnh hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây