Tép Mũi Đỏ: Đặc tính, Cách nuôi, Giá bán

Tép mũi đỏ được mệnh danh là dũng sĩ diệt rêu hại trong hồ thuỷ sinh, nên được ưa chuộng để nuôi làm cảnh hiện nay. Nếu bạn đang có ý định nuôi loài tép này, hãy cùng tham khảo những thông tin về đặc tính, cách nuôi, giá bán dưới đây nhé. 

Tìm hiểu nguồn gốc của tép mũi đỏ 

Tép mũi đỏ có tên tiếng Anh là Pinokio Shrimp, loài tép này có nguồn gốc từ khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ. Tép mũi dài được nhiều người yêu thích với toàn thân có màu trong suốt, mũi màu đỏ và dài ở đầu. Điều đặc biệt ở loài tép này đó là, nếu mũi bị hỏng chúng hoàn toàn có thể tái sinh mới. Tép mũi đỏ được mệnh danh là dũng sĩ diệt rêu và có khả năng ăn rêu hại trong bể siêu lợi hại.  

Đặc điểm nhận biết tép mũi đỏ 

Để nhận biết tép mũi đỏ bạn cần dựa vào những đặc điểm dưới đây: 

– Có mỏ dài và đỏ nhìn rất giống mỏ chim

– Tép mũi đỏ có bướu đặc biệt ở trên thân và đây cũng là đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết loài tép này

– Tùy theo từng môi trường sống mà màu sắc của tép mũi đỏ có thể thay đổi. Có thể hơi vàng hoặc xanh. 

– Kích thước của tép mũi đỏ dài khoảng 4,5 cm và có tuổi thọ từ 1,5 – 2 năm. 

Hành vi của tép mũi đỏ 

Tép mũi đỏ là loài có tính cách rất điềm tĩnh và hiền lành, vì vậy bạn có thể nuôi cùng với các loại ốc, tép hay cá nước ngọt khác. Loài tép này không có đặc tính xâm chiếm lãnh thổ, không hung dữ và sống hoà bình với bất kỳ loài thuỷ sinh nào nuôi cùng bể. 

Nhìn chung tép mũi đỏ rất năng động và dạn dĩ, chúng liên tục bơi lội cả ngày. Đặc biệt là khi bơi bạn sẽ thấy tép mũi đỏ rúc đầu xuống như trực thăng đang bay. Loài tép này cũng có khả năng nhảy tốt, chính vì vậy khi nuôi bạn nên chọn loại bể cao để tránh nhảy ra ngoài.   

Tép mũi đỏ ăn gì? 

Tép mũi đỏ là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì trong bể kể cả tầng đáy. Đặc biệt loài tép này có thể ăn được các loại thức ăn như: Cà rốt, rau cải bó xôi, dưa leo, bí xanh và thậm chí là các loại ấu trùng muỗi. Tép mũi đỏ có khả năng thích nghi tìm kiếm thức ăn rất tốt. Lưu ý không nên cho tép mũi đỏ ăn quá nhiều, chỉ nên duy trì 2 – 3 lần/ngày. Khoảng 3 – 6 tiếng có thể cho tép ăn một lần. 

Cách chăm sóc tép mũi đỏ 

Cách nuôi tép mũi đỏ cần nhiều kỹ thuật, vì vậy khuyến khích những người chưa có kinh nghiệm không nên nuôi loài tép này. Về kích thước bể nuôi tép mũi đỏ cần đảm bảo được khoảng 20 lít nước. Về môi trường nước bạn có thể nuôi tép mũi đỏ ở nước lợ hay nước ngọt đều được. Cũng có thể nuôi tép mũi đỏ với nước máy, nhưng cần xử lý. 

Khi setup bể nuôi tép mũi đỏ bạn cần chuẩn bị: Bộ lọc, cơ chất, sục khí, ánh sáng và đồ trang trí như cây thuỷ sinh, gỗ lũa cho tép ẩn náu. 

Có thể nuôi tép mũi đỏ với cá được không? 

Tép mũi đỏ có tính cách ôn hoà và không có tính xâm chiếm lãnh thổ. Do đó bạn có thể nuôi tép mũi đỏ cùng với các loài tép khác hoặc cá cảnh, ốc cảnh. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn những loài cá có kích thước phù hợp với tép mũi đỏ để tránh bị tấn công. Có thể nuôi tép mũi đỏ với cá thần tiên, cá neon, cá bảy màu…

Giá tép mũi đỏ bao nhiêu tiền? 

Giá tép mũi đỏ khá bình dân, dao động từ 20.000 – 50.000đ/con tùy theo từng kích thước. Địa chỉ mua tép mũi đỏ uy tín bạn có thể tham khảo các hội nhóm hoặc cửa hàng bán cá cảnh, thuỷ sinh. Ngoài ra, khi mua bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm nuôi từ người bán. 

Với chia sẻ cách nuôi tép mũi đỏ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin hữu ích nhất khi nuôi tép cảnh hiệu quả nhất. Để có những kiến thức quan trọng khi nuôi tép thuỷ sinh, bạn đừng quên thường xuyên đón đọc những bài viết mới nhất từ Việt Animal nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây