Cách cho Mèo Con ăn dặm sau khi cai sữa

Mèo con qua quá trình phát triển sẽ cần sự chăm sóc khác nhau để đảm bảo cho cơ thể được khỏe mạnh. Mèo con cai sữa sẽ chuyển sang ăn dặm. Do vậy cách cho Mèo Con ăn dặm sau khi cai sữa thực sự quan trọng. Bạn chưa biết cách thực hiện ra sao thì bài viết của vietanimal.com sẽ có hướng dẫn.

1. Khi nào cho mèo con cai sữa? 

Khi nào mèo con cai sữa? Mèo con thường được cai sữa khi được khoảng 4 tuần tuổi. Lúc này nhiều gia đình đã khéo léo tách mèo con khỏi mèo mẹ để chúng có thể tự hoạt động dần dần tốt hơn. 

Thời điểm cai sữa từ 4 tuần tuổi là hơi sớm, còn nếu nhà bạn có mèo mẹ nhiều sữa nuôi ít con không muốn chúng xa nhau sớm thì có thể nấn ná thêm tới 6 tuần tuổi. Không nên cai sữa cho mèo quá sớm khiến mèo không ăn đúng đồ ăn phù hợp, gây rối loạn tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới tâm lý mèo con.

2. Khi nào cho mèo con chuyển sang ăn dặm?

Khi nào cho mèo con ăn dặm? Sau khi mèo con cai sữa mèo mẹ từ 4-6 tuần tuổi thì lúc này gia đình nuôi mèo cần phải cho chúng ăn dặm thêm thực phẩm để đủ no bụng. Thiếu sữa chúng sẽ kêu nhiều do đói, nên cần bổ sung ăn dặm 1 ngày khoảng 1-2 bữa thức ăn để đầy đủ dưỡng chất nuôi mèo con lớn. 

Khi nào cho mèo con chuyển sang ăn dặm?
Mèo con 4 tuần tuổi bắt đầu ăn dặm

Mèo con trên 6 tuần tuổi là hệ tiêu hóa dần tốt hơn, chúng nhu cầu ăn nhiều, sẽ đói nhanh nên chỉ mình sữa không đủ. Trên thực tế có nhiều chú mèo con khi lửng hơn chút bắt đầu mon men giành đồ ăn của mèo mẹ vì muốn ăn thử. 

Mèo con đã mọc răng, chúng cắn, nhai, nuốt hiệu quả khi bạn để ý sẽ thấy. Chúng sẵn sàng cho việc ăn thức ăn ngoài sữa rồi. Vì vậy nên lúc này cho chúng ăn dặm là hợp lý. 

3. Cách cho Mèo Con ăn dặm sau khi cai sữa

Sau khi mèo cai sữa thì chúng chuyển qua giai đoạn ăn dặm rồi, việc cho mèo con ăn dặm cũng cần phải đúng cách. Mèo con cần thích nghi với chế độ ăn mới một cách dần dần. 

Cách cho mèo con ăn dặm: Khi cai sữa xong thì mèo vẫn còn thích ăn sữa cho nên bạn chuyển sang chế độ ăn mới như thực phẩm thì cũng nên trộn cả sữa cho mèo. Bạn có thể trộn pate với sữa cho mèo ăn dặm ban đầu. Chúng thích thú sẽ bắt đầu chịu khó ăn hơn cho quen bụng dạ.

Cách cho Mèo Con ăn dặm sau khi cai sữa
Cách cho mèo con ăn dặm

Khi mèo đã quen với mùi thức ăn thì khi đặt đĩa thức ăn ra gần, mèo con tự động đánh hơi thấy và tìm tới ăn. Bạn không nên chúi đầu mèo xuống đĩa thức ăn khiến thức ăn vào mũi, hít vào phổi không hề tốt. 

Khi mèo trên 6 tuần tuổi với giống mèo thích ăn hạt hoặc bạn bận rộn muốn chúng ăn hạt thì trộn sữa công thức với đồ hạt. Mùi sữa thơm ngon và làm mềm hạt khô nên sẽ giúp mèo chịu ăn hơn. 

Khi cho mèo ăn dặm thì bạn chú ý chọn cơm hoặc cháo loãng, mềm. Thức ăn dặm cho mèo con như thịt cá, hải sản, rau củ cũng băm nhuyễn nhỏ, nấu chín và mềm rồi cho mèo ăn. Chúng có hệ tiêu hóa đang còn yếu, răng miệng mới tiếp xúc với đồ ăn nên đừng nấu quá cứng, khô và nên để nguội. 

Tìm hiểu thêm:

Trên 7 tuần tuổi bạn có thể luộc hoặc hấp thịt, cá rồi xé nhỏ ra cho mèo ăn thử. Điều này giúp cho răng miệng của mèo tập thích nghi ăn đồ dai hơn một chút. Chúng tự giác học cách cắn, xé thức ăn và tiêu hóa thức ăn dạng to hơn. 

Tới khoảng 2 tháng thì quá trình cai sữa hoàn tất hoàn toàn, mèo ăn dặm được một thời gian và chuyển sang thức ăn đặc hơn được tốt. Lúc này bạn có thể cho mèo ăn đa dạng hơn được.

Khi nào cho mèo con cai sữa? 
Cho mèo ăn con pate để làm quen thức ăn

4. FAQ về việc cho mèo con ăn dặm

Phần bên dưới đây sẽ giải đáp về việc tập cho mèo con ăn dặm sau khi cai sữa

Bổ sung canxi cho mèo con?

Bạn có thể bổ sung canxi bằng thức ăn như tôm, trứng,…Và cũng chú ý cho mèo con mỗi ngày ra ngoài chơi tắm nắng chừng 25-30 phút rất tốt cho phát triển xương khớp.

Mèo ăn dặm bao nhiêu bữa là phù hợp?

Ban đầu sau khi cai sữa thì mèo con ăn dặm khoảng 1 bữa, sau đó trên 6 tuần tuổi thì ăn được 2 bữa ăn dặm trong ngày. Khi mèo con trên 2 tháng tuổi cứng cáp hơn thì có thể ăn được thức ăn đa dạng điều chỉnh được 2-3 bữa thức ăn trong ngày.

Khi cai sữa có nên dừng hẳn sữa luôn không?

Không nên. Từ 4 tuần tuổi xác định cai sữa cho mèo con thì bạn nên giảm lượng sữa dần dần. Khi mèo ăn dặm cũng cần có sữa để giúp tiêu hóa thức ăn trong cơ thể hiệu quả hơn. Tới khoảng 2 tháng thì hãy cắt sữa nếu thực sự cần thiết với mèo con.

Giờ đây khi đọc toàn bộ thông tin hướng dẫn từ My Pet thì mọi người cũng nắm rõ cách cho Mèo Con ăn dặm sau khi cai sữa. Việc cho chúng chuyển sang dạng đồ ăn mới phải nhẹ nhàng, từ từ và theo dõi phản ứng của mèo con. Quan sát chúng có tiêu hóa bình thường thức ăn hay không để điều chỉnh cho phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây