Cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa và giải pháp

Đối với những người nuôi chó khi mới sinh xong thì việc chăm sóc, thực đơn ăn uống cho chó mẹ luôn quan trọng. Nhất là việc cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa để bù vào nhanh chóng giúp chó con được ti no nê. Phạm vi bài viết bên dưới đây của vietanimal.com sẽ tập trung vào chủ đề này.

1. Cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa

Chó mẹ sau khi sinh thường sẽ trong vòng 1 ngày là về đủ sữa cho con ti, nhiều chó có ngay sữa sau khi sinh vài giờ. Tuy nhiên không phải chú chó nào cũng đủ sữa và tiết như bình thường.

Nhiều trường hợp chó mẹ thiếu sữa không đủ tiết ra cho chó con bú khiến cho chúng đói, kêu la nhiều, gầy yếu, sức đề kháng kém hơn dễ mắc bệnh và ốm. Do vậy bạn phải có cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa như bên dưới:

  • Chó con tìm ti mẹ để bú sữa nhưng nhanh chóng nhả ra vì chúng cảm nhận được ti mãi một lúc không tiết đủ sữa hoặc ti đó không ra sữa 
  • Đàn cho chó con ở bên cạnh mẹ để bú nhưng vẫn loanh quanh không bú ti mẹ vì chúng đã bú nhưng không ra sữa nên không ti nữa
  • Chó con la nhiều, chứng tỏ chúng đói vì lượng sữa bú chó mẹ không đủ.
  • Bạn thử dùng tay nặn đầu ti của chó mẹ ra thì rất không có nhiều tia sữa phun mà ra nhỏ giọt rất ít. 
Cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa
Chó mẹ thiếu sữa không đủ cho chó con bú gây đói

2. Giải pháp khắc phục chó mẹ thiếu sữa

Khi bạn phát hiện ra đúng chó mẹ đang bị thiếu sữa thì phải tìm cách khắc phục giúp chúng gọi sữa mẹ về ngay. Như vậy mới đủ sữa cho đàn chó con ti no và đủ khỏe cứng cáp hơn mỗi ngày. 

2.1. Cho chó mẹ uống nước thường xuyên

Bạn phải nhớ cấp nước liên tục cho chó mẹ uống, đủ nước mới tiết ra được nhiều sữa. Chất lỏng liên tục nạp vào cơ thể luân chuyển các chất chuyển hóa thành sữa tiết ra liên tục, đáp ứng nhu cầu chó con ti được. Bạn nên để khay hoặc bát nước bên cạnh chó mẹ để chúng có mệt mỏi ngại đi ra ngoài thì cũng tìm được nước uống ngay. 

2.2. Bổ sung thực phẩm đầy đủ cho chó mẹ

Thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều tới lượng sữa trong cơ thể của chó. Bạn nên chú trọng cân bằng các nhóm chất như đạm, béo, tinh bột, chất xơ, vitamin…Chú ý cho chó ăn thay đổi các món cho đỡ chán, kích thích vị giác ăn nhiều và ngon hơn để lấy lại sức lực.

Chó mẹ càng to khỏe, dồi dào năng lượng thì mới tiết ra được nhiều sữa hơn. Chủ nhà nên theo dõi tình  trạng chó mẹ và đàn con. 1 ngày trung bình thì bạn nên cho chó mẹ ăn chừng 3-4 bữa để chúng không bị đói và nạp dinh dưỡng nhiều hơn. Các thực phẩm điển hình như: 

  • Thịt các loại
  • Cá, hải sản
  • Rau xanh, hoa quả
  • Nội tạng động vật
  • Cơm cháo,…
Giải pháp khắc phục chó mẹ thiếu sữa
Bổ sung thực phẩm đầy đủ cho chó mẹ khỏe mạnh nhiều sữa

2.3. Sữa chua cho men vi sinh

Với chó mẹ sinh xong thì bạn nhớ bổ sung cả sữa chua hoặc men vi sinh cho dễ tiêu hóa hơn. Như vậy thì mới tăng cường hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể, hạn chế tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Phải khỏe mạnh thì chó mẹ mới tiết ra nhiều sữa cho đàn chó con ti. 

Tìm hiểu thêm:

2.4. Sữa cho chó mẹ

Bạn nên dùng dòng sữa dành cho chó mẹ sau sinh, mua tại các siêu thị, cửa hàng thú cưng,…Bạn nên hỏi nhân viên bán hàng tư vấn dòng sữa tốt và kích nhiều sữa về cho chó mẹ. Một số dòng sữa chất lượng của thương hiệu uy tín như Biomilk PetLac, Esbilac, Royal Canin…

2.5. Bổ sung canxi

Chó mẹ thiếu canxi cũng dễ mắc hiện tượng tụt canxi gầy yếu, thiếu sữa. Cho nên bạn nhớ rằng khi sinh xong con thì bổ sung canxi nhiều hơn bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể như mua đồ ăn nhiều canxi như trứng, hải sản, thuốc bổ sung canxi,… Như vậy chó đầy đủ chất thì sẽ đủ sữa và sữa cũng chất lượng hơn cho chó con mau lớn. 

Cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa và giải pháp
Bổ sung canxi cho chó mẹ và cho chó con uống thêm sữa ngoài

3. FAQ về việc chó mẹ thiếu sữa

Có không ít thắc mắc về vấn đề chó mẹ thiếu sữa sẽ được giải đáp cụ thể bên dưới đây:

Nguyên nhân gây nên thiếu sữa ở chó mẹ?

Chó mẹ bị thiếu sữa là tình trạng khá phổ biến và cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như chó mẹ cơ địa yếu, ít sữa, ăn không đủ chất giàu dinh dưỡng, chó mẹ mắc bệnh, tắc tia sữa gây ít sữa, chó mẹ uống ít nước…

Ngoài nước lọc thì có thể cho chó uống nước ép hoa quả để bù nước?

Sau khi sinh được một thời gian thì cơ thể chó mẹ đã khỏe hoàn toàn uống được nước ép của một số loại hoa quả phù hợp với chúng. Chẳng hạn như nước ép dưa hấu, nước ép dưa gang, nước ép dâu tây, nước ép việt quất,…Cách này nếu chó thích thì bù nước và thêm vitamin, khoáng chất rất tốt.

Chó mẹ ít sữa ăn thức ăn hạt ổn không?

Chó mẹ có thể ăn thức ăn được, nhiều loại thức ăn giàu lượng dinh dưỡng, nhất là canxi bổ sung cần thiết cho giai đoạn chăm con nhỏ. Tuy nhiên nên cân đối ăn cả thức ăn ướt để đủ nước và tạo cảm giác cho chó dễ ăn, ăn ngon miệng hơn. 

Toàn bộ thông tin của bài viết cung cấp cho những ai đang quan tâm hiểu rõ về cách nhận biết chó mẹ thiếu sữa. Khi nuôi chó gặp tình trạng này thì có thể biết cách bổ sung và chăm sóc chúng thật tốt. Như vậy thì giúp chó mẹ khỏe và đàn chó con được bụ bẫm, ít bệnh tật. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây