Chó mẹ không cho con bú phải làm sao? Nguyên nhân do đâu?

Khi sinh con xong thì có nhiều vấn đề khiến cho chủ nuôi phải hết sức chú ý. Một trong số đó là việc chó mẹ không cho con bú phải làm sao? Phải tìm hiểu rõ nguyên nhân thì mới khắc phục được vấn đề. Bài viết của vietanimal.com sẽ giải đáp rõ vấn đề này để chăm sóc chó tốt hơn.

1. Nguyên nhân chó mẹ không cho con bú

Chó mẹ không cho con bú chắc chắn là có nguyên nhân gây ra tình trạng này mà chủ nuôi cần nhận biết để can thiệp kịp thời. Một trong những nguyên nhân chủ yếu chính là khả năng tiết sữa không được đảm bảo. Có thể chó mẹ ít sữa do cơ địa hoặc do đồ ăn không đủ dưỡng chất cho nên không đủ sữa cho đàn chó con bú. 

Nguyên nhân khác là do thể trạng của chó mẹ đang yếu, sinh nhiều chó con một lúc. Cho nên cần thời gian để hồi phục dần dần và có thể sữa về chậm cho nên chó con bú chưa có sữa hoặc ra ít. 

Nguyên nhân chó mẹ không cho con bú
Nguyên nhân chó mẹ không cho con bú

Do chó mẹ đang gặp tình trạng về tắc tuyến sữa, bị viêm núm vú hoặc vấn đề về vú cho nên thấy đau khi chó con bú. Vì thế mà từ chối cho chó con bú nhiều, nhất là khi chó con háu đói vừa bú sữa vừa cắn và nhay mạnh khiến vú đau và xót. 

Đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng chó mẹ không cho con bú tạm thời. Lúc này thì chủ nuôi cần nhanh chóng nhận ra để có cách thay đổi, bổ sung sữa cho đàn chó con để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

2. Chó mẹ không cho con bú phải làm sao?

Chó mẹ nếu không cho con bú thì tùy vào từng tình trạng thì phải có biện pháp khắc phục. Hỗ trợ chó mẹ để có sữa và ổn định sức khỏe để cho đàn chó con bú, chăm sóc chó con tốt thì chúng mới khỏe mạnh, lớn nhanh, ít ốm đau. Dưới đây là một số biện pháp giải đáp cho chó mẹ không cho con bú phải làm sao

2.1. Cho chó mẹ uống nước liên tục

Chó mẹ sau khi sinh xong cần nước để cung cấp cho cơ thể và tiết sữa đủ. Cho nên chủ nuôi chú ý cho chúng uống nhiều nước, để luôn khay nước gần chỗ ở. Để nếu chúng mệt lười đi xa uống nước thì có thể uống luôn nước ở gần. 

2.2. Bổ sung chế độ dinh dưỡng đủ chất

Bạn cần thay đổi chế độ ăn hàng ngày của chó mẹ đủ các dưỡng chất khác nhau. Đủ nhóm đạm, béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ thì mới giúp chó mẹ khỏe mạnh, giàu năng lượng và đủ tiết nhiều sữa cho chó con bú. Lượng thức ăn của chó mẹ sau khi hồi phục tăng nhiều hơn so với thời chưa có chó con. 

Nếu đói thì bạn có thể tăng thêm bữa ăn trong ngày cho chó mẹ. Điều này đảm bảo khi chó con bú liên tục thì chó mẹ không bị kiệt sức hoặc quá mệt mà chán không cho chó con bú thêm. 

Chó mẹ không cho con bú phải làm sao?
Cho chó ăn đầy đủ dinh dưỡng để có sữa

Ngoài ra bạn thi thoảng cũng nên cho chó mẹ ăn sữa chua, men vi sinh….Điều này giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động hiệu quả hơn. Phòng ngừa tình trạng táo bón hay gặp sau sinh. 

Hoặc bạn có thể tham khảo các loại thức ăn hạt có sẵn bán tại các cửa hàng thú cưng nếu chó nhà bạn ưa thức ăn này. Việc chú trọng đồ ăn thực sự quan trọng để có đủ sữa chó mẹ chịu cho đàn chó con bú. 

2.3. Chú ý tới tâm lý chó mẹ

Nhiều chó mẹ sau sinh bị ảnh hưởng tâm lý nên không thích hoặc khó chịu khi chó con bú. Lúc này bạn cần quan tâm, chú ý xoa dịu tinh thần của chúng. Giúp chúng cảm thấy vui vẻ, thoải mái, an tâm thì mới tiết ra nhiều sữa và dịu dàng với đàn con, chăm sóc đàn con cẩn thận hơn. 

2.4. Tới khám bác sĩ thú y

Khi bạn đã áp dụng đủ các biện pháp khác nhau mà vẫn không thấy cải thiện thì nên đưa chó mẹ tới gặp bác sĩ thú y. Lúc này sẽ có kiểm tra để biết rõ có bệnh hay không và áp dụng liệu trình điều trị phù hợp nhất. Như vậy mới gọi sữa về và để chó mẹ cho đàn con bú. 

Tìm hiểu thêm:

3. Chó mẹ không đủ sữa thì phải làm sao?

Nếu chó mẹ không đủ sữa thì cần thiết phải cung cấp thêm sữa ngoài cho cả chó mẹ và chó con. Cung cấp sữa cho chó mẹ đủ dưỡng chất tiết sữa thêm và cho chó con uống sữa đủ dinh dưỡng phát triển. 

Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn sữa cho đàn chó con, mua sữa dành riêng cho chó theo từng độ tuổi. Không nên dùng sữa cho người để cho chó con uống vì có chất mà cơ thể chó con không hấp thụ được có thể nguy hiểm. Gợi ý cho bạn có thể dùng sữa BIO – MILK FOR PET và PetLac. 

Chó mẹ không đủ sữa thì phải làm sao?
Cho chó con uống sữa ngoài

4. FAQ về việc chó mẹ không cho chó con bú

Dưới đây My Pet sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc về việc chó mẹ không cho chó con bú:

Chó mẹ tắc sữa là sao?

Thì bạn cần xoa bóp quanh bầu ngực để thông tắc sữa, thực hiện vài lần sẽ thấy ngực chó mẹ thông tia sữa. Và vậy là đủ sữa cho chó con bú, khi đau chúng từ chối cho bú cũng là dễ hiểu.

Vú chó mẹ bị viêm sưng thì làm sao?

Nếu vú chó mẹ chảy máu, sưng viêm thì không cần phải cho chó con bú. Bạn nên cho chó mẹ đi khám và điều trị, khỏi thì mới cho chó con bú trở lại thì khi khỏe chó mẹ sẽ không cáu đàn chó con.

Chó con thiếu sữa có pha sữa 1 lần để cả ngày được không?

Có. Nếu bạn bận rộn mà đàn chó con háu đói thì bạn có thể pha 1 lần để tủ mát. Khi nào cần cho uống thì hâm một chút rồi cho chó con bú.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho bạn biết về việc chó mẹ không cho con bú phải làm sao. Bạn nên theo dõi chó mẹ sau khi sinh vì thường lúc này nhạy cảm và có các hành động đều ảnh hưởng tới chó con. Cho nên đừng bỏ qua và mặc kệ chúng mà hãy chăm sóc cẩn thận hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây