Bệnh giun mắt ở chó: Nguyên nhân và Cách điều trị

Đối với nhiều người thì việc chăm sóc chó bao giờ cũng phải hiểu biết nhiều mới giúp chúng khỏe mạnh. Việc chó mắc bệnh hoàn toàn dễ gặp. Một trong những căn bệnh hay gặp là bệnh giun mắt ở chó. Trong bài viết dưới đây, vietanimal.com sẽ nêu rõ về nguyên nhân, cách điều trị căn bệnh này. 

1. Bệnh giun mắt ở chó là gì?

Bệnh giun mắt ở chó là một căn bệnh tai hại do loại giun xâm nhập gây hại ở vùng mắt. Giun có tên là Thelazia californiensis và T. callipaeda, chúng ký sinh trong túi giác mạc hoặc trong giác mạc mắt của chó. 

Giun này lớn lên trong mắt, nếu không được phát hiện sớm sẽ hủy hoại đôi mắt của chó. Giun có lớp biểu bì hình răng cưa, khi lớn dài chừng 10-15mm. Được biết loài ruồi Musca domestica, Fannia sp và ruồi Musca autumnalis chính là những ký chủ trung gian. Từ chó bị bệnh được ruồi ăn chất tiết vùng mắt có ấu trùng sẵn rồi đi vào cơ thể ruồi thì ấu trùng phát triển, di chuyển tới miệng ruồi.

Sau đó ruồi đậu vào vùng mắt của chó thì lây ấu trùng sang cho vùng mắt, phát triển thành giun gây hại. Giun nếu không được lấy ra có thể sống trong mắt của chó tới 3 năm. 

Bệnh giun mắt ở chó là gì?
Bệnh giun mắt ở chó là gì?

2. Nguyên nhân của bệnh giun mắt gặp ở chó

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh giun mắt ở chó mà chủ nuôi cần phải hết sức cẩn thận. Dưới đây my-pet sẽ liệt kê cho bạn các nguyên nhân chính gây nên bệnh này:

  • Do giun sinh sống trong cơ thể của ruồi rồi từ miệng của ruồi lây cho mắt của chó. 
  • Giun mắt lây từ chó bệnh sang chó khỏe
  • Giun mắt lây từ con người hoặc các động vật khác sang cho chó. 
Nguyên nhân của bệnh giun mắt gặp ở chó
Nguyên nhân của bệnh giun mắt gặp ở chó

3. Triệu chứng khi mắc bệnh giun mắt

Có nhiều triệu chứng mà bạn theo dõi có thể phát hiện ra được bệnh trong mắt chó có giun này. Khi chó mắc bệnh giun mắt thì chắc chắn đều có những biểu hiện bất thường trong hành động và sức khỏe: 

  • Viêm kết mạc của chó bị tổn thương
  • Mắt chó tiết nhiều nước, đỏ lên, sợ ánh sáng 
  • Mắt chó sưng lên, nhìn kỹ có thể thấy giun trong mắt, chúng lúc nhúc ở dưới mí, trong giác mạc, trong ống dẫn nước mắt…
  • Quanh vùng mắt có nhiều ruồi đậu
  • Nếu bị nặng có thể bị loét, đục giác mạc, mắt chó mờ và có thể dẫn tới mù lòa
  • Chó nheo mắt thường xuyên, hay dụi mắt, mệt mỏi, hay kêu la
  • Cơ thể gầy xọp, lông bù xù, cơ thể không được khỏe.

4. Chẩn đoán bệnh giun mắt gặp ở chó

Việc chẩn đoán đúng bệnh giun trong mắt chó rất quan trọng. Thường khi giun nhiều và lớn thì bạn có thể quan sát bằng mắt thường là thấy được ký sinh trùng nhiều. Hoặc đưa chó đi khám bác sỹ thú y thì sẽ có biện pháp gây tê cho chó, tìm kỹ trứng ấu trùng và ấu trùng trong mắt chó. 

Tìm hiểu thêm:

5. Cách điều trị bệnh giun mắt ở chó

Điều trị bệnh giun mắt ở chó bằng các phương pháp tùy vào từng tình trạng cụ thể. Hay được dùng nhất là các bác sĩ thú y sẽ sử dụng dụng cụ y khoa để trực tiếp lấy giun ra khỏi mắt, làm sạch ấu trùng và trứng ấu trùng. Với cách này thì phải gây tê cho chó và cố định để chúng không vùng vẫy. 

Nhỏ dung dịch levamisole 2% vào trong giác mạc của chó. Và kết hợp dùng thuốc mỡ tra mắt levamisole 1% để phục hồi, tránh tổn thương của vùng mắt chó. Như vậy mắt chó sẽ dần có thể ổn định trở lại.

Cho chó ăn đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để cơ thể được khỏe mạnh hơn và tăng đề kháng từ bên trong. Thực phẩm ăn đầy đủ thịt, rau củ quả, tránh các loại thức ăn gây dị ứng hoặc ngứa mắt trong giai đoạn này để mắt nhanh bình phục. Nhớ vệ sinh mắt cho chó để làm sạch hết các bụi bẩn và những ấu trùng còn sót lại. 

Triệu chứng khi mắc bệnh giun mắt
Cách điều trị bệnh giun mắt ở chó

6. FAQ về bệnh giun mắt ở chó

Có nhiều thắc mắc của người nuôi chó về vấn đề bệnh chó bị sán ở mắt sẽ được giải đáp thêm bên dưới đây:

Phục hồi sức khỏe chó mèo sau khi điều trị giun 

Sau khi điều trị giun đỏ trong mắt chó xong thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ nơi chúng sinh sống. Rửa hết các khay thức ăn, giặt chăn và lót ổ để loại bỏ hết vi khuẩn và ký sinh trùng. 

Có nên dùng thuốc chống ruồi?

Có. Ruồi là loài vật chủ chứa các ký sinh trùng là giun gây bệnh. Cho nên bạn hãy sử dụng thuốc diệt ruồi quanh nhà để chúng tránh xa chú chó nhà bạn thì phòng bệnh đáng kể.

Có nên tự lấy giun trong mắt của chó?

Không nên. Bởi giun đũa ẩn nấp rất sâu trong mắt, còn nhiều trứng nữa. Cho nên để tránh bạn dùng dụng cụ chỉ sơ sẩy chọc vào mắt chó tổn thương và lấy ra không hiệu quả thì nên đưa cún tới bác sĩ. Bác sĩ gây tê để chó nằm yên và dùng dụng cụ xem kỹ ấu trùng, trứng của chúng lấy sạch sẽ mới an tâm bình phục trở lại. 

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ này từ My Pet gửi mọi người hiểu rõ hơn về bệnh giun mắt ở chó. Bạn biết thì có cách phòng tránh, nếu chẳng may thấy có dấu hiệu thì sớm đưa chó đi xử lý thì tránh được các tác hại về sau với đôi mắt của chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây