Chó bị Hạch ở Cổ là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nhiều chú chó mắc bệnh hạch ở cổ khiến nhiều người lo lắng không biết phải làm sao để cứu chữa. Vậy thực chất chó bị hạch ở cổ là bệnh gì, có nguy hiểm hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về tình trạng này trong bài viết ở bên dưới.

1. Chó bị Hạch ở Cổ là bệnh gì?

Tình trạng chó bị hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh ung thư và trên thực tế lại có nhiều bệnh ung thư cũng có dấu hiệu mọc hạch. Bạn cần đưa chó đi khám bác sĩ thú ý làm các xét nghiệm mới xác định rõ là ung thư loại nào. Dưới đây vietanimal.com sẽ làm rõ một số loại bệnh ung thư liên quan tới hạch ở cổ này: 

1.1. Nổi hạch bệnh u lympho đa tâm

Khi mắc bệnh này thì biểu hiện rõ rệt ở chó là sưng hạch bạch huyết. Hạch có kích thước lớn gấp 3-10 lần so với ban đầu khi phát triển. Ở các cục hạch đó thì khi sưng lên không gây đau đớn nhưng khá cứng. 

Chó mắc bệnh này có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao liên tục, lười ăn, cơ thể gầy yếu, suy nhược cơ thể. Thậm chí chó bị hôn mê nguy hiểm nếu tiến triển nhanh chóng và mạnh. 

Chó bị Hạch ở Cổ là bệnh gì?
Nổi hạch ở cổ do ung thư

1.2. U lympho đường ruột

Chó mắc bệnh U lympho đường ruột cũng có biểu hiện nổi hạch ở cổ lạ thường. Ngoài ra còn kèm thêm các dấu hiệu khác phát bệnh như chó mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy nhiều ngày, nôn mửa, sụt cân nhanh chóng. 

1.3. U lympho trung thất 

Khi chó bị mắc u này thì có biểu hiện rõ rệt nhất chính là bị khó thở bởi trong cổ, ngực có khối u hoặc có chất lỏng chảy trong ngực cản thở không khí ra vào. Nhiều trường hợp chó còn bị sưng mặt, sưng chân trước, đi tiểu quá nhiều lần.

1.4. U lympho ngoài hạch

Chó bị u loại này thường là các cơ quan cũng bị suy yếu theo và phát ra nhiều tín hiệu nguy hiểm. Bệnh này sẽ nổi hạch nhiều ở khu vực cổ, sung to lên, có vảy trông rất lạ. Nhiều chó bị suy hô hấp, hơi thở khó khăn hơn nhiều, còn mắc cả hiện tượng bị co giật. 

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng hạch ở cổ chó

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng chó con bị nổi cục ở cổ. Nguyên nhân này cần tìm hiểu kĩ, kết hợp các dấu hiệu để đoán biết và cũng cần phải theo dõi sinh hoạt của chó, lịch sử bệnh tình. 

Riêng về chó nổi hạch ở cổ thì hiện giờ các nhà y khoa vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính chủ yếu gây ung thư này là gì. Nhưng có các nhận định về việc do vật nuôi sinh sống trong môi trường không đảm bảo. Tiếp xúc với nhiều yếu tố hoặc nơi sống có nhiều hóa chất độc hại ngấm dần vào cơ thể gây ung thư. Đặc biệt là nơi có từ trường, nơi có nhiều hóa phẩm, thuốc,…

Nguyên nhân gây nên tình trạng hạch ở cổ chó
Chưa xác đinh rõ nguyên nhân chính gây hạch ở cổ chó

Tìm hiểu thêm:

3. Chó bị Hạch ở Cổ có nguy hiểm hay không?

Khi thấy chó bị nổi cục ở cổ và nghe nói có liên quan tới ung thư ở chó khiến cho rất nhiều người chủ nuôi cảm thấy lo lắng, bất an. Thực ra tùy mỗi thể trạng và loại bệnh mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. 

Nếu bạn thấy chó nhà mình có dấu hiệu này thì cũng cần trang bị thêm kiến thức chăm sóc, chữa trị. Trước mắt là cần phải phân biệt rõ giữa bệnh thuyên giảm hay chữa khỏi. Cụ thể: 

  • Chó thuyên giảm hoàn toàn: Các triệu chứng nổi hạch ở cổ và các dấu hiệu khác của ung thư dần thuyên giảm nhiều gần như không còn nữa. Thế nhưng ung thư vẫn có thể đang còn mầm mống trong cơ thể của chó. 
  • Thuyên giảm một phần: Các dấu hiệu phát bệnh của chó cũng giảm đi một phần nhưng không phải khỏi hẳn. Bệnh ung thư vẫn còn nhưng chưa phát các triệu chứng mạnh ra bên ngoài. Bệnh có thể tái lại mạnh mẽ ở bất cứ giai đoạn nào khác.
Chó bị Hạch ở Cổ có nguy hiểm hay không?
Hạch ở cổ chó cần phải điều trị

4. FAQ về bệnh hạch ở cổ chó

Về tình trạng hạch ở cổ của chó nhiều thì có các thắc mắc vấn đề này sẽ được giải đáp thêm bên dưới đây:

Các chẩn đoán với ung thư hạch bạch huyết ở chó

Xuất hiện nhiều hạch ở cổ khi tới bác sĩ thì bác sĩ tiến hành chẩn đoán bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể như lấy mẫu xét nghiệm ở các cơ quan bị ảnh hưởng nghiệm trọng.
Sinh thiết mẫu hạch bạch huyết hoặc ở các cơ quan của chó nhằm đánh giá chính xác tình trạng. Các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm bụng, hút tủy xương.

Điều trị ung thư nổi hạch ở cổ

Tùy vào từng loại ung thư và tình trạng chó bị nổi hạch ở cổ mà áp dụng các biện pháp khác nhau. Hiệu quả nhất hiện giờ vẫn là hóa trị, trong trường hợp cần thiết sẽ dùng xạ trị hoặc áp dụng phẫu thuật loại bỏ. Hóa trị khi áp dụng ở chó không quá nguy hiểm, không rụng hết lông nên bạn không phải quá lo lắng.

Chó hạch ở cổ có chết hay không?

Nếu bị hạch ở cổ là do ung thư thì cũng là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu tiến triển nhanh xâm lấn tới các bộ phận khác, gây suy kiệt ở chó thì cũng có khả năng dẫn tới tử vong. Điều này chủ nuôi cần phải xác định trước.

Thông tin này để làm rõ những thắc mắc về chó bị hạch ở cổ là bệnh gì, xác định rõ sự nguy hiểm như thế nào. My Pet cập nhập rất nhiều thông tin về các căn bệnh thường gặp ở chó cho mọi người biết để tham khảo, phòng tránh và áp dụng xử lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây