Chó bị Hóc Xương: Dấu hiệu và Cách chữa

Dấu hiệu chó hóc xương là như thế nào, cách chữa ra làm sao để khắc phục được tình trạng này. Nếu chó bị hóc xương không được xử lý kịp thời thì có chết hay không? Trong bài viết dưới đây của vietanimal.com sẽ nêu rõ thông tin về vấn đề hóc xương này.

1. Dấu hiệu chó bị hóc xương

Chó là loài động vật ham ăn, chúng ăn tạp nhiều loại thức ăn, cả xương to và gặm nhấm đồ vật. Có nhiều trường hợp xảy ra chó ăn tạp xảy ra hiện tượng bị hóc xương. Chủ nuôi cần phải nhận biết rõ dấu hiệu hóc xương này là như thế nào để có thể can thiệp kịp thời. Các dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu chó bị hóc xương
Chó hóc xương ho khạc nhiều
 • Chó ho khạc nhiều, chảy nước dãi liên tục từ miệng
 • Chó cào chân lên trên miệng như muốn cào một miếng xương trong miệng hoặc vật chướng nào đó
 • Chó mệt mỏi, chán ăn, ăn ít đi, chạy loăng quăng
 • Chó hay ngoẹo đầu lắc lắc 
 • Há miệng ra khó ngậm miệng vào
 • dấu hiệu muốn nôn
 • Miệng phát ra mùi hôi thối nghiêm trọng do xương hoặc thức ăn mắc kẹt bên trong đang phân hủy
 • Hơi thở mệt mỏi, khò khè, thở gấp
 • Trong miệng phát ra được những âm thanh lạ như có tiếng rít, kêu lạ, thở mạnh
 • Trong lưỡi và nướu có màu xanh hoặc trắng bạch lạ thường
 • Chó ngất đi nếu mắc cục xương to trong miệng, có thể khiến cho lượng oxy không được nạp vào đủ cơ thể.

2. Cách chữa chó bị mắc xương ở cổ

Nếu phát hiện ra chó bị hóc xương thì bạn cần phải tìm cách để xử lý nhanh chóng. Hiện nay có nhiều cách thức để lấy xương đó ra khỏi miệng đảm bảo an toàn cho chó: 

2.1. Lấy xương, dị vật ở cổ chó 

Bạn cần cố định chó lại một chỗ giữ bình tĩnh khi chó đang ngoe nguẩy nhiều. Cần thêm một người để giữ lại chó, banh miệng nó ra. Người còn lại sẽ dùng tay trực tiếp thò vào trong miệng để lấy xương bị hóc ra ngoài. Lưu ý bạn nên đeo găng tay y tế để đảm bảo sạch sẽ và giúp chó không bị nhiễm trùng.

Nếu xương to lấy ra thì phải lựa vị trí lấy ra tránh rách miệng tổn thương họng chó nghiêm trọng. Nếu khó lấy thì cần sử dụng dụng cụ bấm để tách nhỏ miếng xương cho dễ lấy ra. 

Cách chữa chó bị mắc xương ở cổ
Cần lấy dị vật trong cổ chó ra

2.2. Chữa chó bị hóc xương cá với vỏ cam, chanh

Theo kinh nghiệm dân gian thì bạn còn có thể chữa tình trạng chó hóc xương với vỏ, cam quýt chanh. Trong vỏ ham có chứa vitamin C và axit để xương mềm đi, cổ họng giãn ra và trôi xương nhỏ xuống dưới.

Bạn có thể cho chó ngậm vỏ cam, quýt, chanh trong miệng một lúc lâu. Chú ý chỉ áp dụng cách chữa chó hóc xương này đối với xương nhỏ như xương cá, không áp dụng đối với xương to như xương lợn, xương gà,…

2.3. Kỹ thuật Heimlich Maneuver áp dụng khi hóc xương

Nếu xương hoặc dị vật bị mắc vào trong cổ họng lâu có kích thước lớn, mắc sâu bên trong không nhỏ. Thì bạn có thể áp dụng cách chữa chó bị hóc xương Heimlich Maneuver. 

Áp dụng cách chữa hóc xương cho chó thì bạn nên để cho chó nằm ngửa đặt thẳng nằm trên gối mỏng hơn. Ấn nhẹ bụng chỗ dưới lồng ngực để tạo áp lực cho việc đẩy dị vật hoặc xương ra bên ngoài. Thực hiện nhẹ nhàng liên tục cho tới khi xương đẩy ra. 

Tìm hiểu thêm:

2.4. Cách cho chó nuốt cơm trắng, rau… chữa hóc xương

Một mẹo mà bạn có thể áp dụng đó là cho chó hóc xương nuốt cơm trắng, rau.  Thực hiện cách này đơn giản chỉ cần nhét cơm, rau luộc có cọng dài vào miệng chó đảm bảo nuốt xuống dưới dạ dày. Cách này chỉ áp dụng với xương nhỏ như xương cá, không áp dụng xương lớn. 

Còn nếu đã áp dụng các cách thức trên không được thì nên đưa chó tới bệnh viện thú y ngay lập tức. Lúc này bác sĩ sẽ có chuyên môn và sử dụng dụng cụ để soi vị trí và gắp  xương ra bên ngoài an toàn, nhanh chóng cứu giúp chó. 

Một số điều cần chú ý khi phát hiện chó hóc xương
Cho chó đi phòng khám nếu không tự xử lý được

3. Một số điều cần chú ý khi phát hiện chó hóc xương

 • Khi chó bị hóc xương cơ thể cực kỳ khó chịu và hoảng loạn,  cào miệng liên tục. Bạn cần phải giữ cho chó bình tĩnh, đừng để chó hiếu động chạy nhảy linh tinh. 
 • Khi lấy xương ra bên ngoài cần lựa thế, tránh tổn thương nặng. Nên vuốt nhẹ trên lưng của chó cho chúng được trấn an hơn.

4. FAQ về tình trạng chó hóc xương

Dưới đây sẽ là một số các thắc mắc về tình trạng hóc xương chó được giải đáp thêm:

Cách chống chó bị hóc xương

– Bạn nên tập cho chó cách ăn từ tốn, ăn đủ và đúng bữa
– Không cho chó ăn những loại xương lớn, không cho ăn quá nhiều xương vì nguy cơ bị hóc cao
– Nếu chú chó có sở thích gặm xương thì nên mua những xương giả, đồ chơi cho chó gặm nhấm thường xuyên.

Chó hóc xương có nguy hiểm không?

Chó hóc xương nếu phát hiện sớm được chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể lấy ra và chữa khỏi được. Lúc đó không còn tác dụng nguy hiểm với cơ thể, sau đó chỉ cần chăm sóc chế độ ăn uống mềm, nhuyễn là được.

Chó hóc xương không được chữa kịp thời có chết không?

Nếu chó bị hóc xương to mãi không được chú ý để lấy ra nếu như chó tự móc ra được thì sẽ phục hồi. Nhưng nếu xương càng đi sâu vào trong họng gây khó thở, chó nhợt nhạt, không ăn được để lâu có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Trên đây là toàn bộ thông tin cung cấp cho mọi người biết về tình trạng chó bị hóc xương. Bạn hiểu rõ dấu hiệu nhận biết tình trạng hóc xương thì có thể can thiệp đúng lúc để cứu chữa cho chó. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây