Chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu? Cách chữa trị

Chó bị nôn ra thức ăn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì vậy, cần xác định được chó nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu, mắc bệnh gì. Căn cứ vào đó, bạn sẽ có cách chữa trị chó bị nôn ra thức ăn hiệu quả nhất. 

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Nguyên nhân khiến chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu có thể do loét dạ dày, viêm dạ dày, rối loạn ăn uống và ăn quá nhiều.
  • Bạn cần ngưng cho ăn và cho uống nước sạch cũng như giữ ấm cho chó. Hãy tiếp tục theo dõi tình trạng của chó trong vòng 24h, nếu có hiện tượng nôn liên tục trong nhiều giờ, đi tiêu chảy nước hay máu, bỏ ăn hãy đưa chó đến Bác Sĩ Thú Y.
  • Hãy tránh các loại thực phẩm không phù hợp hay hư hỏng, không nên cho chó ăn quá nhiều cũng như tham khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh tình trạng cho bị nôn ra thức ăn và bị bệnh.

1. Chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu? 

Chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng chó nôn ra thức ăn khi chưa tiêu:

1.1. Loét dạ dày

Chó ăn không tiêu là một trong những dấu hiệu của loét dạ dày. Một số trường hợp chó nôn thức ăn kèm màu xanh và vàng, do nôn ra dịch mạt. Hiện tượng này kéo dài khiến chó khó khăn khi tiêu hóa thức ăn.

Chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu? 
chó bị nôn

1.2. Viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày ở chó thường xuất hiện nhiều vào những mùa thời tiết ẩm ướt và nóng bức. Nguyên nhân là do vi khuẩn Care, Parvo… xâm nhập hệ tiêu hóa và gây bệnh, tác động tới niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, một số trường hợp chó ăn phải đồ ăn kém vệ sinh, ôi thiu hay độc hại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh viêm ruột cấp tính. 

chó nôn ra thức an chưa tiêu

1.3. Rối loạn ăn uống 

Chó bị nôn ra thức ăn chưa tiêu do đâu? Sự hoạt động của đường ruột và chế độ ăn uống của chó có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, trong trường hợp chó ăn phải đồ nhiều dầu mỡ phân thường khô cứng. Vì ăn phải thực phẩm không phù hợp khiến chó khó khăn khi tiêu hóa và bị rối loạn đường ruột. Đó cũng là nguyên nhân khiến chó bị nôn ra thức ăn khi chưa kịp tiêu. 

chó ăn không tiêu bị nôn

1.4. Do ăn quá nhiều

Ngoài ra, cũng có thể do chó ăn quá nhiều gây nên các bệnh về dạ dày và viêm đường ruột. Nếu cho chó ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự co bóp của dạ dày và khiến chó cảm thấy khó chịu, gây nên tình trạng nôn mửa. 

2. Cách chữa trị chó bị nôn ra thức ăn

Để chữa trị chó bị nôn ra thức ăn các bạn có thể áp dụng những cách sau:

– Tạm dừng cho chó ăn: Khi thấy chó ăn không tiêu, trước tiên bạn không nên ép chó ăn và nên để cho dạ dày của chó được nghỉ ngơi. Vì nếu lại tiếp tục nạp đồ ăn sẽ càng khiến cho dạ dày bị đau nhức và tình trạng bệnh thêm nặng hơn. 

– Cho uống nước sạch: Chó ăn không tiêu thường mất nước và cảm thấy mệt mỏi. Do đó, cần cung cấp nước sạch trong vòng 1 ngày và nên chia nhỏ thành nhiều lần. Không nên cho chó uống quá nhiều lần sẽ dễ bị nôn. 

– Cần giữ ấm cho chó để tránh bị đau bụng và cần đảm bảo thân nhiệt tốt. Có thể sử dụng bình nước ấm quấn khăn rồi đắp lên cơ thể của chó. Cần đảm bảo đủ nhiệt độ nóng đảm bảo sức khỏe cho chó khi bị nôn mửa ra đồ ăn.

– Thăm khám thú y: Nên theo dõi tình hình sức khỏe của chó trong vòng 24 tiếng. Nếu thấy có hiện tượng như: Nôn liên tục trong nhiều giờ, buồn nôn nhưng không nôn được, không ăn uống trong vòng 1 ngày, tiêu chảy nước hay ra máu… Trong những trường hợp này cần đưa chó đi thăm khám để được bác sĩ thú y xác định cụ thể nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả. 

chó bị nôn ra thức ăn

Tìm hiểu thêm:

3. Cách phòng tránh tình trạng chó bị nôn ra thức ăn

Để tránh tình trạng chó bị nôn ra thức ăn, bạn cần nắm rõ một số cách phòng tránh hiệu quả dưới đây:

– Tránh cho chó ăn các loại thực phẩm không phù hợp hay hư hỏng: Việc cho chó ăn thực phẩm hỏng sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, cần bỏ các loại đồ ăn lâu, không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của chó. Bạn có thể tìm hiểu về các loại thức ăn mà chó có thể ăn tại đây.

– Không nên cho ăn quá nhiều: Nếu cho chó ăn nhiều đồ ăn sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu… Vì vậy, tốt nhất nên cho ăn với số lượng phù hợp và đảm bảo khoa học. Hoặc có thể tham khảo chế độ ăn uống cho chó từ bác sĩ thú y.

– Khám sức khỏe định kỳ: Ngoài ra, nên cho chó đi khám sức khỏe định kỳ, căn cứ vào đó bác sĩ thú y sẽ dễ dàng theo dõi bệnh và có cách điều trị hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng chó bị nôn ra thức ăn do đâu, cách chữa trị và phòng tránh hiệu quả mà viện thú cưng đã chia sẽ, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm rõ được tình trạng bệnh của cún yêu và có cách khắc phục hiệu quả nhất.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây