Chó bị Ngộ Độc: Nguyên nhân, dấu hiệu và Cách xử lý cấp cứu

Tình trạng chó bị ngộ độc cũng xảy ra không hề hiếm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng này và nếu bạn nuôi chó có thể tìm hiểu chi tiết để có cách xử lý kịp thời. Trong bài viết của vietanimal.com sẽ giải đáp rõ về vấn đề chó ngộ độc để mọi người cùng biết.

1. Nguyên nhân chó bị ngộ độc

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó bị ngộ độc cần phải xác định kỹ lưỡng để có cách để xử lý. Các nguyên nhân sẽ được phân tích chi tiết để những người nuôi chó nắm rõ:

1.1. Do sản phẩm gia dụng 

Chó ngộ độc do sản phẩm gia dụng khá phổ biến. Có nhiều hóa chất trong chất chống đông, hóa chất trong nước, dụng cụ, sơn,… Khi chó tiếp xúc khiến cho chúng bị ngộ độc và gây nên nhiều tình trạng suy kiệt

1.2. Do thuốc diệt côn trùng, loài gặm nhấm

Có nhiều loại thuốc, bả diệt côn trùng, loại gặm nhấm khiến cho chó dính phải chúng bị ngộ độc. Dấu hiệu này sau đó một thời gian trở nặng khiến chó chó nôn, sùi bọt mép, co giật…

Nguyên nhân chó bị ngộ độc
Chó ngộ độc thuốc diệt côn trùng

1.3. Do thực vật 

Chó ngộ độc cũng có thể nguyên nhân là từ thực vật có chứa độc tố mà chúng tiếp xúc. Chẳng hạn như loài cây đỗ quyên, hoa tulip, hoa thủy tiên vàng,…những chất bên trong khiến cho chó bị đau dạ dày, khó thở, tăng nhịp tim.

1.4. Do thuốc diệt côn trùng 

Chó tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng khiến chúng bị ngộ độc và nguy hiểm tới tính mạng. Chẳng hạn như thuốc xịt muỗi, gián, ruồi, thuốc xịt ve, thuốc trừ sâu…bay trong không khí, dính vào đồ ăn hoặc khiến chó hít thở phải.

1.5. Do ăn phải bả 

Nhiều trường hợp chó ăn phải bả trộn trong thức ăn như trong thịt, giò chả, pate, thịt nướng,…Bả này được tạo ra để đánh các loài động vật hoang hoặc đánh chó. Khi ăn phải hiến cho chúng bị trúng độc và xảy ra các dấu hiệu nguy hiểm tới tính mạng. 

2. Dấu hiệu chó ngộ độc

Có nhiều dấu hiệu chó bị ngộ độc xảy ra một cách rõ ràng chỉ cần theo dõi bằng mắt thường cũng có thể nhận ra. Bên dưới đây vietanimal.com sẽ nêu cho bạn biết các dấu hiệu để can thiệp:

Dấu hiệu chó ngộ độc
Chó bị ngộ độc sẽ kiệt sức
  • Ngộ độc socola: có dấu hiệu bồn chồn, bị tiêu chảy, nôn mửa, tăng nhịp tim bất thường, bị co giật
  • Dính bả chuột: dấu hiệu loạng choạng, mất thăng bằng, bị nôn mửa, hôn mê, sùi bọt mép, co giật,…
  • Ngộ độc hóa chất, thực phẩm: dấu hiệu chó bỏ ăn, suy kiệt, mất ý thức, gầy yếu, sút cân,…

Tìm hiểu thêm:

3. Cách xử lý chó ngộ độc

Khi chó ngộ độc thì cần phải cần có cách xử lý nhanh chóng để cứu giúp được chó tạm thời. Tùy vào từng trường hợp sẽ có có để xử lý riêng biệt, cần áp dụng đúng cách: 

3.1. Điều trị chó ngộ độc thức ăn

Chó ngộ độc thức ăn thì cần phải tìm cách để nôn hết thực phẩm ra khỏi dạ dày để chất độc không ngấm sâu vào bên trong. Bạn cho chó uống oxy già hoặc hydro peroxide. Đây là loại oxy già 3%, sử dụng khoảng 1 thìa oxy cho chó trên 4.5kg, đổ trực tiếp vào trong miệng của chó. Xong bạn dẫn chó đi dạo và thường xuyên xoa bụng để kích thích chó nôn hết ra ngoài.

Sau khi nôn hết thực phẩm độc hại thì bạn cần nhanh chóng đưa chó tới bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tìm cách để hút hết độc tố ra bên ngoài để giúp chúng dần phục hồi lại sức khỏe.

3.2. Điều trị tình trạng ngộ độc hóa chất

Chó ngộ độc về hóa chất thì cũng phải áp dụng cách thức gây nôn trong vòng 2h khi ăn phải. Bạn có thể áp dụng cách gây nôn như bên trên và sau đó liên hệ với bác sĩ thú y. 

3.3. Điều trị khi ăn phải bả

Chó ăn phải bả thì cũng gây nôn với oxy già để loại bỏ hết độc tố ra bên ngoài. Thời gian gây nôn nên trong vòng từ 30-60 phút, nếu không quá lâu bả sẽ hấp thụ vào cơ thể của chó khiến chúng tử vong. Bạn đi quanh tìm lại vỏ hoặc lượng bả còn sót lại và nhanh chóng đưa cùng theo chó đến bác sĩ thú y để điều trị.

3.4. Điều trị khi côn trùng cắn

Chó bị tình trạng côn trùng cắn thì cần dùng nước sạch để rửa đi lượng chất độc dính vào cơ thể, vào da. Với chất độc này thì không nên can thiệp rửa vào miệng vết thương có thể khiến cho chất độc bị phát tán mạnh. Bạn có thể sử dụng gạc thực hiện việc băng bó vào khu vực bị cắn để ngăn chất độc ngấm sâu, lan rộng tới tim. Cách băng bó miệng vết thương 10-15 cm về phía tim rồi đưa chó tới bác sĩ thú y.

Cách xử lý chó ngộ độc
Điều trị chó bị ngộ độc tại bệnh viện thú y

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và dùng dụng cụ để xác định ngộ độc. Sau đó tiến hành chữa trị cho chó: 

  • Tiến hành việc súc rửa ruột, dạ dày cho chó
  • Sử dụng thuốc tiêm giải độc trong cơ thể của chó
  • Kích thích việc đi tiểu nhiều để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nhanh chóng
  • Giúp chó hô hấp lại bình thường
  • Sử dụng thuốc để chống co giật
  • Hỗ trợ hô hấp ổn, điều hòa các cơ quan như gan, tim, thận….

FAQ vấn đề chó ngộ độc

Giải đáp các thông tin về việc chó ngộ độc:

Dinh dưỡng cho chó ngộ độc

Khi chó khi bị ngộ độc thì cần phải chăm sóc với chế độ dinh dưỡng riêng. Bạn cần chia nhỏ các phần ăn hàng ngày, đảm bảo thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng như thịt, trứng, gan luộc, rau xanh, hoa quả,…

Chó ngộ độc có chết không?

Chó ngộ độc dính chất độc hại và ngấm nhanh chóng vào cơ thể. Sau nhiều giờ không loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể thì khả năng chó bị tử vong rất cao, không nên chủ quan.

Thông tin từ bài viết của vietanimal.com đã chia sẻ hữu ích cho mọi người cùng biết về chó bị ngộ độc là gì, nguyên nhân và cách xử lý ra sao. Từ đó bạn có thể chủ động ngăn chặn chó gặp phải các vấn đề xảy ra, đảm bảo an toàn sức khỏe của chúng tốt hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây