Chó bị nổi cục dưới da: Nguyên nhân và cách chữa trị

Tình trạng chó bị nổi cục dưới da không hiếm gặp và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nếu muốn chữa trị được hiệu quả thì bạn cũng cần phải biết được nguyên nhân chính xác là gì. Trong nội dung bên dưới đây, vietanimal.com sẽ nêu rõ cho mọi người biết về tình trạng này.

1. Tình trạng chó bị nổi cục dưới da là gì?

Tình trạng chó bị nổi cục dưới da có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và phổ biến nhất là do có u mỡ nên xuất hiện nổi cục lạ thường. U mỡ ở đây là một khối u mềm hoặc là lớp chất béo dày dặn ở dưới da hình thành rồi tích tụ ngày một nhiều hơn, ở giữa các lớp cơ. 

Khi chạm vào những khối u mỡ này thì bạn thấy mềm, linh hoạt thay đổi không hề cứng. Khối u nổi cục này xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như lưng, cổ, vai, phần đùi của chó. Khối u xuất hiện với số lượng và kích cỡ khác nhau ở các loài chó. 

Tình trạng chó bị nổi cục dưới da là gì?
Tình trạng chó nổi cục dưới da

2. Nguyên nhân chó bị nổi cục dưới da

Tình trạng nổi cục ở chó có nhiều nguyên nhân gây ra như u mỡ, ung thư,…Phổ biến nhất là u mỡ lành tính cũng xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống gây nên. 

Có quan điểm của y khoa xác định được u mỡ ở chó là do gặp tình trạng rối loạn trong việc chuyển hóa mỡ. Cũng nhiều trường hợp do là bị di truyền từ chó bố mẹ, ông bà gây nên hiện tượng nhiều cục mỡ dưới da.

Về độ tuổi mắc tình trạng da chó bị nổi cục thì thường là chó tầm trung hoặc chó già, cơ quan trong cơ thể suy giảm chức năng. Đồng thời đề kháng yếu đi cho nên dễ mắc tình trạng u mỡ hơn chó khỏe mạnh. 

Nguyên nhân chó bị nổi cục dưới da
Chó nổi cục do u nang biểu bì

Cũng có lý do khác là do chó bị mắc trong người hội chứng Cowden, hội chứng Gardner. Đây cũng là những bệnh có thể gây nên tình trạng nổi cục nhiều bên dưới da. 

Tìm hiểu thêm:

3. Cách điều trị chó nổi cục dưới da

U mỡ là dạng u lành tính không quá nguy hiểm đối với sức khỏe của chó. Tuy nhiên nếu không được xử lý triệt để thì u mỡ ngày càng tiến triển mạnh hơn, nổi với kích thước lớn hơn. Đồng thời u mỡ xâm nhiễm vào nhiều bộ phận khác thì việc điều trị phức tạp hơn nhiều.

Một số biện pháp hiện hành được áp dụng phổ biến đối với tình trạng bệnh u mỡ ở chó

Phẫu thuật: Phẫu thuật để cắt bỏ u mỡ là một trong những giải pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Các bác sĩ thú y sẽ tìm hiểu, kiểm tra cơ thể của chó để lựa chọn biện pháp tốt nhất. Loại bỏ u mỡ là cách thức triệt để và cũng an toàn, dễ phục hồi.

Nếu để u mỡ phát triển mạnh xâm nhiễm vào trong các chi của cún gây những dấu hiệu bất thường. Trong trường hợp để điều trị triệt để thì cần phải cắt bỏ đi các chi bị u mỡ ở chó.

Ngoài biện pháp cắt bỏ thì phương pháp trị xạ cũng được áp dụng nhiều hiện nay. Các khối u mỡ được duy trì trong cơ thể và không để phát triển thêm theo thời gian. Tuy nhiên cách này có công dụng kiểm soát u mỡ thời gian kéo dài nhưng lại không triệt để và dứt điểm được.

Cách điều trị chó nổi cục dưới da
Tùy vào nguyên nhân để chọn cách điều trị cho chó

4. FAQ về tình trạng chó nổi cục dưới da

Về vấn đề ở da xuất hiện các cục to nhỏ có nhiều thắc mắc nên sẽ được giải đáp thêm bên dưới đây:

U mỡ ở chó có nguy hiểm không?

Tình trạng u mỡ ở chó không quá nguy hiểm và ảnh hưởng nhanh chóng tới cơ thể của chó. Nhưng không nên chủ quan, có bệnh vẫn nên đi gặp bác sĩ thú y để chữa trị cho chó.

Khi nào nên đưa chó đi gặp bác sĩ?

Nếu phát hiện triệu chứng bị chó bị nổi nhiều cục dưới da hơn, kích thước lớn hơn thì hãy đưa chúng tới ngay gặp bác sĩ thú y. Chó bị nặng có xuất hiện số lượng lớn cục dưới da, bị đau và mệt mỏi, khó chịu, cơ thể gầy yếu. Để tránh chúng viêm nhiễm cơ quan khác thì đừng để ở nhà, phải can thiệp. 

Đưa chó tới bác sĩ thú y cần cung cấp gì?

Khi xác định đưa chó bị nổi cục tới gặp bác sĩ thú y thì bạn cần cung cấp toàn bộ tiểu sử của chó. Các triệu chứng xuất hiện đồng thời của việc nổi cục là gì, cần nêu rõ từng điều một. Cung cấp cho bác sĩ thú y biết được thông tin về khởi phát các triệu chứng, thời gian kéo dài bao nhiêu lâu. 

Các phương pháp xác định u mỡ

Bác sĩ thú y tiến hành các biện pháp để xác định u mỡ của chó. Bao gồm có việc chụp X quang để thấy được vị trí các mô mỡ, tình trạng như thế nào. Kết cấu của mô mềm ra sao rồi chụp cắt lớp vi tính CT. Cách thức này để phân biệt đặc điểm khối u và chọn phương án xạ trị hay phẫu thuật sẽ tốt để tư vấn cho chủ nuôi chó.

Với những thông tin được chia sẻ từ My Pet thì bạn đã hiểu rõ được tình trạng chó bị nổi cục dưới da là như thế nào. Biết được nguyên nhân và cách chữa trị để nếu gặp phải còn có thể hiểu để lựa chọn cách tốt nhất cho sức khỏe của chó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây