Chó ăn phải bả: triệu chứng và cách xử lý nhanh chóng

Đối với những người nuôi chó là vật cưng trong nhà thì chắc chắn rất lo ngại về việc chó ăn phải bả. Bả chó nếu ăn phải không sơ cứu kịp thời thì khả năng cao dẫn tới tử vong. Trong nội dung dưới đây, vietanimal.com sẽ nêu rõ về triệu chứng và xử lý khi chó phải bả.

1. Tìm hiểu về bả chó

Đối với những người nuôi chó cưng thì cực kỳ ái ngại về vấn đề bả trộn trong thức ăn. Bả, thuốc diệt chuột là những loại chất độc thường được trộn vào đồ ăn cho chó để hại chúng chết nhanh chóng. Bả này không hiếm gặp và chúng có thể được bán ở nhiều nơi. Chó lại có thói quen hay ăn đồ lạ, gặm nhấm đồ chúng thích hoặc gặp phải thức ăn mà chó thích sẽ thử ngay.

Thành phần bả chứa nhiều chất kịch độc có thể phá hủy cơ thể của chó thời gian ngắn. Chẳng hạn như xyanua, strychnine, bột lưu huỳnh,…vì thế không thể xem nhẹ nếu chó mắc phải chúng.

Cẩu tặc thường tung bả cho chó ăn để hạ gục chúng nhanh chóng rồi nằm xuống. Từ đó có thể mang chó đi ăn cắp dễ dàng mà không phải lo lắng chúng chống đối, cắn lại hoặc kêu to cho chủ biết.

Tìm hiểu về bả chó
Bả chó là loại thuốc độc khiến chó bị nguy hiểm tính mạng

2. Triệu chứng chó ăn bả

Khi ăn phải bả chó thì chắc chắn nó không được khỏe mạnh như bình thường. Và đồng thời những dấu hiệu nhận biết tình trạng này sẽ thể hiện rõ ràng, chỉ cần chú ý là nhận ngay được:

Triệu chứng chó ăn bả
Chó ăn phải bả mệt ốm và khạc nhiều
  • Chó ăn phải bả xuất hiện các bất thường như co giật liên tục, cơ thể không được bình tĩnh, khỏe mạnh
  • Xuất hiện tình trạng sùi bọt mép, chảy dài, lưỡi lè ra bên ngoài
  • Dáng đi liêu xiêu, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn
  • Đờ đẫn, đồng tử giãn ra, mắt lảo đảo không bình thường
  • Thở gấp, hơi thở hôi hám bất thường, nôn mửa, ỉa chảy nhiều lần trong ngày
  • Chân tay co cứng, không cử động linh hoạt, cả người run rẩy lẩy bẩy, bị suy nhược thần kinh.

3. Cách xử lý gấp khi chó ăn bả

Chó bị ăn bả phải làm sao, bạn đã biết hay chưa? Bả nếu chẳng may ăn phải hết sức nguy hiểm cho nên phải xử lý nhanh chóng, kịp thời để không tiến triển nặng hơn. Vì thế nếu phát hiện ra vấn đề này thì cần phải liên hệ sớm với bác sĩ thú ý để hướng dẫn cách thức xử lý đúng cách nếu chưa kịp đưa đi chữa trị. 

Cố gắng tìm cách để chó nôn ra nhanh nhất các thứ đã ăn trong bụng ra bên ngoài. Nôn chất độc ra thì bạn cần sử dụng dung dịch oxy già, làm đúng cách để đưa vào trong miệng chó với liều lượng phù hợp, nếu quá liều có thể gây độc tử vong. Bạn áp dụng cách này trong 2h kể từ khi chó ăn bả, đưa dung dịch dưới 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút. 

Cách xử lý gấp khi chó ăn bả
Cho chó đi gặp bác sĩ chữa bị bả

Trong trường hợp bạn đã đưa tới  lần thứ 3 chó không nôn ra thì bạn áp dụng tiếp tục bởi oxy già rất hại cho dạ dày. Bạn lúc này cần lấy quả chanh tươi vắt lấy nước, cạy mồm cho đưa vào trong cho nó uống. Ấn liên tục vùng bụng để tạo cách kích thích chó nôn chất độc bên trong ra ngoài sớm. 

Dùng vòi nước có lực để luồn vào trong cổ họng để phun vào, đẩy nước và chất độc sau đó ra ngoài. Hoặc có thể sử dụng trứng gà + muối trắng để cho vào miệng kích thích gây nôn nhanh chóng. 

Sau khi kích thích gây nôn ở chó xong thì bạn pha nước đậu xanh, nước gừng tươi để cho chó uống để giải được lượng độc tố trong người. Thực hiện được các biện pháp sơ cứu tạm thời này tránh chất độc ngấm sâu nhiều vào người. Bạn nhanh chóng đưa chó tới phòng khám thú ý để bác sĩ tiếp tục thực hiện cứu chữa. 

Tìm hiểu thêm:

4. FAQ về tình trạng chó phải bả

Bả là một loại chất độc có thể giết chết chó, cho nên bạn có thể xem thêm thông tin về tình trạng ăn phải bả:

Chó ăn bả khoảng bao lâu thì chết?

Chó ăn phải bả cũng không khiến cho chết ngay lập tức mà từ từ, nếu sớm có thể cứu chữa nhưng nếu muộn thì không cứu được nữa. Còn tùy vào lượng thuốc độc trong bả như thế nào nữa. Nếu như chất độc để lâu ngấm vào dạ dày, ruột non thì chỉ chờ chết, chừng khoảng 1-2 ngày là ra đi. 

Cách tránh chó ăn phải bả

Cách thức để phòng tránh chó ăn bả đó là bạn huấn luyện chó chỉ ăn cơm nhà, không đi lang thang ăn đồ lạ. Cho chó ăn no đủ thì không hám thức ăn lạ kẻ xấu đưa cho. 

Chó ăn bả có lây cho người không?

Bả là độc dược thường bỏ trong thức ăn như thịt, bánh, pate rồi kẻ xấu quăng cho chó ăn. Và khi dính độc dược vào người thì cơ thể chó bị ngộ độc nhanh chóng nhưng nó không lây nhiễm sang người nếu người không ăn phải lượng bả này. Vì thế bạn cần chú ý dọn sạch sẽ đống thức ăn mà chó dính bả ăn phải để làm sạch không gian.

Thông tin của bài viết my-pet thực hiện cung cấp cho những ai quan tâm biết rõ hơn về tình trạng chó ăn phải bả. Bạn biết dấu hiệu để xác định đúng tình trạng mà có cách xử lý sớm, tránh bị nặng hơn không thể cứu chữa được nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây