Chó ăn giấy có sao không? Cách xử lý

Chó có thể ăn rất nhiều thứ linh tinh mà đôi khi chủ không kiểm soát hết được. Sểnh ra là chúng ăn mà còn nhiều đồ không phải là đồ ăn khiến chủ khá đau đầu. Một trong những thắc mắc lớn là chó ăn giấy có sao không, xử lý thế nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết của vietanimal.com để tìm câu trả lời.

1. Chó ăn giấy có sao không?

Chó ăn giấy có sao không thì còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Thường thì ăn một ít giấy sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên còn tùy loại giấy chó ăn là giấy gì, có mềm và dễ tiêu hóa không. Nếu ăn lượng lớn giấy cứng không tiêu hóa được thì khả năng cơ thể chúng sẽ khó chịu. 

Tốt hơn hết là không có chó ăn giấy dưới bất cứ hình thức và loại giấy nào. Giấy không phải là thực phẩm, không có bất cứ lợi ích nào đối với chó cả. Nếu chó vì ngứa miệng mà ăn giấy thì bạn nên răn đe để chúng không ăn nữa.

Không ít trường hợp chó nhai giấy vệ sinh nhiều, đọng lại trong cổ họng, trong ruột tắc nghẽn gặp dấu hiệu bất thường nhanh chóng phải cho đi cấp cứu. Vì thế không thể lơ là được với những vật không ăn được này.

Chó ăn giấy có sao không?
Chó ăn giấy không tốt cho sức khỏe

Nếu chúng có thói quen dùng miệng và chân kết hợp xé giấy thì có lẽ chúng thích nghịch, ngứa răng nên bày biện. Không có gì quá nghiêm trọng trong trường hợp này cả. Chỉ có điều dọn dẹp mất thời gian cho nên vẫn là không cho chơi tốt hơn.

2. Chó ăn giấy an toàn không?

Như đã nói chó ăn giấy an toàn hay không còn tùy khối lượng chó, tình trạng sức khỏe, lượng giấy và loại giấy ăn vào bao nhiêu. Nếu chó to ăn ít giấy thì có lẽ là bình thường. Còn chó nhỏ ăn liên tục nhiều giấy không tiêu hóa được thì chắc chắn là sẽ bị đổ bệnh hoặc không tiêu hóa nổi.

Trong các loại giấy như giấy học sinh, giấy bìa, carton cứng, giấy vệ sinh thì mỗi loại có đặc điểm riêng. Nhưng giấy vệ sinh là ăn vào dễ bị tắc nghẽn hơn cả vì nó mềm nhưng khi đọng nước thì đóng cục lại nguy hiểm. 

Chó ăn giấy an toàn không?
Chó ăn giấy không tiêu hóa được

3. Lý do chó thích xé và ăn giấy là gì?

Chó ăn giấy không phải là thức ăn, không ngon và bổ dưỡng tại sao chúng lại thích? Cùng vietanimal.com tìm hiểu xem ngọn nguồn từ đâu mà chó lại thích ăn giấy nhé: 

3.1. Do lo lắng và căng thẳng

Nhiều chú chó khi chúng lo lắng, bất an điều gì đó thì tìm thứ gì để gặm nhấm. Và nếu nhà nhiều giấy thì chúng sẽ mon men lại để xé, gặm rồi ăn giấy thản nhiên. Điều này có tác dụng làm dịu sự khó chịu, ức chế của chó. 

3.2. Do đói hoặc thiếu dinh dưỡng

Chó có thói quen ăn giấy bởi chúng đang đói chưa tìm được đồ ăn xung quanh hoặc bị bỏ đói lâu ngày. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì chó vốn ăn tạp, để chúng đói thì cái gì cũng ăn được. Nhất là chó bị thiếu khoáng chất như sắt thì sẽ có xu hướng ăn nhiều giấy hơn.

3.3. Giấy có mùi của chủ

Chó thích gặm hoặc ăn giấy có mùi nhiều của chủ nhân. Điều này cũng dễ hiểu bởi chó có xu hướng thích những thứ gần với chủ nuôi mình. Nếu vậy thì bạn hãy chú ý với sách vở, báo, giấy tờ mà bạn hay dùng hàng ngày. 

Tìm hiểu thêm:

4. Cách xử lý chó ăn giấy

Bạn thấy chó ăn giấy thì phải lấy lại và đe chúng ngay lập tức để chúng sợ lần sau không dám ăn nữa. Sau đó vài giờ thì theo dõi trạng thái của chó như thế nào. Nếu chúng bình thường khỏe mạnh thì thôi chú ý lần sau không cho chó ăn giấy nữa là ổn.

Còn nếu chó có dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rên rỉ thì có thể chúng bị tắc ruột, rối loạn tiêu hóa,… Chứng tỏ việc ăn giấy đã ảnh hưởng xấu tới cơ thể thì bạn nên đưa chó đi gặp bác sĩ thú y sớm để xử lý trường hợp này.

Theo mẹo dân gian chia sẻ thì bạn có thể thử cho chó ăn thực phẩm nhuận tràng, dễ tiêu hóa. Cụ thể như các loại rau lá sẫm, khoai nghiền để chúng làm mềm phân và tiêu hóa hết lượng giấy đã ăn có thể làm hại cơ thể. 

Lý do chó thích xé và ăn giấy là gì?
Cất gọn giấy để chó không ăn nữa

5. FAQ về việc chó ăn giấy

Chó ăn giấy có khá nhiều vấn đề thắc mắc sẽ được giải đáp thêm bên dưới đây: 

Làm cách nào để chó ngừng nhai giấy?

Bạn hãy răn đe chó không được nhai và ăn giấy, nghiêm khắc để chúng sợ không đụng tới nữa. Và nếu chúng hay gặm đồ thì nên mua đồ chơi cho chó để chúng đỡ ngứa răng miệng và có thể đùa nghịch bất cứ lúc nào. 

Đầu tư vào đồ chơi nhai

Bạn có thể mua đồ chơi nhai, xương gặm cho  chó để chúng thỏa thích niềm đam mê gặm. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thú cưng, shop pet cưng,…Nhân viên sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn đúng loại.

Chó bị bệnh Pica

Chó trường hợp chó bị Pica dẫn tới việc chó thích ăn và ăn giấy nhiều. Dù cho chủ có ngăn cấm, dọa thì chúng vẫn tìm giấy để ăn. Với tình trạng này thì cần phải tìm tới bác sĩ thú y để nhờ hỗ trợ.

Với những thông tin đã chia sẻ ở bài viết thì mọi người đã hiểu được chó ăn giấy có sao không. Ăn ít biết là không sao nhưng hãy đe chó và cất giấy đi để tránh việc đó thành thói quen không tốt cho chó. Giấy không hề an toàn và có lợi cho chó khi ăn nên bạn hãy cứ tránh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây